an-banh-mi-nau-vao-bua-sang-co-loi-hay-khong?

Ăn bánh mì nâu vào bữa sáng có lợi hay không?

Bánh mì nâu là gì? sống khoẻ mỗi ngày

Ăn bánh mì nâu vào bữa sáng có lợi hay không?- Ảnh 1.

Bánh mì nâu chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Unsplash

Chuyên gia dinh dưỡng Ekta Singhwal (Ấn Độ) cho biết, bánh mì nâu là một loại bánh mì thường được làm bằng bột mì nguyên hạt, bao gồm cám, mầm và nội nhũ của hạt lúa mì.

Khi nói đến các loại bánh mì khác nhau, mọi người bị cuốn vào cuộc tranh luận về lợi ích của bánh mì nâu và bánh mì trắng. Sự khác biệt chính giữa bánh mì nâu và bánh mì trắng nằm ở loại bột được sử dụng. Trong khi bánh mì nâu được làm từ bột mì nguyên hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ thì bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế. Vì vậy, nó thiếu một số yếu tố dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt.

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì nâu

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một lát bánh mì nguyên hạt (43 gram) sẽ cung cấp

Lượng calo: 80

Natri: 170 mg

Carbohydrate: 20 gram

Kali: 95 mg

Chất xơ: 3 gram

Đường: 4 gam

Chất đạm: 5 gam

Canxi: 9,03 mg

Sắt: 1 mg

Bánh mì nâu có lợi ích gì cho sức khỏe? sống khoẻ mỗi ngày

Ăn bánh mì nâu vào bữa sáng có lợi hay không?- Ảnh 2.

Ăn sáng bằng bánh mì nâu kết hợp với uống cà phê là món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh: Unsplash

1. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chuyên gia cho biết, bánh mì nâu rất giàu chất xơ, rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa. Bánh mì nâu bổ sung số lượng lớn chất xơ vào phân, vì vậy nó giúp ngăn ngừa táo bón.

2. Giúp kiểm soát cân nặng

Chất xơ trong bánh mì nâu thúc đẩy cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Vì vậy, bánh mì nâu cũng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

4. Cung cấp năng lượng

Bánh mì nâu có chứa carbohydrate, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Singhwal cho biết, chúng giúp hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau, đặc biệt là chức năng não.

5. Sửa chữa mô

Protein có trong bánh mì nâu cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô, bao gồm cả cơ bắp. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng miễn dịch, sản xuất enzyme và tổng hợp hormone.

6. Giúp hình thành huyết sắc tố

Sắt là một khoáng chất quan trọng có thể tìm thấy trong bánh mì nâu. Sắt cũng cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu.

Việc đưa những chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống thông qua bánh mì nâu nguyên hạt sẽ góp phần mang lại sức khỏe tổng thể. Chuyên gia cho biết, nó cũng giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng, nhưng việc kiểm soát khẩu phần ăn là điều quan trọng. Nói chung, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm và bánh mì nâu là cần thiết để có một sức khoẻ tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *