Bánh cốm có lịch sử khoảng 100 năm ở đất Hà Thành này, không bị mai một mà còn dần trở thành một đặc sản không thể thiếu mỗi dịp thu về.
Lúc làm bánh cốm người ta chọn cốm già. Lấy cốm trộn với nước, với đường rồi đặt lên bếp đun đảo đều tay, lúc cốm gần được sẽ cho thêm ít nước cất từ hoa bưởi để thơm mùi thoang thoảng. Còn tại sao lại lấy hoa bưởi để làm hương thì không ai biết. Có khi đúng mùa hoa bưởi rụng chăng?
Nhân đậu xanh thì cứ hấp đậu cho mềm rồi giã nhuyễn trộn tiếp với đường và nước rồi đem lên bếp đun đến khi gần khô dẻo thì cho thêm mứt sen, dừa nào, nước hoa bưởi,…
Sau đó trải miếng nilon ra rồi bỏ cốm và đậu xanh vào gói lại và ép hơi dẹp ra để tạo thành hình vuông.
Bánh không có chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ từ 4 đến 5 ngày thôi, người con phương xa nhận được chiếc bánh cốm ngoài quê gửi vào là mừng lắm đấy.
