am-thuc-vung-tau:-goi-ca-nham-–-ruou-sam-dat-con-dao-co-gi-dac-biet-ma-duoc-vinh-danh?

Ẩm thực Vũng Tàu: Gỏi cá nhám – Rượu sâm đất Côn Đảo có gì đặc biệt mà được vinh danh?

Ẩm thực là một trong những nét văn hóa, đặc sản ở bất cứ tỉnh, thành phố nào trên cả nước và với Vũng Tàu cũng không ngoại lệ. Ẩm thực Vũng Tàu với sự đa dạng của các món ăn cùng nguyên liệu tươi ngon đã hấp dẫn và để lại nhiều dấu ấn trong lòng khách du lịch. Không chỉ có “rừng vàng, biển bạc”, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon. Và mới đây Gỏi cá nhám và Rượu sâm đất Côn Đảo đã được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I-2022.

Ẩm thực Vũng Tàu: Gỏi cá nhám – Món ăn tươi rói vị biển

Vũng Tàu: Hai món đặc sản cực ngon lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, đó là món nào? - Ảnh 1.

Thưởng thức đĩa gỏi cá mập thơm ngon hấp dẫn – Ảnh: Phương Nga

Cá nhám có hình dáng như cá mập con, lớp da sần như được phủ một lớp cát mỏng. Chính vì điều này đã khiến da của chúng giòn và ngon hơn các loài cá khác khi được chế biến.

Món gỏi cá nhám được chế biến rất tinh tế, thịt cá nhám tươi được lọc riêng biệt, lấy hai phần sống lưng thái miếng, sơ chế giảm vị tanh sau đó đem trộn đều cùng với giềng xay, xả, nghệ băm nhỏ… Rồi đem trộn với nước phỗng và một số gia vị khác để tạo ra vị chua ngọt, cay cay. Gỏi cá nhám thường ăn kèm với các loại rau như lá mơ, chuối xanh, dứa và khế để tạo nên hương vị cân bằng, hấp dẫn.

Gỏi cá nhám có sự hòa quyện giữa vị béo thơm của thịt cá, vị chua ngọt từ nhiều nguyên liệu khác. Đây là món ăn ngon, lạ miệng, hợp khẩu vị của rất nhiều người.  Món gỏi cá nhám mê hoặc thực khách với hương vị thơm ngon khó cưỡng ngay từ lần đầu thưởng thức, thịt cá tươi ngon béo ngậy ăn kèm với các loại rau thơm tạo ấn tượng khó quên khi du khách thưởng thức món ăn này.

Ẩm thực Vũng Tàu: Rượi sâm đất Côn Đảo – loại rượu đặc biệt tốt cho sức khỏe

Vũng Tàu: Hai món đặc sản cực ngon lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, đó là món nào? - Ảnh 2.

Rượu sâm đất Côn Đảo – Ảnh: Cổng thông tin điện tử Du lịch Côn Đảo

Nhắc đến Bà Rịa – Vũng Tàu là nhắc đến vùng đất thiêng Côn Đảo, một địa chỉ đỏ về lịch sử, cách mạng yêu nước nói riêng của Bà Rịa – Vũng Tàu và nói chung của cả nước. Côn Đảo được ví như hòn ngọc vô giá giữa đại dương xanh.

Trong các loại đặc sản Côn Đảo, không thể không nhắc đến sâm đất, một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xứ đảo. Sâm đất còn gọi là sâm rừng, sâm quy bầu, sâm nam,… mọc hoang nhiều xung quanh đảo. Chuyện xưa kể lại rằng chính những người tù lao động khổ sai ở Côn Đảo đã tìm thấy và phát hiện ra công dụng của cây sâm đất, lúc đó họ thường đào ăn để tăng cường sức khỏe, chống chọi với những khổ ải tù đày.

Sâm đất, hay còn gọi là cây sâm cát thường mọc trên triền núi đá cao, có cát. Củ Sâm đất có hình tròn dài khoảng 3 cm, thân cao 50 cm, có lông, phiến lá hình bầu dục, mặt trên có lông thưa, bìa có rìa lông cứng và hoa. Ở Côn Đảo, sâm đất mọc nhiều quanh các hòn đảo nhỏ.

Điểm đặc biệt của loại rượu này chính là trong quá trình chế biến, để rượu sâm ngon hơn, người ta thường chôn ủ dưới đất trong vòng vài tháng trước khi đem ra để uống. Vị rượu sâm ngọt nhẹ, lại có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, tốt cho sức khỏe nên được ưa chuộng để sử dụng hoặc làm quà biếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *