Q: Liệu có cách nào để nếm được sự khác nhau giữa vị thịt của một con vật khốn khổ và một con vật được đối xử “nhân đạo”?
Link Quora: https://qr.ae/pNstiz
_____________________
A: Terry Lo
Nghe như một câu hỏi mỉa mai nhở, nhưng mà bạn thực sự CÓ THỂ cảm nhận được sự khác biệt đó.
Có một lý do tại sao khi vào lò mổ, động vật được giêt đột ngột và nhanh chóng hết sức có thể. Tất cả phải kể đến acid lactic và adrenaline.
(Ảnh: Nguồn từ Vice)
Sau đây là một đoạn trích từ fao.org:
[Năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ ở động vật sống được lấy từ đường (glycogen) có trong cơ bắp. Ở một con vật khỏe mạnh và được nghỉ ngơi đầy đủ, lượng glycogen trong cơ cao. Sau khi con vật ấy bị mổ, thì glycogen trong cơ sẽ chuyển thành acid lactic, cùng lúc đó cơ và xác bắt đầu cứng lại (rigor mortis – co cứng tử thi). Chất acid lactic này cần thiết trong việc sản xuất thịt mềm ngon, về cả chất lượng bảo quản tốt và màu sắc thịt đẹp. Nếu con vật bị căng thẳng trước và trong quá trình mổ, lượng acid lactic sản sinh ở thịt sau khi mổ sẽ giảm xuống. Điều này sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt]
Thịt từ con vật bị căng thẳng, cho dù là gia súc, lợn hay gà tây, đều sẽ có màu tối hơn, thịt dai và khô hơn cùng với hạn sử dụng ngắn hơn nhiều bởi lượng acid lactic thấp hiện tại không đủ để chống lại lũ vi khuẩn.
Đó chính là lý do vì sao những nơi sản xuất thịt ngon nhất, như thịt bò Wagyu chẳng hạn, thực sự MASSAGE mấy con bò đó. Họ thậm chí còn cho một số con uống BIA để thư giãn.
T/N: Đây là link chứng thực và việc massage, cho uống bia là có nha, chỉ là không phải mọi nơi đều làm vậy ^^ https://firstwefeast.com/eat/2016/02/debunking-wagyu-beef-myths
Quỷ nha, giờ còn có cả những phương pháp thư giãn cho bò y chang ở spa, vì hình như làm vậy sẽ khiến chúng cho ra sữa ngon hơn.
Nên là vâng, thực sự là có sự khác biệt trong hương vị và vẻ ngoài nha. Và giờ bạn đã biết cần chú ý những gì ở lần tiếp theo mua steak rồi đó.
EDIT: Grazie Alfio Bosco! Obrigado Marco Prado!
Chú thích:
[1] Why Animals That Died Scared Taste Bad
[2] CHAPTER 2: Effects of stress and injury on meat and by-product quality
[3] CHAPTER 2: Effects of stress and injury on meat and by-product quality
[4] https://youtu.be/rbS7x-M6SvYky
Nguồn nội dung ảnh: http://fst.hcmuaf.edu.vn/contents.php?stt=16980&ur=fst