bo-mai-mai-la-mot-nguoi-chien-thang!

Bố mãi mãi là một người chiến thắng!

Chủ nhật, ngày 27/07/2025 13:00 GMT+7

Nguyễn Hội Chủ nhật, ngày 27/07/2025 13:00 GMT+7

Khi tôi còn là một thằng cu con bé nhỏ. Những câu chuyện chiến trường hằng đêm của bố luôn làm tôi say mê. Nhưng phải đến khi lớn lên rồi tôi mới biết, đằng sau những tình tiết li kì, những chiến thắng oai hùng trong những câu chuyện ấy là những mất mát hi sinh, những thương tật hằn sâu trong cơ thể bố.

Những buổi nông nhàn, bố thường cõng tôi đi chơi khắp xóm. Tôi vừa thích vừa hồi hộp, tò mò mỗi khi được công kênh trên vai đi chơi nhà cụ ngoại. Hồi đó ngõ vào nhà cụ ngoại sâu hun hút, hai bên là hai hàng cây râm bụt cao ngang đầu người lớn, rậm um tùm. Ở cuối ngõ, phía bên phải là chuồng con trâu một mắt. Nó là một trong hai con trâu to nhất làng Đún Nội, vô địch khi cận chiến dưới nước với đòn khóa sừng dìm chết đối thủ. Con còn lại vô địch trên cạn, với đòn hổ lao, khiến tất cả những con trâu chiến khác dù chỉ gặp một lần, phải cúi đầu quy phục.

Trong một trận cận chiến sinh tử, con vô địch trên cạn bị đứt toác một bên tai, lủng lẳng. Còn con trâu nhà cụ ngoại bị lòi cả con mắt bên trái ra ngoài, đỏ lòm. Dù trong chuồng có hai chấn song gỗ chắc chắn nhưng tiếng thở phì phò, hục hặc, tiếng cặp sừng nhọn hoắt va đập vào chấn song chan chát luôn là nỗi khiếp sợ cho bất kì ai đi ngang. Trong suy nghĩ ngây thơ của tôi, nó là chính là con yêu quái “Ngưu Ma Vương” bất khả chiến bại.

Nếu đi một mình, dù ai đó có cho cả vốc kẹo vừng đánh đố tôi cũng chẳng dám bén mảng lại gần. Nhưng khi ở trên vai bố, tôi như người quản tượng oai hùng ngất ngưởng trên vai bác voi khổng lồ hiên ngang, nghễu nghện đi qua trong sự khép nép cúi đầu của con “quỷ dữ”. Thằng giặc ở chiến trường tàn ác như thế mà bố tôi còn chẳng sợ thì con trâu một mắt này có nghĩa lí gì!

Dù chỉ tham gia kháng chiến bảy năm, đi chiến trường miền Nam bốn năm, nhưng đó là quãng đời nhiều vất vả hi sinh, mà cũng tươi đẹp nhất của bố. 

Trong tuổi thơ tôi và cho đến tận bây giờ bố mãi mãi là một người hùng bước ra từ chiến thắng. Dù chỉ tham gia kháng chiến bảy năm, đi chiến trường miền Nam bốn năm, nhưng đó là quãng đời nhiều vất vả hi sinh, mà cũng tươi đẹp nhất của bố. Chẳng thế mà, cho đến tận hôm nay, dù đã gần tám mươi tuổi nhưng những kỉ niệm chiến trường, những kỉ luật nhà binh vẫn đang còn nguyên vẹn.

Đầu năm 1968, sau gần sáu tháng hành quân dòng giã từ Kim Bôi, Hòa Bình vào chiến trường miền Nam, đơn vị của bố tôi được đánh trận đầu tiên, tấn công đồn địch ở Đức Hoà, Long An. Sau khi nổ súng bất ngờ vào tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, đơn vị đã làm chủ một phần trận địa ngay trong đêm. Nhưng do chưa thông thạo địa hình, bố trí phòng tuyến nên các mũi tiến công chậm, thương vong nhiều. Gần sáng, khi pháo và hỏa lực của địch từ hướng Gia Định chi viện dữ dội, đơn vị buộc phải rút lui. Tiểu đoàn hi sinh gần hai mươi người, hơn năm chục người bị thương.

Bố tôi bị một mảnh đạn xuyên qua bả vai, tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng mất nhiều máu, phải chuyển về tuyến sau điều trị. Tại bệnh xá dã chiến, bố được một cô du kích quê xã Mỹ Hạnh, huyện Đức Hòa chăm sóc. Dù không chuyên môn ngành y nhưng cô đã mang đến cho anh em thương binh những bữa cơm ấm áp tình quân dân, những câu hát vọng cổ ngọt ngào. Đặc biệt, lần đầu tiên trong đời bố được ăn món rắn nước hầm đu đủ.

Vì điều kiện đơn vị địa phương quân cũng còn nhiều thiếu thốn nên anh chị em du kích “đi cải thiện” được món gì ngon đều mang đến chăm sóc cho thương binh. Khi nhìn thấy những khúc thịt rắn nằm còng queo trong tô canh, không chỉ bố tôi mà cả đồng đội xung quanh đều “hơi ngại”. Vì ở quê không ai dám ăn món đó. Nhưng khi ăn thử rồi thì thấy ngon và bổ dưỡng. Trở về đơn vị chiến đấu và cho đến tận bây giờ, bố tôi vẫn còn nhớ như in giọng hát ngọt ngào và món ăn đặc sản của cô du kích miền Nam.

Vết thương chưa hoàn toàn bình phục, bố tôi lại trở về đơn vị chiến đấu. Trong suốt 3 năm, từ 1968 đến 1971, trong đội hình Công trường 9, bố tôi tham gia nhiều trận đánh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, từ Hóc Môn, Bà Điểm (Gia Định), Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) cho đến Trà Cao, Bến Cầu (Tây Ninh). Trong một trận công đồn giáp ranh vùng biên giới, bố tôi bị liền một lúc hai viên đạn xuyên qua cánh tay và hông. Rất may những viên đạn không đi vào vùng nguy hiểm. Sau thời gian điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Bò Hóc trên đất Campuchia, sức khỏe dần dần bình phục. Nhưng vết thương ở hông chèn ép dây thần kinh làm cho việc đi lại khó khăn và cánh tay bị gãy, khiến bố tôi không còn khả năng chiến đấu.

Trở về hậu phương, thành người thương binh, bố tôi được ưu tiên phân công tham gia phong trào đoàn và làm công tác thủy lợi trong hợp tác xã. Nhưng do sức khỏe yếu, không để vì mình mà cản trở sự phát triển của tổ chức, một thời gian sau, bố tôi xin nghỉ, về làm kinh tế gia đình.

Mấy năm gần đây sức khỏe bố tôi giảm sút, phần vì tuổi già, phần vì những vết thương trong người cứ trái gió trở trời lại trở về hành hạ. Riêng bệnh viêm da cơ địa và nấm ngứa ngày càng thêm nặng. Kết quả trong “giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học” xác định bố tôi bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Trở về hậu phương, thành người thương binh, bố tôi được ưu tiên phân công tham gia phong trào đoàn.

Có lần bố tôi từng kể, đơn vị đi qua những cánh rừng trơ trụi lá, chỉ huy đơn vị quán triệt, dù có khát đến mấy cũng không được lấy nước dưới suối sinh hoạt. Anh em chấp hành nghiêm. Nhưng cũng có lần, đơn vị đang hành quân, bỗng máy bay địch rải thứ chất độc chết người ào ạt trên đầu. Bộ đồ phòng độc không có, bộ đội phải lấy nước trong bi đông thấm ướt khăn làm màng lọc không khí. Một đôi lần, tình huống bất ngờ, khó khăn hơn, không có nước cũng chẳng còn khăn mặt, bố tôi phải lấy nước tiểu thấm qua vạt áo. Có thể vì thế nên lượng chất độc nhiễm phải nhẹ, không ảnh hưởng di truyền sang chị em tôi. Nhưng với bố thì chúng vẫn nằm âm ỉ trong cơ thể. Khi hệ miễn dịch suy giảm do tuổi già, chúng vùng dậy phát tác. Ngày hè nóng nực, mồ hôi chảy tràn trên những vết sần sùi trên khắp cơ thể ngứa ngáy, nóng rát, đặc biệt là ở lưng và trên môi. Có nhiều khi, những ngón tay sưng lên cứng đơ khiến bố không thể nắm lại được.

Tôi gọi điện thoại hình ảnh về gặp bố, mái đầu tóc bạc ngày nào không còn nữa. Mẹ tôi đã lấy tông đơ rũi trọc để tiện cho việc bôi thuốc hằng ngày. Dù hơi nặng tai (hệ quả của những xạ thủ B41), không nghe rõ những lời tôi nói, nhưng bố vẫn cười hóm hỉnh: Con có thấy bố giống cầu thủ bóng đá không nhỉ? Tôi cũng cười theo bố: Con thấy bố giống một chiến binh nhiều hơn. Và dù trong lòng đang trào lên một niềm thương cảm vô biên thì tôi vẫn tin chắc rằng, bố mãi mãi là một người chiến thắng!

Đọc thêm

Tỷ phú Phú Thọ (mới) là nông dân nuôi con đặc sản, 'lắp cáp treo' chuyền thức ăn cho vạn con dúi, cả làng phục sát đất

Nhà nông

Tỷ phú Phú Thọ (mới) là nông dân nuôi con đặc sản, “lắp cáp treo” chuyền thức ăn cho vạn con dúi, cả làng phục sát đất

Nhà nông

Từ làm công nhân, làm thuê đủ nghề, anh Đinh Thế Hoàng, xóm Máy (xã Hòa Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cũ; nay là phường Tân Hòa, tỉnh Phú Thọ mới) mạnh danh nuôi con đặc sản là loài dúi mốc. Sau gần chục năm, anh Hoàng đã trở thành tỷ phú Phú Thọ (mới), sở hữu trang trại nuôi dúi lớn nhất đất Mường, mỗi năm xuất bán cả vạn con giống, thu về bạc tỷ.

Chia sẻ Chia sẻ

Đến một xã mới của tỉnh Lào Cai sau sáp nhập Yên Bái, thấy chuồng lợn trống không, dân 'buồi thối ruột', rõ khổ

Nhà nông

Đến một xã mới của tỉnh Lào Cai sau sáp nhập Yên Bái, thấy chuồng lợn trống không, dân “buồi thối ruột”, rõ khổ

Nhà nông

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai mới (trước sáp nhập Lào Cai, Yên Bái, Quy Mông là một xã của tỉnh Yên Bái cũ), khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn điêu đứng,nhiều trang trại lợn đã trống chuồng.

Chia sẻ Chia sẻ

 Bắt tàu cá vận chuyển 40.000 lít dầu không rõ nguồn gốc trên biển Tây Nam

Pháp luật

Bắt tàu cá vận chuyển 40.000 lít dầu không rõ nguồn gốc trên biển Tây Nam

Pháp luật

Lực lượng Cảnh sát biển 4 trong lúc tuần tra đêm phát hiện tàu cá mang số hiệu của tỉnh Cà Mau chở 40.000 lít dầu không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ Chia sẻ

Một trường bất ngờ hạ điểm sàn đại học 2025 ngành hot sau khi công bố chính thức

Xã hội

Một trường bất ngờ hạ điểm sàn đại học 2025 ngành hot sau khi công bố chính thức

Xã hội

Học viện Kỹ thuật Quân sự vừa có thông báo điều chỉnh ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) các chương trình đào tạo vi mạch bán dẫn đối tượng đào tạo đại học dân sự năm 2025.

Chia sẻ Chia sẻ

Hoàng hậu nào là thanh mai trúc mã với Tây Ngụy Văn Đế, nhưng bị ban chết một cách ấm ức?

Đông Tây – Kim Cổ

Hoàng hậu nào là thanh mai trúc mã với Tây Ngụy Văn Đế, nhưng bị ban chết một cách ấm ức?

Đông Tây – Kim Cổ

Vì lợi ích của giang sơn, rất nhiều lần Văn Đế nước Tây Ngụy đã tổn thương đến thanh mai trúc mã của mình.

