Thứ hai, ngày 01/09/2025 06:00 GMT+7
Trương Hồng Thứ hai, ngày 01/09/2025 06:00 GMT+7
Mặc dù còn nhiều khó khăn, giáo viên cũng như lãnh đạo các xã ở miền núi của TP.Đà Nẵng vẫn cố gắng lo cho học sinh có bữa ăn đầy đủ. Trong đó, các mạnh thường quân cũng góp công không nhỏ.
Trao đổi với PV, cô giáo Lê Thị Trâm – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Phong Lan, xã miền núi Trà Tập (Quảng Nam cũ), nay là TP.Đà Nẵng cho biết, trường có 11 điểm trường, 1 điểm chính, còn 10 điểm phụ, năm học này dự kiến có khoảng 290 em học sinh. Riêng điểm trường chính, các em được học bán trú, các điểm phụ là bán trú dân nuôi.

“Vì ở trường đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc tộc chiếm gần 100%, điều kiện của phụ huynh ở miền núi khó khăn, các điểm trường cũng nằm xa nhau, đường đi lại vất vã, việc phụ huynh đem cơm tới các trường cho con càng khó hơn, nên mấy năm nay nhà trường đã tận dụng các nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp, mạnh thường quân để triển khai bữa cơm trưa cho các em.
Đặc biệt, thời gian qua Team Nuôi em – Quảng Nam đã hỗ trợ cho cá học sinh của trường, mỗi trẻ được hỗ trợ 10.000 đồng phụ thêm vào lo bữa trưa, 1 tuần hỗ trợ 3 bữa, còn lại 2 bữa là dùng từ nguồn tiền hỗ trợ nuôi học sinh theo Nghị định 105 của Chính phủ, tổng mỗi học sinh được 160.000 đồng/tháng, việc này thực hiện từ năm 2020.
Ngoài ra, các cô thầy còn vận động thêm các bậc phụ huynh để nấu cho các em có được ăn đầy đủ bữa”, cô Lê Thị Trâm chia sẻ.

Cô Lê Thị Trâm cho biết thêm: “Nếu mỗi bữa ăn chỉ có 10.000 đồng/em để đảm bảo dinh dưỡng quả thật là khó, với tình hình ở vùng sâu, vùng xa, miền núi như vậy, việc đi chợ rất khó khăn, nhất là thực phẩm thời buổi hiện nay đắt đỏ…
Nhưng bù lại ở đây, buổi sáng các cháu ăn ở nhà, bữa trưa ăn tại trường, buổi chiều mấy năm lại đây đã có chương trình sữa học đường nên cũng đỡ. Việc này, không chỉ cố gắng của nhà trường mà còn có sự cố gắng của thầy, cô giáo và các mạnh thường quân đã và đang hỗ trợ thời gian qua”.


Tại tỉnh Quảng Nam cũ, nay là TP.Đà Nẵng, ngày 22/9/2023, HĐND tỉnh Quảng Nam cũ đã ban hành Nghị quyết số 17 về việc triển khai việc hỗ trợ sữa trong bữa ăn học đường cho trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học tại các xã đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc khu vực I, II, III trên địa bàn, từ năm học 2023 – 2024 đến hết năm học 2025 – 2026.
Theo Nghị quyết, các em được hỗ trợ là trẻ mẫu giáo (từ 3 – 6 tuổi) và học sinh tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5) đang theo học tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập (đã được cấp phép) tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc khu vực I, II, III trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Định mức thụ hưởng là mỗi ngày trẻ được uống 1 hộp sữa dạng lỏng 180ml, uống 5 lần/tuần. Dự kiến kinh phí thực hiện từ tháng 1/2024 đến hết năm học 2025 – 2026 khoảng 131 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Mẫn – Chủ tịch UBND xã miền núi Nam Trà My, TP.Đà Nẵng cho biết, đối với học sinh tiểu học ở miền núi, hiện nay còn gặp khó khăn về việc bán trú cho các em, nhất là việc ăn trưa. Một số khu vực cho học sinh bán trú được thì chính quyền rất yên tâm, còn những khu vực chưa đầy đủ cơ sở vật chất, việc bán trú rất khó khăn.
Đồng hành cùng với thầy cô miền núi để “nuôi con chữ”, CLB Bạn thương nhau đã có 15 năm chung tay hỗ trợ cho các em học sinh ở miền núi cao Quảng Nam cũ, hàng chục điểm trường học mới và hàng trăm bữa ăn miễn phí đã được CLB này triển khai.

Anh Nguyễn Bình Nam – Chủ nhiệm CLB Bạn thương nhau cho biết: “Năm 2011, trong một lần thăm và tặng quà cho các em ở miền núi cao huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cũ, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các thầy cô dạy học trong những điểm trường xuống cấp trầm trọng, tranh tre nứa lá, phía dưới bùn sình nhão nhoẹt, mái tôn thủng lỗ chỗ, mưa gió nhưng thầy cô vẫn cố gắng trú trong đó.
Nhìn vậy, chúng tôi thấy rất thương và xót cho thầy cô cùng các em, từ đó, CLB đã họp và chuyển hoạt động lên hướng miền núi, trọng tâm là hỗ trợ cho giáo dục.
Hàng năm CLB chú trọng vào việc xây dựng trường học, hiện nay đã xây được 19 điểm trường, 1 điểm trường đang chuẩn bị khởi công tại xã Trà Tập.
Ngoài ra, CLB còn triển khai chương trình bữa cơm miền núi hỗ trợ cho học sinh khoảng 20 điểm trường, với khoảng 800 em học sinh được hưởng thụ, chương trình này đã triển khai được 9 năm.
“Mới nhất CLB triển khai mô hình đi học trên núi, đây là dự án kết nối với một hộ dân ở TP.Đà Nẵng nhận hỗ trợ cho 1 em học sinh vùng cao, mỗi tháng định kỳ hỗ trợ 500.000 đồng và cam kết hỗ trợ đến 18 tuổi. Hiện nay, dự án này có khoảng 400 em được hưởng thụ. Qua các chương trình mà CLB đã hỗ trợ với kinh phí khoảng hơn 20 tỷ đồng.
Trong thời gian tới, những gì thuộc về tương lai thì tôi không dám chắc, nhưng biết rằng mình đang đi từng ngày và cố gắng làm sao để cho các em học sinh ở miền núi tiếp tục được đến trường. Và mình sẽ tiếp tục con đường này cho đến khi hết duyên…”, anh Nguyễn Bình Nam chia sẻ.