an-trai-cay-va-rau-cu-mau-vang-va-mau-cam-giup-giam-nguy-co-benh-gi?

Ăn trái cây và rau củ màu vàng và màu cam giúp giảm nguy cơ bệnh gì?

Ăn trái cây và rau củ màu vàng và màu cam giúp giảm nguy cơ bệnh gì?- Ảnh 1.

Sống khoẻ mỗi ngày: Trái cây và rau củ màu vàng và màu cam giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Ảnh: Stephanie Friedman

Cụ thể, nghiên cứu tiết lộ rằng, trái cây và rau củ màu vàng, và màu cam như bưởi, cà rốt, khoai lang có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 38%, sống khoẻ mỗi ngày.

Những thực phẩm mang 2 màu này chứa nhiều flavone – chất dinh dưỡng giúp tăng cường đáng kể sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ với hơn 77.000 người cao tuổi tham gia đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu flavones ít có khả năng bị suy giảm nhận thức hơn, tương đương với việc trẻ hơn từ 3 đến 4 tuổi về sức khỏe não bộ.

Các loại thực phẩm bảo vệ khác bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi và quả anh đào cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xuống 24% nhờ anthocyanin, các sắc tố có lợi giúp các loại trái cây này có màu sắc rực rỡ, sống khoẻ mỗi ngày.

Táo và dâu tây cũng đóng một vai trò quan trọng. Ăn táo và dâu tây hàng ngày, hoặc một hộp dâu tây nhỏ, giúp giảm 20% nguy cơ. Bởi chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là flavonoid.

Nói về những phát hiện này, tác giả chính, Tiến sĩ Walter Willett, thuộc Đại học Harvard, Mỹ, cho biết: “flavonoid trong hoa quả giúp ngăn suy giảm khi bạn già đi”.

Ông cũng nhấn mạnh các loại thực phẩm giàu flavones khác, chẳng hạn như cam, chanh, bí ngô, bơ, ngô, cam và ớt vàng … cũng có tác dụng ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Hãy bắt đầu ngày mới với nửa quả cam, hoặc nửa quả táo … có thể giúp giảm 20% nguy cơ mắc một số bệnh. Thêm nước cam, cam, ớt, cần tây, bưởi, nước ép bưởi, táo và lê vào chế độ ăn bởi chất flavonoid và anthocyanin có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, hãy tăng thêm hương vị cho bữa ăn với rau mùi, thì là, húng …

Tiến sĩ Willett cho biết, không bao giờ là quá muộn để ăn những thực phẩm giàu flavonoid.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *