Cá cu hay còn được gọi là cá bè là loài cá được phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và ở Việt Nam loài cá này chủ yếu sống ở ven biển miền Trung và loài cá nổi tiếng với hương vị thịt thơm ngọt được xếp vào loài cá ngon xứ biển.
Món ăn độc lạ ở miền Trung: Tên gọi nhạy cảm, nhưng thịt lại trắng và rất thơm ngon
Cá cu thuộc dạng da trơn nước mặn nên thịt trắng, dai và thơm, hình dáng gần giống cá Ngừ hay cá Lồ Ồ nhưng mình hơi dẹp.
Cá cu được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể là các tháng 2, tháng 3 và tháng 4 hằng năm. Cá cu khi nhỏ thường ăn thực vật nổi hoặc các mảnh vụn hữu cơ. Khi trưởng thành, thức ăn của chúng gồm cá sòng mắt to và động vật không xương sống.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định, cá cu chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có nhiều axit béo omega – 3 nên phù hợp với trẻ em còi cọc, phụ nữ sau sinh…
Tại các nhà hàng miền Trung và đặc biệt ở thành phố Đà Nẵng, Hội An, cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu, cá cu hấp, cá cu nướng. Với thành phố Đà Nẵng, món cháo cá cu trở thành món ăn đặc sản mà nhiều khách du lịch rất thích.
Để nấu cháo cá cu ngon, trước tiên cá làm sạch, ướp nước mắm, gừng, muối, đường, tiêu…khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Gạo trước khi nấu cháo nên rang rồi mới đổ vào nồi nước sôi, ninh nhừ (để nồi cháo không bị đặc quánh lại khi nguội). Cháo nhừ mới trút cá vào, ninh thêm khoảng 5 – 7 phút cho cá chín, đập hành tím, chút tiêu, hành lá, muối vào cho thơm và nếm vừa ăn.
Cá cu hấp là món không thể thiếu trong thực đơn vùng biển xứ Quảng. Cá hấp làm rất đơn giả. Trước khi hấp 15 phút chỉ cần ướp cá với 1 chút dầu ăn, bột nêm, muối, hành cho thấm, rồi hấp cá trên vỉ khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho thịt bằm, nấm mèo vào xào, nêm chút nước dùng gà, nước tương, đun sôi làm nước sốt. Cá chín chan nước sốt lên trên, hấp thêm 5 phút. Món này khi ăn cuốn cùng bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát, khế, chấm với nước mắm tỏi ớt pha ớt, ngon tuyệt.
Lẩu cá cu cũng là món được nhiều nhiều khách du lịch yêu thích. Chọn những con cá cu thật tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Nấu sôi nước dùng gà, cho phần đầu và đuôi cá vào trước rồi thêm các loại rau thơm như quế, ngò (xắt nhỏ) và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp. Sau cùng mới trút thịt cá cu vào. Muốn lẩu có vị chua có thể cho thêm lá me, khế, hay măng chua vào nồi lẩu… Khi lẩu vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt. Lẩu cá cu ăn kèm với bún, thịt cá dai, nước dùng thơm ngọt, ăn một lần nhớ mãi.
Đây cũng là món lấu đặc sản ở phố cổ Hội An mà nhiều khách du lịch khi đến đây thưởng thức và nghiện.