Nghỉ lễ mùng 2/9, Dân Việt mách bạn cách làm nem rán hải sản ngon cực phẩm.
Món nem rán là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Không chỉ mang hương vị thơm ngon trong bữa cơm gia đình, nem rán còn là một món ăn quen thuộc xuất hiện trong các mâm cỗ vào dịp lễ tế.
Tuy nhiên, cách làm nem rán ngon, giòn rụm thì không phải ai cũng biết cách chế biến. Nhiều người rán nem không được vàng ươm, hoặc giòn, thậm chí nem mới cho vào chảo đã bị bục.
Dân Việt giới thiệu bí quyết làm nem hải sản với hương vị thơm ngon đặc trưng, ăn kèm với nước chấm chua ngọt, bún và rau sống như sau:
Nguyên liệu làm nem hải sản:
– Thịt nạc vai 2 kg
– Tôm nõn 3 lạng
– Bề bề 3 lạng
– Su hào 3 củ ( 1 củ để pha mắm)
– Cà rốt 2 củ ( 1 củ để pha mắm)
– Miến dong 2 lạng
– Giá đỗ 0,5 kg
– Mọc nhĩ+ nấm hương tầm nửa lạng
– Hành tây 1 củ
– Hành khô 3 củ
– Hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn đường, bột bắp, bột canh
– Trứng gà( hoặc vịt ) 5 quả
– Bánh đa nem 80 cái ( phòng bị hỏng vỏ bánh)
– Bánh đa nem rế 2 tập ( cắt đôi )
Cách làm nem hải sản:
– Mọc nhĩ, nấm hương, miến dong ngâm nước ấm tầm 30 phút rửa sạch để ráo nước. Rau củ, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
– Thịt mua về rửa sạch nước muối thái nhỏ bỏ vào cối xay vừa ,tôm nõn, bề bề, thịt xay cho vào hộp to ướp cùng 3 thìa dầu hào, 1 thìa cafe đường, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe bột canh, 3 thìa cafe bột nêm đảo đều ướp tầm 20 phút.
– Sau khi các nguyên liệu củ quả miến mọc nhĩ ráo nước thái nhỏ cho hết vào hộp thịt đã ướp đảo đều, cho hành hoa, hành củ, hành tây thái nhỏ, giá đỗ, trứng vào đảo đều, cho 2 thìa cafe tiêu bắc, 3 thìa bột bắp đảo đều rồi cuốn.
– Cho 1 chiếc bánh đa nem để dưới, nửa cái bánh đa rế ở trên, cho nhân vào rồi cuốn tròn.
– Đun nóng chảo, cho dầu vào đun sôi vắt 2 giọt chanh tươi cho bánh đa nem vào chiên vàng giòn.
– Để bánh đa nem ra rổ cho ráo dầu, pha nước mắm, rửa rau sống ăn kèm bún.
*Cách pha nước mắm ăn nem
– Su hào, cà rốt, dưa chuột thái nhỏ cho 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối trắng,trộn đều để 15 phút rửa với nước đun sôi để nguội cho mấy viên đá vào để rau được giòn.
– Đun 2 bát con nước, nửa bát con mắm, 1/3 bát con đường ngoáy đều cho tan đường, chờ nguội mắm xay tỏi ớt nhỏ cho cho vào mắm, cho rau su hào, dưa chuột, cà rốt vào.
Bánh đa nem giòn, thơm mùi thịt, hải sản, mùi tiêu bắc cực hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lâm Tâm Như thực hiện.