am-thuc-ba-mien:-doc-dao-voi-ba-mon-goi-mang-huong-vi-tuoi-mat,-ngot-ngon

Ẩm thực ba miền: Độc đáo với ba món gỏi mang hương vị tươi mát, ngọt ngon

Trong ẩm thực, hương vị là yếu tố quyết định. Thực khách vốn chuộng vị ngọt ngào, béo ngậy, cả cái thanh mát hoặc vị bùi thơm. Những hương vị ấy dễ kích thích vị giác. Nhưng bên cạnh cái chua, cay, mặn, ngọt thì vị đắng cũng là một hương vị có nét độc đáo rất riêng, vị đắng kén chọn người thưởng thức. Nhưng một khi đã nếm thử thì sẽ nhớ mãi không thôi… Và vị đắng trong ẩm thực được giữ trọn vẹn nguyên bản nhất có lẽ là trong các món gỏi như gỏi rau đắng, gỏi sầu đâu, gỏi rau má…bởi vị tươi mát của nguyên liệu giúp hương vị trọn vẹn nhất.

Ẩm thực ba miền: Gỏi rau đắng

Những món gỏi có vị đắng nhưng lại hấp dẫn thực khách vô cùng- Ảnh 1.

Gỏi rau đắng. Ảnh: Lan Hương

Món gỏi rau đắng với các nguyên liệu từ rau đắng quyện với tôm, thịt, đậu phộng thành một giai điệu tổng hoà hấp dẫn. Vị ngọt của thịt, vị giòn giòn của tôm hòa quyện thật “ăn ý” với chút nhẫn đắng của rau đắng trong món gỏi đang dậy mùi thơm của nước tắc.

Để chế biến món này thì tôm lột vỏ chừa đuôi, phi tỏi, cho tôm vào xào chín. Rau đắng bỏ gốc, rửa sạch để ráo. Ớt sừng cắt sợi. Pha giấm với một muỗng đường và tỏi, ớt băm nêm một ít muối. Rau đắng trộn với giấm đường cùng ớt sợi, bày ra đĩa, xếp tôm lên mặt, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên.

Vị béo của thịt, bùi của đậu phộng, chua của chanh, ngọt của đường cộng với chút nhân nhẫn đắng của rau sẽ hòa quyện nhau trong món gỏi lạ miệng và rất ngon này.

Ẩm thực ba miền: Gỏi sầu đâu

Những món gỏi có vị đắng nhưng lại hấp dẫn thực khách vô cùng- Ảnh 2.

Món gỏi sầu đâu. Ảnh: Lâm Điền

Sầu đâu là loài cây hoang dã mọc tự nhiên. Đây là loại cây dùng để lấy gỗ, nhưng ít ai biết lá của nó lại chế biến thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Sầu đâu sau khi hái phần lá và bông, nhất định phải qua khâu sơ chế là chần bằng nước ấm, để ráo. Khâu này vừa “đánh thức” cái hậu ngọt đằng sau chất đắng của lá sầu đâu, cũng vừa đảm bảo cho lá cây này giữ trọn màu xanh sau khi trộn chung với hỗn hợp đậm đà hương vị của món gỏi.

Gỏi sầu đâu trộn với thịt ba rọi, nước mắm chua ngọt. Cái chua chua, cay cay, nồng nồng của nước chấm như hòa quyện với ba rọi luộc thái mỏng, khiến cho những thớ mỡ màng tan biến đi độ ngấy để rồi dẫn dắt những bông, những lá sầu đâu… Sầu đâu đăng đắng, nhưng do hài hòa vị hỗn hợp, nhanh chóng tạo ra hậu vị ngòn ngọt nơi đầu lưỡi sau khi nhai.

Ẩm thực ba miền: Gỏi rau má

Những món gỏi có vị đắng nhưng lại hấp dẫn thực khách vô cùng- Ảnh 3.

Gỏi rau má. Ảnh: Xí Muội

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch….

Rau má sau khi rửa sạch đem trộn với tôm, thịt. Màu tôm đỏ âu nổi bật trên nền rau má xanh mướt như bức tranh sơn thuỷ. Với vị hơi đắng, bùi bùi của rau má quyện với vị ngọt của thịt bò, giòn ngọt của tôm, vị chua chua cay cay của nước trộn gỏi đã tạo ra một món gỏi rau má hấp dẫn khó quên.

Rau má có vị hơi đắng nhẹ và bùi bùi đặc trưng của rau má hòa quyện với vị ngọt dai của tôm và béo thơm từ thịt sẽ đem lại cho bạn một món gỏi tươi ngon, hấp dẫn. Rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất…

Gỏi rau má, tôm, thịt ngoài giàu dinh dưỡng còn có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Rau má cùng cà rốt giòn ngon, thanh mát. Thịt heo béo ngậy, tôm thanh ngọt, nước mắm đậm đà. Tất cả hòa quyện tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *