Phú Yên nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng những bãi biển hoang sơ, tự nhiên và Phú Yên cũng từng là bối cảnh và nổi tiếng với bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Đồng thời Phú Yên cũng hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực đặc trưng gắn với những món ngon từ biển cả. Trong đó, món bún bắp lòng cá ngừ đại dương khá độc đáo, nhìn vừa đã mắt mà ăn lại ngon khó lòng chối từ.
Vừa qua Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I- 2022, nằm trong chuỗi Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Phú Yên chỉ duy nhất bún bắp lòng cá ngừ đại dương được vinh danh lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Ẩm thực Phú Yên: Bún bắp – tinh tuý độc bản
Bún bắp vốn dĩ nó đã độc đáo trong chính tên gọi. Bún được làm từ bột bắp, qua 6-7 khâu chế biến trong gần 10 ngày mới thành hình một mẻ bún vàng tươi, thơm ngọt. Món bún bắp có sợi bún dẻo dai, vàng tươi óng ánh. Bún được làm theo phương pháp truyền thống, cách nấu bí được truyền qua tay bao nhiêu thế hệ từ ông bà đến con cháu.
Người dân nơi đây cũng không biết rõ từ bao giờ nó trở thành món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng. So với bún làm từ bột gạo thông thường thì bún bắp lúc thưởng thức sẽ dai hơn, dẻo hơn và có mùi thơm đặc trưng, màu vàng óng ánh bắt mắt. Khâu chế biến bún bắp cũng đòi hỏi người thợ phải rất cầu kỳ và tỉ mỉ qua nhiều công đoạn khác nhau. Bún bắp Phú Yên được mọi người rỉ tai nhau là đặc sản hiếm có và độc đáo của “xứ hoa vàng trên cỏ xanh”. Những sợi bún dân dã vàng tươi chế biến thành nhiều món ngon khiến các thực khách phải xuýt xoa mãi khi có dịp được thưởng thức.
Ẩm thực Phú Yên: Bún bắp lòng cá ngừ – sự hoà quyện như bản hoà tấu tuyệt mĩ
Cá ngừ là đặc sản trứ danh của Phú Yên, với nhiều món làm từ cá ngừ như mắt cá ngừ, lẩu cá ngừ, cháo cá ngừ, bánh canh cá ngừ, cá ngừ kho thơm, cá ngừ chiên… Nhưng sự kết hợp độc đáo của bún bắp và chất cá ngừ thơm ngon của đại dương, làm nên món ăn có một không ai mà du khách nhất định phải thử khi đến Phú Yên.
Có lẽ bởi tính chịu thương chịu khó của người dân xứ nẫu và cũng bởi kích cỡ lớn của cá ngừ đại dương, nên những món “phụ tùng” của nó được dân xứ nẫu tận dụng làm nên những món độc đáo. Có thưởng thức hết những món ngon từ bộ lòng cá ngừ đại dương mới biết không ai sành ăn những món ngon từ cá ngừ bằng người dân xứ này.
Bún bắp lòng cá ngừ đại dương Phú Yên còn là món ăn gây tò mò cho nhiều du khách. Cách nấu phải làm sao cho đậm đà hương vị, giữ được độ ngọt thanh từ nước dùng nhưng không được lẫn mùi tanh của các loại cá biển. Người đầu bếp nấu món này phải chú trọng cẩn thận từng khâu, từ chọn nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp gia vị, chú ý độ lửa, canh thời gian nấu… Tất cả phải thật tỉ mỉ để cho ra thành phẩm là tô bún quyện hoà các hương vị và bắt mắt từ sợi bún đến lòng cá, miếng cà chua đỏ âu điểm xuyến thêm những sợi rau mùi, hành xanh ngắt như một bức tranh mĩ vị đầy sắc màu.
Múc nước dùng có bao tử cá, trứng cá cùng cà chua và thơm vào tô bún bắp, rắc chút hành lá, rau răm, tiêu vào. Khi ăn thì kèm rau sống, giá đỗ và nước mắm mặn. Hương vị thơm ngon, đậm đà. Tô bún óng ánh vàng với sợi bún dai, ngọt, màu vàng bắt mắt, cắn thêm miếng lòng cá ngừ với bao tử cá giòn rộm, béo bùi, mấy miếng trứng cá nhai nghe nổ tanh tách từng trứng nhỏ mà béo ngậy thơm ngon vị biển, húp chút nước dùng cay cay là hết sảy.
Đến Phú Yên khám phá những nét văn hóa đặc sắc qua một vòng foodtour đối với những tìn đồ mê ăn uống chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Trên đường tham quan những điểm đến đẹp đừng quên dừng chân thưởng thức món bún bắp lòng cá ngừ đại dương Phú Yên trứ danh để cảm nhận hết công sức và cái tình mà người dân ở đây đã đặt vào món ăn này.