Thứ năm, ngày 13/08/2026 12:16 GMT+7
Bolem Nguyen Thứ năm, ngày 13/08/2026 12:16 GMT+7
Loại thịt này cung cấp vitamin nhóm B như B1, B6, B12 giúp chuyển hóa năng lượng và tạo máu, cùng kẽm, selen, photpho tốt cho miễn dịch và xương.
Thịt ba chỉ là phần thịt xen kẽ nạc và mỡ, giàu năng lượng. Trong 100g loại thịt này chứa khoảng 500 calo, 9-10g protein, 50g chất béo, chủ yếu là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn.
Loại thịt này cung cấp vitamin nhóm B như B1, B6, B12 giúp chuyển hóa năng lượng và tạo máu, cùng kẽm, selen, photpho tốt cho miễn dịch và xương. Tuy nhiên, ăn nhiều loại thịt này cũng có thể làm tăng cholesterol và nguy cơ tim mạch, nên ăn điều độ, kết hợp rau xanh và chế biến lành mạnh để đảm bảo sức khỏe lâu dài hơn.

Thay vì luộc hay kho, thịt ba chỉ đem ngâm nước hấp dẫn nhờ hương vị đậm đà, từng miếng thịt săn chắc, trong đẹp, thấm đều vị mắm nguyên chất hòa quyện cùng vị ngọt dịu của đường, thơm nồng hạt tiêu rang và chút cay của ớt.
Khi hâm nóng, phần mỡ trở nên trong veo, béo mà không ngấy, ăn kèm bánh tráng, rau sống tạo nên hương vị hấp dẫn. Dân Việt giới thiệu cách làm món thịt heo ngâm mắm như sau:
Nguyên liệu làm thịt heo ngâm mắm:
– 2kg thịt heo (ba chỉ hoặc mông tùy thích)
-750ml nước mắm
– 500ml nước lọc
– 250g đường cát + 300g đường phèn
– Vài trái ớt
– Ít tiêu hột (rang lên càng thơm)

Cách làm thịt heo ngâm mắm:
*Sơ chế thịt
Thịt rửa sạch với nước muối loãng, xả lại nước lạnh rồi để thật ráo.

Đun nước sôi, trụng sơ cho sạch và thơm hơn, vớt ra để ráo.

*Nấu nước mắm
Cho nước mắm + đường + nước lọc vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy cho tan.

Nêm nếm lại cho vị mặn – ngọt vừa miệng.

*Luộc thịt với mắm
Cho thịt vào nồi mắm, luộc khoảng 15–20 phút (tầm 17 phút là vừa).

Trong lúc luộc nhớ vớt bọt để nước trong.

Vớt thịt ra để riêng.
Cho tiêu hột vào nồi mắm, nấu sôi lại rồi tắt bếp.
*Ngâm thịt

Đợi thịt và nước mắm nguội hẳn.
Xếp thịt vào hũ, thêm vài trái ớt, đổ nước mắm có sẵn tiêu hạt rang vào ngập thịt.

Đậy kín, để tủ lạnh.
– Để 2–3 ngày ăn là ngon nhất.

– Cho khổ thịt vào chảo, thêm ít nước mắm ngâm thịt, bật lửa nhỏ liu riu cho thịt trong lại, mỡ tan nhẹ là ngon.

*Ăn kèm:
– Bánh tráng cuốn
– Bánh tráng phơi sương (chiên phồng càng ngon)
– Rau sống (xà lách, dưa leo, rau thơm…)

*Nước chấm:
– Dùng chính phần mắm vừa hâm thịt, thêm chút chanh, tỏi, ớt là đủ “bắt vị”.
*Thành phẩm:
– Thịt mềm, trong, mặn ngọt đậm đà, thơm mùi tiêu. Cuốn với rau, chấm mắm… ăn rất ngon.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Bolem Nguyen thực hiện