Bánh ram ít là sự kết hợp của hai trường phái hoàn toàn đối lập nhau.
Một mềm dẻo, một cứng giòn, thêm chất dung môi thì hoàn toàn hòa quyện với nhau đem lại sự bùng nổ về cảm giác cho người ăn.
Nói hoa mỹ hình tượng là thế, nhưng cái tên bánh ram ít cũng đã tự thể hiện bản thân được rồi. Ram ít truyền thống có một cục bánh ít mềm dẻo nhân tôm đậu trên đế bánh ra cứng giòn, chấm thêm nước mắm chua ngọt thì thật sự quá tuyệt vời.
Bánh ít được làm từ nếp ngon, trắng dẻo, lúc xay thành bột thì trộn thêm ít muối, trộn bột nên cho nước từ từ và nhồi bột đến khi thành một khối chắc mịn, mềm dai nhưng không nhão là được. Nặn thành những viên nho nhỏ thôi nhé. Nhân bánh bạn có thể thay đổi theo ý mình, nhưng thường sẽ là nhân tôm thịt xào được nêm nếm vừa miệng. Gói bánh xong thì hấp cách thủy khoảng 10 phút sau khi nước sôi, bạn thấy bánh màu trắng ngần và trông dẻo dai là được rồi đất. Bánh gắp ra để nguội nên dùng lá chuối đậy hờ để bánh không bị chua nhé, nếu có người phụ giúp thì mình làm bánh ram cùng lúc sẽ thú vị hơn, nóng hổi vừa thổi vừa ăn đấy.
Bánh ram mình nhồi bột ít nước hơn để bánh có độ cứng, cũng không cần làm nhân đâu, nặn bột thành hình cái đế rồi chiên ngập dầu ở nhiệt độ vừa phải để bánh ram chín giòn lâu ỉu nha.
Lúc bày ra đĩa, bạn có thể trang trí cho cục bánh trôi một ít dầu hành, tôm khô, hay chà bông yêu thích nhé. Đừng quên chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt để hòa quyện hai trạng thái cứng mềm nhé!
Ban đầu, bánh ram ít vốn là một món dân dã, nhưng sau dần nó được lan truyền vào trong cung đình và trở thành một món ăn dành cho hoàng tộc.
Người ta hay bảo đến Huế chán, nhưng đó là vì người ta chưa đi hết Huế, chưa ăn hết món ngon ở Huế mới bảo thế thôi. Nếu đến Huế thì đừng bỏ qua món bánh này nhé!