Tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhân bị bỏng niêm mạc họng do ăn củ rảy để chữa bệnh đau xương khớp. May mắn người bệnh chỉ ăn với số lượng ít và được đưa đến bệnh viện kịp thời.
Theo thông tin từ gia đình cung cấp khi đưa bệnh nhân vào viện, do đọc được thông tin trên mạng xã hội rằng ăn củ ráy có thể chữa được bệnh đau xương khớp, nữ bệnh nhân 54 tuổi (trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã mua củ ráy về luộc ăn.
Sau khi ăn, người bệnh cảm thấy bỏng rát vùng lưỡi, miệng, nuốt đau nên nhanh chóng đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí và cho kết quả bỏng niêm mạc họng miệng.
Các bác sĩ cho biết, do người bệnh sử dụng số lượng củ ráy ít nên chỉ gây bỏng niêm mạc họng miệng. Nếu người bệnh ăn với số lượng nhiều hơn, lâu hơn có thể gây bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày; từ đó kéo theo rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.
Cũng theo bác sĩ, củ ráy có hình tròn, thân cây trông gần giống với cây môn. Khi tiếp xúc với miệng, củ ráy sẽ phóng thích ra chất độc tác dụng lên niêm mạc miệng, môi lưỡi gây nóng rát và viêm. Nếu ăn nhiều, người ăn có thể bị sưng môi, lưỡi gây khó nói, khó nuốt hay khó thở, thậm chí tử vong.
Trước sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân hãy thận trọng với những bài thuốc dân gian, truyền miệng hay các bài thuốc trên mạng xã hội. Những bài thuốc này chưa được khoa học kiểm chứng về dược tính để chữa bệnh được hay không.
Nhiều người bệnh khi sử dụng các bài thuốc này chẳng những bệnh tình không thuyên giảm mà còn kéo theo vô số tác dụng phụ, khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn. Do đó, mọi người hãy đến bệnh viện thăm khám bệnh và nghe tư vấn cũng như sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cây ráy thường bị nhầm lẫn với cây dọc mùng (bạc hà), điều này dẫn tới nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng ngộ độc, sưng lưỡi, méo miệng do ăn nhầm phải cây ráy.
Cây ráy là loại cây thân mềm, đại độc, thường mọc dại quanh khu vực đất ẩm ướt. Thông thường, ngay cả khi sơ chế sạch phần thân cây này thì một số phản ứng như gây tê môi lưỡi, sưng miệng khi ăn vẫn xảy ra.
Bởi trong cây ráy có chứa thành phần độc tố sapotoxin dẫn tới các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm cho người ăn.
Nếu người dân vô tình ăn phải cây ráy bạn cần bình tĩnh để tiến hành sơ cứu bằng cách súc miệng nước muối nhiều lần, sau đó cạo sạch lưỡi nhằm loại bỏ độc tố bám trên bề mặt lưỡi. Đồng thời uống nhiều nước lạnh để hòa tan lượng độc tố trong cơ thể và giảm cảm giác đau rát lưỡi, khoang miệng.
Đối với các trường hợp không quá nghiêm trọng, bạn vẫn có thể ăn uống và hô hấp bình thường thì có thể theo dõi tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tới các cơ sở phòng khám, bệnh viện gần nhất để kiểm tra sau khi ăn nhầm cây ráy.