ĂN THEO THANG ĐO ĐÓI ĐỂ CÓ CƠ THỂ KHỎE MẠNH HƠN

Hàng năm, ngày 4 tháng 3 là Ngày Béo phì Thế giới. Ngày nay, khi sức khỏe là một chủ đề nóng hơn bao giờ hết, việc duy trì một trọng lượng phù hợp là rất quan trọng. Trên thực tế, khi ăn, bạn thường khó đặt thìa xuống nếu thức ăn ngon dù bạn đã ăn no. Làm thế nào để tôi có thể ăn uống điều độ mà không ăn quá nhiều?
Nếu bạn muốn kiểm soát hiệu quả lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hãy tham khảo ‘Thang đo đói (Hunger Scale) do MIT Medical ở Mỹ tạo ra. Người ta nói rằng một bữa ăn không tạo gánh nặng cho dạ dày và giúp não hoạt động tích cực là khi bạn cảm thấy no khoảng 70 – 80%. Chỉ số đói được chấm theo thang điểm từ 1 đến 10. Cấp độ 1 là cấp độ đói nhất và cấp độ 10 là cấp độ hài lòng nhất.
Bước 3 đến bước 6 là giai đoạn bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon và cảm thấy thoải mái trong bụng. Không quá đói, không quá no. Trong giai đoạn này, nhu động đường tiêu hóa trở nên hoạt động và các hormone tiêu hóa và men tiêu hóa được tiết ra một cách hợp lý, tạo nên trạng thái thích hợp nhất cho quá trình tiêu hóa. Từ cấp độ 7 trở đi, bạn tự cảm thấy khó chịu và khả năng tiêu hóa thực sự giảm sút.
Hãy xem xét kỹ tình trạng của bạn và áp dụng nó vào chỉ số đói khi bạn ăn. Nếu bạn cảm thấy như bước 1 hoặc bước 2, trước tiên hãy uống một chút nước hoặc làm dịu cơn đói bằng món salad, v.v., sau đó ăn đúng cách sau khoảng 10 phút. Nhai càng nhiều càng tốt và ăn chậm sẽ có ích. Nếu bạn cảm thấy bụng của mình đã đầy ở một mức độ nào đó trong khi ăn và bạn cảm thấy như mức 4 hoặc cao hơn, tốt hơn là nên kết thúc bữa ăn của bạn.
Nếu bạn đang bị béo phì, khó tiêu hoặc trào ngược thực quản do ăn quá no, hãy nhớ ăn theo chỉ số đói của bạn. Bạn sẽ được tái sinh thành một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *