Thường xuyên ăn loại thịt này vào mùa đông, có thể bổ khí, làm ấm phần cơ thể, tay chân không còn bị lạnh, thày thuốc sẽ tránh xa bạn.
Sau khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người không chỉ thường xuyên thấy lạnh mà còn cảm thấy mệt mỏi. Những triệu chứng này là do thể chất suy nhược, thiếu khí huyết, kết hợ với thời tiết lạnh lẽo nên càng yếu ớt.
Do đó, vào mùa đông, bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm, loại thịt bổ sung khí huyết, giúp tay chân ấm hơn, sức khỏe mạnh mẽ hơn.
Loại thịt bổ dưỡng, đắt đỏ mà chúng tôi nói đến ngày hôm nay là thịt cừu.
Ở Việt Nam, loại thịt này không được bán phổ biến ở chợ. Nếu bạn muốn ăn thịt cừu có thể tra các địa chỉ bán thịt cừu trên mạng. Giá của thịt cừu cũng không rẻ. Tùy từng bộ phận, giá thịt cừu dao động từ 350.000 – 900.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, loại thịt này thực sự “đắt xắt ra miếng”, rất bổ dưỡng, có khả năng tăng cường sinh lực cho con người vào mùa đông.
Thịt cừu có vị ngọt, tính ấm, giàu chất dinh dưỡng như protein, sắt, kẽm, selen, có tác dụng làm ấm và bổ dưỡng rất hiệu quả.
Loại thịt này có thể bổ sung khí thận tốt, làm dịu tay chân lạnh, bồi bổ cơ thể, dưỡng khí. Có câu nói rằng: “Nếu bạn thường ăn báu vật này trong ngày đông chí, bác sĩ sẽ tránh xa bạn”. Báu vật này ám chỉ thịt cừu.
Thịt cừu cũng rất dễ chế biến, có thể luộc, nướng xào. Dưới đây là công thức thịt cừu xào hành lá có tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Món ăn: Thịt cừu xào hành lá
Nguyên liệu: 1 cân thịt cừu, 2 củ hành lá lớn, bột ngô, rượu nấu ăn, dầu hào, muối, gừng, dầu lạc.
Cách làm:
– Hành lá dùng làm gia vị, có vị cay và chứa các chất dinh dưỡng tương đối toàn diện, có thể kích thích ăn ngon và khử trùng. Hành lá có loại gốc rất lớn chỉ cần dùng 1 củ. Còn nếu hành lá gốc nhỏ, bạn có thể dùng 1 nắm vừa đủ ăn.
– Hành lá lựa phần trắng và cắt khúc nhỏ. Gừng thái sợi.
– Thịt cừu nên lựa thịt cừu non, tươi mềm, có hương vị thơm ngon. Thịt cừu cắt từng lát mỏng, rửa sạch phần máu bên trong rồi vớt ra, để ráo nước.
– Tắc một thìa bột bắp vào thịt cừu, đổ thêm vào 10ml rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, đảo đều rồi ướp 1 lúc cho ngấm gia vị. Việc ướp thịt cừu trước sẽ khiến thịt cừu có hương vị thơm, mềm hơn.
– Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian, đổ một thìa dầu lạc vào nồi, đầu tiên cho hành củ thái lát và gừng thái sợi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho các lát thịt cừu đã ướp gia vị vào xào trên lửa lớn cho thịt chín tới. Thời gian xào khoảng 7 phút là đủ.
– Sau đó nên nếm gia vị theo sở thích, trút số hành còn lại xào 1 lần nữa trên lửa lớn rồi lấy 1 ít rượu nấu ăn, đổ rượu dọc mép nồi để khử tanh.
– Xào thịt cho đến khi hành chín mềm thì bắc ra thưởng thức.
Món thịt cừu xào hành lá thơm ngon đã sẵn sàng. Với cách xào đơn giản như vậy, thịt cừu mềm và không có mùi hôi , hành lá thơm, chắc chắn người nhà bạn sẽ thích.
Lưu ý khi xào hành lá với thịt cừu:
– Khi ướp thịt cừu, bạn phải đảo thật đều để ngấm gia vị, giúp thịt ngon, mềm hơn.
– Xào thịt cừu chín tới thì cho hành lá vào xào trên lửa lớn để hành lá tỏa mùi thơm và hành lá cũng không bị chín quá.
Vào mùa đông, thỉnh thoảng làm 1 đĩa thịt cừu xào hành lá, vừa bổ dưỡng, lại thơm ngon, giúp mùa đông của bạn ấm sực.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
(Theo SH)