Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm thịt xá xíu thơm ngon.
Khi bạn cứ loay hoay mãi với những cách chế biến quen thuộc từ thịt heo như thịt ram, thịt chiên, thịt kho, thịt luộc… thì có thể làm món thịt xá xíu ngon để có thêm món mới “đổi vị” cho bữa cơm gia đình.
Món xá xíu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và ngày càng phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Món ăn này được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn.
Thịt xá xíu có thể ăn với nhiều món ăn khác nhau như: cơm nóng, bánh mì, mì… đều rất thơm ngon. Trong công thức làm thịt xá xíu, quan trọng nhất là cách làm nước sốt và cách ướp xá xíu ngon, chuẩn vị mới tạo nên sự hấp dẫn của món ăn.
Nguyên liệu làm thịt xá xíu:
– 800gr thịt nạc vai
– 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
– 2 muỗng canh mật ong
– 2 muỗng canh dầu màu điều
– 2 muỗng canh dầu hào
– 3 muỗng canh nước tương
– 1 muỗng cà phê tiêu xay
– Hành tím băm
*Sơ chế và ướp thịt:
– Thịt rửa sạch để ráo nước rồi cắt miếng
– Ướp thịt: Cho 1 muỗng canh hành tím băm, dầu hào, nước tương, bột ngũ vị hương, 1muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn, dầu màu điều vào trộn đều.
– Dùng màng bọc thực phẩm bảo quản trong 3-4 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian, mọi ng ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh thì thịt sẽ thấm đậm vị hơn
Có thể gia giảm lượng dầu màu điều tùy ý
* Lưu ý: Khoảng 1 tiếng, nên mở ra đảo để thịt ngấm đều gia vị.
Cách làm thịt xá xíu:
– Dùng chảo không dính: bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu đun nóng rồi cho thịt vào rim, đến khi thịt săn lại, chín mềm là được.
– Nên để lửa vừa, khi thịt săn mặt, hạ lửa nhỏ, thường xuyên trở đều 2 mặt.
– Thịt chín, cắt mỏng rồi bày ra dĩa, trang trí tùy thích.
Chúc các bạn thành công khi làm thịt xá xíu!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện