Thứ sáu, ngày 07/11/2025 06:18 GMT+7
Tào Nga Thứ sáu, ngày 07/11/2025 06:18 GMT+7
“Không chỉ bây giờ mà ngay từ ngày xưa mẹ tôi đã luôn nhắc rằng tiếng Anh rất quan trọng”, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về việc được mẹ không tiếc tiền đầu tư cho học tiếng Anh.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: “Tiếng Anh có ý nghĩa rất lớn”
Trong bối cảnh Bộ GDĐT triển khai Đề án đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, những câu chuyện truyền cảm hứng về lợi ích của việc học tiếng Anh cũng như giải pháp giúp người học làm chủ ngôn ngữ toàn cầu này đang được các trường học, gia đình và xã hội quan tâm.

Là khách mời trong chương trình học bổng “S80 International Education Scholarship” do SunUni Academy phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức vào chiều 6/11, Nhạc sĩ nổi tiếng Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ về cơ hội mang đến cho mình thế nào sau khi được mẹ đầu tư học tiếng Anh.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kể lại: “Không chỉ bây giờ mà ngay từ ngày xưa mẹ tôi đã luôn nhắc rằng tiếng Anh rất quan trọng. Khi tôi học lớp 8, tiếng Anh trong trường đối với tôi còn khá mơ hồ. Học xong cũng không hiểu, những câu từ trong sách rất khó nhớ. Mẹ tôi nhận ra rằng cách dạy và cách phát âm tiếng Anh trong trường rất khác.
Khi đó, mẹ đã bỏ ra số tiền rất lớn – 4 triệu đồng/khóa, gửi tôi học 6 cấp lớp, tổng cộng 24 triệu đồng. Vào năm 1997, đó là một khoản tiền rất lớn. Sau này mẹ kể lại: “Mẹ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn vì tiếng Anh quan trọng cho tương lai của các con. Không biết tiếng Anh, các con sẽ khó học được những môn khác như vi tính hay mai này đi làm, đi nước ngoài sẽ như người câm, người điếc giữa thế giới. Vì vậy mẹ chấp nhận đầu tư cho các con học để có trình độ tiếng Anh cơ bản, có thể giao tiếp, tạo cho mình nhiều cơ hội hơn”.
Nhạc sĩ “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” vẫn nhớ như in, sau khi học ở trường xong lúc 4 giờ chiều, mẹ anh lại đón về, cho ăn một bữa cơm thật ngon để có sức học tiếp, rồi chở đi học tiếng Anh. “Sau 6 tháng, tôi đã nắm kiến thức vững vàng hơn các bạn. Với lợi thế tiếng Anh, tôi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Điều này đã mở ra cho tôi nhiều cơ hội trong tương lai. Nếu không học tiếng Anh, có lẽ tôi chỉ học ở một trường bình thường và sẽ mất đi cơ hội tiếp cận với nguồn tri thức chuyên sâu hơn”, nhạc sĩ cho hay.
Đến khi trở thành nhạc sĩ, dù công việc không trực tiếp liên quan đến tiếng Anh, nhưng nhờ ngôn ngữ này mà nhạc sĩ có thêm nhiều cơ hội khác. Chẳng hạn, có lần một đơn vị ở Đức gửi email xin phép sử dụng bài hát Nhật ký của mẹ trong chương trình. Nhờ biết tiếng Anh, anh hiểu được nội dung, trả lời thư và hoàn tất việc cấp bản quyền. Nhờ đó, tôi được mọi người trân trọng là nhạc sĩ có bài hát vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.
“Đó là ví dụ thực tế cho thấy tầm quan trọng của tiếng Anh. Giờ tôi cũng khuyên các con mình học tiếng Anh như vậy. Tôi nói với con rằng: “Con có thể làm bất cứ nghề gì miễn con thích, nhưng nhất định phải biết tiếng Anh. Nếu biết thêm hai hay ba ngoại ngữ thì càng tuyệt vời”. Ví dụ, một đầu bếp nấu ở nhà hàng Việt Nam có thể nhận lương 8 triệu đồng, ở nhà hàng nước ngoài là 18 triệu đồng, còn nếu làm việc ở quốc tế thì có thể là 80 triệu đồng.
Học online cũng là xu hướng tất yếu của thế giới. Từ thời Covid-19, chúng ta đã quen với hình thức này. Nếu được triển khai rộng rãi, hình thức học online sẽ giúp tiết kiệm cho phụ huynh và giáo viên, đồng thời rèn luyện ý thức tự học, tinh thần tự giác, góp phần hình thành thế hệ trẻ Việt Nam năng động, có trình độ và ý thức hơn để đóng góp cho đất nước. Hiện tôi là Đại sứ âm nhạc của Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và tôi mong rằng các bạn trẻ khuyết tật cũng sẽ có cùng khát khao, mong muốn, tạo cơ hội cống hiến như bất kỳ ai khác.
Tôi luôn tin rằng, dù sự nghiệp có thành công đến đâu thì việc học vẫn là điều quan trọng nhất. Đến bây giờ, tôi vẫn muốn học thêm nhiều kỹ năng mới để hoàn thiện bản thân và làm gương cho các con”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Tiếng Anh ngày càng trở thành yếu tố cốt lõi của năng lực hội nhập
Cũng tại phiên thảo luận “Vai trò của Giáo dục và Tiếng Anh trong Kỷ nguyên vươn mình”, nhà báo Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó tổng thư ký Báo Thanh Niên, cho rằng, tiếng Anh là công cụ giúp người trẻ nắm bắt cơ hội toàn cầu, song hiện nay vẫn tồn tại “năng lực ảo”: “Nhiều bạn giỏi ngữ pháp nhưng lại yếu kỹ năng nói. Các em có thể đọc, viết, nhưng khi cần giao tiếp thì không diễn đạt được, dẫn đến đánh mất cơ hội”. Theo bà, sự chênh lệch vùng miền cũng là rào cản lớn: học sinh thành phố có nhiều cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, trong khi học sinh vùng nông thôn, miền núi hầu như không có môi trường thực hành tiếng Anh.
Nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Chương trình học bổng S80 International Education Scholarship trao cho 8 trường Đại học, Cao Đẳng, trường THPT và THCS tiêu biểu tại Hà Nội và TP.HCM.
Theo PGS.TS Nguyễn Thúy Hồng, nguyên Phó cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GDĐT), tiếng Anh ngày càng trở thành yếu tố cốt lõi của năng lực hội nhập. Đây không chỉ là một môn học mà là công cụ giúp học sinh – sinh viên mở rộng tri thức, tiếp cận khoa học – công nghệ và kết nối quốc tế. Từ Nghị quyết 71, Việt Nam đã định hướng đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường, tạo nên bước ngoặt lớn trong dạy và học. Sự thay đổi này kéo theo yêu cầu đổi mới toàn diện: từ chương trình, học liệu, đội ngũ giáo viên đến phương thức kiểm tra, đánh giá – hướng tới năng lực sử dụng thực tế thay vì ghi nhớ lý thuyết.