Người nước ngoài, đặc biệt là một cơ số người Mỹ có định kiến rằng đồ ăn Úc rất thô và béo ngậy. Tôi không nhớ rõ đã bao nhiêu lần nhìn thấy những video kiểu “Thử thách ăn đồ ăn Úc” từ mục đề xuất trên diu-túp nữa. Hy vọng rằng, những món mà tôi đề cử bên dưới sẽ thay đổi những suy nghĩ này của bạn.
Lamingtons
Những chiếc bánh xốp hình vuông/chữ nhật được phủ một lớp socola, sau đó lăn với dừa khô. Tôi thì thích ăn kiểu bánh này mà ở phần giữa có kem, mứt dâu hoặc đôi khi là có cả hai luôn. Ngoài ra bánh Lamingtons phiên bản New Zealand còn có quả mâm xôi nữa.
Bánh quy Anzac
Nguồn gốc của loại bánh này vẫn được tranh cãi khá gay gắt ngày nay. Một bên thì cho rằng đây là loại bánh được làm bởi vợ của những người lính trong chiến tranh thế giới thứ nhất và gửi chúng ra chiến trường vì nguyên liệu tạo nên bánh không dễ bị hư hỏng. Bên khác lại cho rằng nó được người Úc làm ra và ăn bởi người Úc nhằm quyên góp tiền cho cuộc chiến. Cho dù nguồn gốc của nó ra sao đi nữa, thì loại bánh này cũng vô cùng phổ biến ở đất nước tôi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hàng bánh ngọt trên cả nước.
Meat Pies
Mặc dù đây không phải là món ăn vặt khoái khẩu của tôi nhưng tôi sẽ vấn đề xuất loại bánh này. Rõ ràng đây không phải là loại bánh của Úc, nhưng loại bánh cầm tay đặc biệt này chỉ có ở duy nhất 2 quốc gia là Úc và New Zealand. Giống như nhiêu loại bánh nướng khác, Meat Pies được nhồi thịt bằm và xốt trong đó. Mọi người thường ăn kèm chúng với cà chua được kẹt bên trong.
Pavlova
Chiếc bánh ngọt ngon tuyệt cú mèo này đã rạch một đường lên mối quan hệ thâm tình của Úc và New Zealand, một trận chiến nảy lửa giành quyền sáng chế đã nổ ra. Cả hai bên đều tuyên bố rằng mình đã phát minh ra món này, còn với tôi thì có lẽ sẽ hợp lý hơn nếu nói chúng ta cùng nhau chia sẻ quyền sáng chế đó. Pavlova thường được ăn vào dịp giáng sinh. Bánh bao gồm các phần: meringues (bánh trứng), kem đánh bông và trái cây như quả nam việt quất và dâu tây.
Thịt Kangaro
Món này gây ra khá nhiều tranh cãi, vài người chỉ trích món này phi đạo đức, bởi Kangaro là linh vật quốc gia, đồng thời nó cũng vô cùng dễ thương nữa. Định kiến này khá phổ biến, trong thực tế thì nhiều người Úc chưa từng ăn món này dù 1 lần trong đời. Đối với cá nhân tôi thì miễn sao không đe doạn tới số lượng của Kangaro thì tôi ổn với việc ăn món này. Vị thịt Kangro na ná vị của thịt bò vậy.
Barramundi
Rõ ràng là cá không phải do bọn tôi sáng chế ra rồi, nhưng mà tên món này thì từ nước tôi tự đặt nhé. Barramundi là ngôn ngữ thổ dân, có thể hiểu tên món này trong tiếng anh là “cá sông lớn”, bạn có thể ăn món này ở nhiều nhà hàng dù chúng không nằm trong danh sách những món ăn phổ biến nhất tại Úc.
Vegemite
Đây, đã bảo rồi đừng có thách tôi mà. Món này ngon tuyệt cú và tôi cũng chẳng quan tâm lắm nếu phần còn lại của thế giới ghét bỏ nó. Nhiều người Mỹ làm video thử thách ăn Vegemite ấy thế mà họ còn chẳng biết cách ăn đúng của món này như thế nào. Nếu mới tập ăn món này thì đừng chét 1 lần 1 muỗm nhé, phủ 1 lớp dày như cả cây số là không ăn nổi đâu. Bạn có thể tham khảo cách ăn món này qua hình bên trên nha.
Trên đây là những món ăn phổ biến ở đất nước tôi, bạn nghĩ sao?
Vegemite được chế biến từ chiết xuất bọt bia một phụ phẩm trong quá trình lên men và chế biến bia của các nhà máy bia rượu. Tuy hơi khó ăn đối với du khách nước ngoài, nhưng khi đã quen, bơ Vegemite lại gây nghiện và chinh phục hoàn toàn khẩu vị của thực khách.