Chia sẻ Chia sẻ

Sở Xây dựng Đà Nẵng “bật đèn xanh” cho Vinpearl huy động vốn nhà ở Làng Vân gần 17.000 tỷ đồng

Kinh tế

Sở Xây dựng Đà Nẵng “bật đèn xanh” cho Vinpearl huy động vốn nhà ở Làng Vân gần 17.000 tỷ đồng

Kinh tế

Công ty CP Vinpearl đủ điều kiện huy động vốn xây dựng nhà ở tại dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân, với tổng mức huy động gần 17.000 tỷ đồng.

Chia sẻ Chia sẻ

Nghệ sĩ Ưu tú là 'ông hoàng cải lương' van xin cộng đồng mạng: 'Nhiều người ác quá trời!'

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Ưu tú là “ông hoàng cải lương” van xin cộng đồng mạng: “Nhiều người ác quá trời!”

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Ưu tú là “ông hoàng cải lương” van xin cộng đồng mạng trước những lời lẽ tiêu cực, cay nghiệt, tin đồn thất thiệt về mình.

Chia sẻ Chia sẻ

Tìm ra nguyên nhân xuất hiện 'hố tử thần' trên đường Trường Chinh, Hà Nội 'nuốt' xe SH

Tin tức

Tìm ra nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” trên đường Trường Chinh, Hà Nội “nuốt” xe SH

Tin tức

Cơ quan chức năng của Hà Nội xác định, việc xuất hiến hố tử thần trên đường Trường Chinh do ống nước bị hở, nước làm sói mòn nền đường theo cống nước thải.

Chia sẻ Chia sẻ

Thua nhanh Nhật Bản, cầu mây nam Việt Nam vuột chức vô địch thế giới

Thể thao

Thua nhanh Nhật Bản, cầu mây nam Việt Nam vuột chức vô địch thế giới

Thể thao

Cầu mây nam Việt Nam thua nhanh Nhật Bản 0-2 ở trận chung kết đồng đội nam 4 người, lỡ cơ hội lần đầu lên ngôi vô địch thế giới.

Chia sẻ Chia sẻ

Rau củ đừng luộc hay xào, chế biến theo cách này tươi đẹp, ngon miệng, giữ trọn dinh dưỡng

Gia đình

Rau củ đừng luộc hay xào, chế biến theo cách này tươi đẹp, ngon miệng, giữ trọn dinh dưỡng

Gia đình

Với cách chế biến rau củ này tăng độ mềm, mượt và bóng đẹp cho món ăn, rau củ có độ trơn mịn, dễ ăn, ít bị khô hay nứt nẻ bề mặt.

Chia sẻ Chia sẻ

Sức khoẻ hai anh em ruột bị thương nặng, một bé bị chấn thương sọ não trong vụ tai nạn liên hoàn ở Hà Nội giờ ra sao?

Xã hội

Sức khoẻ hai anh em ruột bị thương nặng, một bé bị chấn thương sọ não trong vụ tai nạn liên hoàn ở Hà Nội giờ ra sao?

Xã hội

TS.BS Đỗ Thị Thuý Nga, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Hà Nội cho biết, sức khoẻ hai cháu bé bị thương rất nặng trong vụ tai nạn liên hoàn tại đường Nguyễn Trác, Dương Nội đã có chuyển biến tích cực.

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng: Khởi tố thêm 14 đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng 350 tỷ đồng

Pháp luật

Đà Nẵng: Khởi tố thêm 14 đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng 350 tỷ đồng

Pháp luật

Mở rộng điều tra chuyên án điều tra vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc quy mô khoảng 350 tỷ đồng trên không gian mạng, Công an TP.Đà Nẵng vừa triệu tập, làm rõ hành vi của 19 đối tượng, khởi tố 14 người, trong đó có 10 bị can bị bắt tạm giam.

Chia sẻ Chia sẻ

Sơn La: 2 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ

Tin tức

Sơn La: 2 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ

Tin tức

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại Sơn La, khiến 2 người tử vong, 2 người mất tích; nhiều khu vực ngập lụt, sạt lở.

Chia sẻ Chia sẻ

Thái Lan cấm Campuchia dự SEA Games 33?

Thể thao

Thái Lan cấm Campuchia dự SEA Games 33?

Thể thao

Đoàn thể thao Campuchia nhiều khả năng bị Thái Lan cấm tham dự SEA Games 33 – kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây.

Chia sẻ Chia sẻ

Nóng: Thái Lan- Campuchia tiếp tục đấu pháo

Thế giới

Nóng: Thái Lan- Campuchia tiếp tục đấu pháo

Thế giới

Sáng 27/7, Thái Lan và Campuchia vẫn xảy ra đấu pháo qua lại dù trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi hai bên ngừng bắn.

Chia sẻ Chia sẻ

Tiếng khóc xé lòng vang vọng bên dòng Nậm Nơn sau trận lũ lịch sử

Xã hội

Tiếng khóc xé lòng vang vọng bên dòng Nậm Nơn sau trận lũ lịch sử

Xã hội

Bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý, Nghệ An chưa từng chứng kiến một trận lũ nào kinh hoàng đến vậy. Chỉ sau một đêm, dân bản không còn nhà để về. Những bản làng trù phú bên dòng sông Nậm Nơn giờ đây chỉ còn lại đống hoang tàn, đổ nát.

Chia sẻ Chia sẻ

Một ngành học gắn với ngành hàng xuất khẩu chục tỷ USD của Việt Nam, sinh viên ra trường là có việc làm, lương cao

Nhà nông

Một ngành học gắn với ngành hàng xuất khẩu chục tỷ USD của Việt Nam, sinh viên ra trường là có việc làm, lương cao

Nhà nông

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ.

Chia sẻ Chia sẻ

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường Tiểu học – Trung học Cơ sở Si Pa Phìn

Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường Tiểu học – Trung học Cơ sở Si Pa Phìn

Tin tức

Tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, sáng nay (27/7), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở Si Pa Phìn tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn.

Chia sẻ Chia sẻ

Phương Mỹ Chi kể chuyện 'bó đũa' bằng 5 thứ tiếng, lọt Top 3 tại Chung kết Sing!Asia 2025

Văn hóa – Giải trí

Phương Mỹ Chi kể chuyện “bó đũa” bằng 5 thứ tiếng, lọt Top 3 tại Chung kết Sing!Asia 2025

Văn hóa – Giải trí

Ngày 27/07/2025, tại trạm Macao (Trung Quốc), Phương Mỹ Chi đã có phần tranh tài tại Chung kết cuộc thi âm nhạc quốc tế Sing!Asia 2025. Nữ ca sĩ ghi dấu ấn với nhiều khán giả trong và ngoài nước bởi các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa.

Chia sẻ Chia sẻ

Ông nông dân An Giang đưa giống lúa Nhật vào trồng, kéo cả hợp tác xã 213 thành viên trở nên khá giả

Nhà nông

Ông nông dân An Giang đưa giống lúa Nhật vào trồng, kéo cả hợp tác xã 213 thành viên trở nên khá giả

Nhà nông

Trong lúc nhiều nông dân loay hoay với điệp khúc “được mùa mất giá” thì lão nông Nguyễn Hồng Phương ở An Giang đã mạnh dạn đưa giống lúa Nhật vào sản xuất lúa sạch, giúp hơn 200 thành viên HTX cùng vươn lên làm giàu.

Chia sẻ Chia sẻ

Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 ra đời như thế nào?

Đông Tây – Kim Cổ

Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 ra đời như thế nào?

Đông Tây – Kim Cổ

Giữa khói lửa kháng chiến, khi máu đổ và xương rơi nơi tiền tuyến, một ngày đặc biệt đã ra đời để cả dân tộc tri ân những người con ngã xuống vì độc lập tự do. Ngày 27/7 – Ngày Thương binh Liệt sĩ – không chỉ là dấu mốc lịch sử, mà là bản tuyên ngôn của lòng biết ơn, được hun đúc từ tấm lòng của Bác Hồ và nghĩa tình của nhân dân dành cho những người đã hy sinh anh dũng vì Tổ quốc.

