Sự thực là như vậy, dẫu biết rằng trong show của Balenciaga mùa thu 2022 với thông điệp vô cùng rõ ràng đến từ Demna Gvasalia cùng những trải nghiệm tồi tệ về chiến tranh, về tị nạn khi Demna là 1 đứa trẻ 10 tuổi chạy trốn khỏi bóng ma của súng đạn tại Georgia năm 1993. Nhưng càng là nghệ thuật, càng là thứ thể hiện được sự khách quan chung – không bị phủ đè bởi các yếu tố chính tr.ị khác thì càng phải công tâm. Có thể mục đích “Phản chiến tranh” là điều hoàn toàn nên làm trong thời gian này, nhưng nó không có nghĩa là ảnh hưởng tới “Ngôn ngữ thiết kế” và “Thời trang” được.
Demna Gvasalia, có lẽ một phần ông đang muốn thử sức thứ mới mẻ hay đúng hơn trong đâu đó người đàn ông này muốn làm một thứ gì đó thú vị hơn – đúng với bản năng một thời “Vetements” hơn. Chẳng thế mà sự hợp tác giữa Gap Yeezy engineered by Balenciaga với cú bắt tay giữa Kanye West và Demna Gvasalia lại được có. Nó có thể có mục đích thương mại và phổ rộng thương hiệu trong đó, nhưng làm Creative Director cho show Donda – hẳn Demna đang muốn nhiều thứ thú vị hơn là thời trang.
Từ 2020 đến nay, Demna (hay đúng hơn là các ông chủ của Balenciaga – Kering Group) công bố sự trở lại của Haute Couture với những giá trị di sản của Cristobal Balenciaga. Mình đã từng mong đợi một gì đó super wow về những gì mà Demna có thể làm được với kho tàng lưu trữ thông tin hùng hậu của nhà Balen. Nhưng trải dài suốt các mùa Xuân/Hạ, Thu/Đông là những thứ mà mình đã theo dõi suốt Balenciaga trong khoảng thời gian vừa qua về mảng thời trang. Cũng là những chiếc oversize hoodie quá khổ, cũng là những chiếc áo jacket hay blazer đệm vai đặc trưng, những chiếc quần wide-leg trouser ngoại cỡ cùng các kiểu váy bó sát vào cơ thể.. mình kì vọng nhiều hơn thế, nhiều thứ hay ho hơn – xứng danh là “Women’s designer of the Year” 2021 của CFDA chứ nhỉ.
Chẳng cần nhìn đâu xa, hãy nhìn vào thị trường hiện tại.
Hiện giờ thứ nổi nhất của Balenciaga có phải là các sản phẩm thời trang của Balenciaga hay không. Có phải giống như giai đoạn 2017-2018, nhà nhà Balenciaga người người Balenciaga nào hoodie, nào jacket, nào quần với chủ nghĩa logomania hay không. Không, oái ăm thay được nhiều người sử dụng nhất với thương hiệu Balenciaga xét trên sự phổ rộng hình ảnh trên mạng xã hội đó chính là những đôi sneaker, những chiếc túi của Balenciaga. Còn quần áo hay trang phục ư. Với mức giá đó, người ta lựa chọn những thứ quần áo trendy hơn hoặc là có tính thiết kế cao hơn, độc đáo hơn là Balenciaga’s Clothes. Ngay cả các bạn, những người yêu thời trang – với các bạn hiện tại mình hỏi thẳng thứ các bạn đang thích ở Balenciaga là gì? Quần áo? Hay là Sneaker? Boots hay là Handbags?
Nói đi cũng phải nói lại, có thể Demna đang bị “hạn chế” (maybe) bởi những ông chủ của thương hiệu – hay đường lối của công ty mẹ không còn tạo sự sáng tạo cho ông, hoặc đang tận dụng tốt thế mạnh của Balenciaga: Đó chính là con bài truyền thông với các commercial clip, commercial video hoặc các ý tưởng táo bạo trên runway show của mình để đem tới tình yêu thương hiệu và sự tò mò từ thị trường. Thứ khiến mình tìm kiếm Balenciaga hiện tại không phải là quần áo mà là concept thực hiện những collection mới đến từ Demna. Ngay từ show gần đây đó là vé mời là một chiếc Iphone 6plus cũ nát, đó là việc tái hiện lại khung cảnh lạnh tuyết băng giá với người mẫu đang vượt qua những cơn gió mạnh để ẩn dụ về sự căng thẳng hiện tại của U và Gấu. Hay từ những năm trước đó là các clip 3D, các clip thể hiện thực tế ảo.. Tuy nhiên, thời trang vẫn phải là thứ thực tế và những gì mà thời trang Balenciaga thể hiện gần đây – không còn gây hứng thú về mặt quần áo với mình nữa rồi.
Cùng chờ đợi xem next step của Demna Gvasalia là gì?
Nguồn: Trí Minh Lê.
