Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/ditruocv/public_html/wp-content/themes/infinity-news/inc/breadcrumbs.php on line 252

BẠN LÀ MỘT NGƯỜI NHẠY CẢM ĐÚNG CHỨ ?

Có bao giờ bạn cảm thấy bản thân quá nhạy cảm với những vấn đề xung quanh mình không?

Chúng ta cố gắng hết sức để trở nên “tốt nhất” trong ánh nhìn người khác nhưng lại cảm thấy “thật tệ” trong cái nhìn của chính mình. Hay chỉ cần một vài câu nói vu vơ, một vài câu “nói đùa” cũng khiến ta trằn trọc suy nghĩ cả đêm nhưng khi ai hỏi đến ta đều nói 

“Có gì đâu, chuyện nhỏ mà…”

Mình từng là một người như vậy, một người luôn để ý đến cái nhìn của người khác. Một người luôn sợ mình làm sai điều gì đó, sợ mình lỡ nói gì đó khiến người khác không vui nhưng lại luôn suy nghĩ cả đêm chỉ vì những câu nói vu vơ của những người xung quanh.

Mình từng rất ghét sự nhạy cảm của chính mình!

Ghét cảm giác mà mình không thể kiểm soát cảm xúc bản thân chỉ vì một câu nói vô ý của ai đó. Ghét thói quen suy nghĩ quá nhiều, để ý quá nhiều để rồi thất vọng khi không ai quan tâm đến những cảm xúc của mình nhiều như cách mình quan tâm họ. Mình cũng từng xem sự nhạy cảm quá mức của bản thân là “ một lời nguyền”.

Nhưng rồi mình nhận ra rằng mọi người xung quanh không có nghĩa vụ phải để ý đến cảm xúc của mình nhiều hơn chỉ vì mình là người nhạy cảm. Mình không thể bắt họ thay đổi, để ý câu từ hơn chỉ vì mình có thể sẽ bị tổn thương bởi những lời nói vô ý đó. Nhận ra rằng bản thân thật vô lý khi bắt thế giới này quan tâm mình hơn chỉ vì mình “quá nhạy cảm”

Thay vào đó mình bắt đầu học cách* “bớt nhạy cảm”* đi…. Học cách biến sự nhạy cảm thành một món quà thay vì là một lời nguyền.

Nhạy cảm cho ta được* sự tinh tế* trong những cử chỉ nhỏ nhặt nhất, cho ta những góc nhìn sâu sắc, đa chiều hơn nhưng đổi lại sẽ khiến ta suy nghĩ nhiều hơn và cảm xúc cũng dễ chênh vênh hơn.

ĐIỀU GÌ TRÊN THẾ GIỚI NÀY CŨNG TỒN TẠI HAI MẶT TÍCH CỰC VÀ TIÊU CỰC, VÌ THẾ ĐỐI VỚI MÌNH NHẠY CẢM LÀ MỘT “MÓN QUÀ” HAY MỘT “LỜI NGUYỀN” LÀ DO GÓC NHÌN MÀ MÌNH LỰA CHỌN.

Vì vậy “bớt nhạy cảm” đi không phải là chúng ta từ bỏ món quà mà vũ trụ này đã dành cho mình, sự tinh tế sẵn có. Mà là ta tập lượt bỏ những “lời nguyền” mà sự nhạy cảm mang lại thay vào đó là tập trung phát triển món quà mà mình đã được trao.

Tận dụng sự tinh tế, phát triển những góc nhìn đa chiều chỉ có những người nhạy cảm. Đồng thời học cách kiểm soát những suy nghĩ, những cảm xúc không cần thiết. Không còn tập trung quá nhiều vào thế giới bên ngoài, về cái cách nó hoạt động ra sao, người khác nghĩ mình như thế nào. Thay vào đó là tận dụng sự nhạy cảm để phát triển thế giới nội tâm mình trở nên phong phú hơn, xây dựng những góc nhìn thú vị hơn cho thế giới bên trong ta.

Chung quy là chúng ta sẽ chẳng thể bắt thế giới này thay đổi chỉ vì chúng ta, nhưng ta có thể lựa chọn thay đổi chính mình, lựa chọn xây dựng nên thế giới của riêng ta.

Sự nhạy cảm là một món quà hay một lời nguyền là do cách mà chúng ta lựa chọn.

_________________________

21.05.2022

Trương Phan Tâm Như

Leave a Reply

Your email address will not be published.