Chia sẻ Chia sẻ

Hôn nhân lận đận của các mỹ nhân đình đám trên phim giờ Vàng của VTV

Văn hóa – Giải trí

Hôn nhân lận đận của các mỹ nhân đình đám trên phim giờ Vàng của VTV

Văn hóa – Giải trí

Lan Phương, Quỳnh Nga, Thu Quỳnh, Thanh Hương – nữ diễn viên tài sắc trong các bộ phim truyền hình của VTV đều từng đổ vỡ hôn nhân.

Chia sẻ Chia sẻ

Hiện trạng cây cầu vượt sông Hồng đẹp nhất Hà Nội sắp làm hàng rào cứng phân làn

Ảnh

Hiện trạng cây cầu vượt sông Hồng đẹp nhất Hà Nội sắp làm hàng rào cứng phân làn

Ảnh

Sau khi lắp hàng rào cứng trên đường Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng, Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu tiến hành thi công hàng rào phân làn phương tiện trên cầu Nhật Tân để phân làn phương tiện.

Chia sẻ Chia sẻ

Geovane Mango gia nhập CLB Ninh Bình, đăng ký là cầu thủ nhập tịch Việt Nam?

Thể thao

Geovane Mango gia nhập CLB Ninh Bình, đăng ký là cầu thủ nhập tịch Việt Nam?

Thể thao

Theo một số nguồn tin, tiền đạo Geovane Mango đã chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh để gia nhập CLB Ninh Bình.

Chia sẻ Chia sẻ

Xăng E10 sắp được đưa vào sử dụng: Người dân, tài xế nói gì về xăng sinh học thời gian qua?

Chuyển động Sài Gòn

Xăng E10 sắp được đưa vào sử dụng: Người dân, tài xế nói gì về xăng sinh học thời gian qua?

Chuyển động Sài Gòn

Nhiều người dân, tài xế vẫn lo xe bị ảnh hưởng khi sử dụng xăng sinh học. Thực tế, chỉ sau một thời gian triển khai E5 trước đây, hiện các cột xăng E5 trên thị trường gần như mất hút.

Chia sẻ Chia sẻ

Những 'bóng hồng thép' của Công an nhân dân: Nữ Thiếu tá gây sốt với những đòn võ kẹp cổ, quật ngã tội phạm

Video

Những ‘bóng hồng thép’ của Công an nhân dân: Nữ Thiếu tá gây sốt với những đòn võ kẹp cổ, quật ngã tội phạm

Video

Tại Chung kết Hội thi Điều lệnh, Quân sự, Võ thuật Công an nhân dân lần thứ VI diễn ra tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), lực lượng cảnh sát Việt Nam đã khẳng định sức mạnh, bản lĩnh qua các màn trình diễn tấn công, trấn áp tội phạm đầy kịch tính.

Chia sẻ Chia sẻ

Nuôi hươu lấy nhung ở Quảng Trị-mô hình tăng thu nhập, giảm nghèo hiệu quả

Giảm nghèo nông thôn

Nuôi hươu lấy nhung ở Quảng Trị-mô hình tăng thu nhập, giảm nghèo hiệu quả

Giảm nghèo nông thôn

Nuôi hươu lấy nhung là một trong những cách tăng thu nhập, giảm nghèo mới của người dân xã Triệu Nguyên, huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Trị mới.

Chia sẻ Chia sẻ

Chỉ huy giỏi của Nga bị Ukraine tiêu diệt khi đang trực tiếp giám sát trận đánh ở Kharkov

Thế giới

Chỉ huy giỏi của Nga bị Ukraine tiêu diệt khi đang trực tiếp giám sát trận đánh ở Kharkov

Thế giới

Lực lượng phòng thủ Ukraine đã tiêu diệt Đại tá Lebedev, chỉ huy Trung đoàn súng trường cơ giới số 83 thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 69 của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Chia sẻ Chia sẻ

Khối tài sản 150 triệu USD của con gái ruột Michael Jackson

Văn hóa – Giải trí

Khối tài sản 150 triệu USD của con gái ruột Michael Jackson

Văn hóa – Giải trí

Paris Jackson, con gái của “vua nhạc pop” Michael Jackson sở hữu khối tài sản kếch xù và sự nghiệp âm nhạc đáng chú ý, nhưng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *