Thứ ba, ngày 26/08/2025 08:13 GMT+7
Ngập lụt nặng sau bão số 5, phụ huynh nháo nhác: “Học sinh đi học hay được nghỉ?”
Tào Nga Thứ ba, ngày 26/08/2025 08:13 GMT+7
Các đường phố bị ngập lụt, ngay từ đầu giờ sáng ngày 26/8, phụ huynh nháo nhào “học sinh Hà Nội đi học hay được nghỉ?”.
Sáng sớm nay (26/8), bão số 5 di chuyển sang khu vực Trung Lào và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, hoàn lưu của bão sẽ khiến miền Bắc, miền Trung vẫn có mưa lớn cộng với lượng mưa từ hôm qua đã khiến cho nhiều đường phố ở Hà Nội ngập lụt nặng.
Ngay từ đầu giờ sáng, nhiều nhóm phụ huynh đã nháo nhác về việc “Học sinh Hà Nội đi học hay được nghỉ?”.
Chị Nguyễn Thu Hương, có con học tại một trường tiểu học ở phường Đại Mỗ, Hà Nội cho biết: “Trong nhóm lớp, các phụ huynh cập nhật tình hình ngập lụt ở nhà mình và thi nhau hỏi có cho con đi học không. Dù trường không thông báo nghỉ nhưng nhiều phụ huynh đã tự cho con ở nhà vì đi lại khó khăn và vẫn còn mưa to. Tôi cũng cho con nghỉ học ở nhà để đảm bảo sức khỏe”.

Không chỉ trong hội nhóm lớp, trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cũng nháo nhào hỏi nhau về việc học sinh đi học hay nghỉ.
Trong khi đó, nhiều trường học đã có kế hoạch chủ động cho học sinh nghỉ từ trước.
Trao đổi với PV báo Dân Việt, cô Nguyễn Thị Ngân Hà, giáo viên Trường Tiểu học Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, cho biết: “Từ hôm qua, thực hiện công văn hỏa tốc của xã Gia Lâm về phòng chống bão số 5 (KAJIKI), để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã có thông báo nghỉ học sáng nay”.

Trường Tiểu học Thạch Đà A, xã Yên Lãng, Hà Nội ngay từ sáng sớm cũng thông báo cho học sinh nghỉ học: “Do trời mưa, bão to, vì vậy sáng nay học sinh nghỉ học Kỹ năng sống. Lịch học buổi sáng sẽ được chuyển xuống buổi chiều”.

Loạt các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học tránh bão số 5
Ảnh hưởng của bão số 5, các tỉnh Bắc Trung Bộ đồng loạt ra thông báo cho học sinh các cấp nghỉ học, tạm hoãn lịch tựu trường để nhà trường tập trung phòng, chống bão và đảm bảo an toàn cho trẻ.
Tại Thanh Hóa, trong công văn gửi đến các cơ sở giáo dục vào ngày 24/8, Sở GDĐT Thanh Hóa yêu cầu tạm dừng tổ chức hoạt động tựu trường vào ngày 25/8 để ứng phó với bão số 5. Sau đó, đến ngày 26/5, căn cứ diễn biến bão, các cơ sở giáo dục sẽ chủ động sắp xếp lịch. Sở lưu ý thêm chỉ khi thật sự đảm bảo an toàn, nhà trường mới được phép cho trẻ tựu trường.
UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, học sinh toàn tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 25/8. Nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, một số trường học trên địa bàn Nghệ An đã thông báo tạm hoãn lịch tựu trường sáng 25/8 để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 (dự kiến diễn ra vào tối 24/8) cũng đã bị hoãn.
Hà Tĩnh cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị giáo dục trong tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để đảm bảo an toàn. Theo đó, hơn 67.000 học sinh các khối 1, 9 và 12 sẽ nghỉ trong hai ngày 25 và 26/8. Việc tổ chức dạy học trở lại sẽ căn cứ vào diễn biến thời tiết và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị ra công văn về việc cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 45 và mưa lớn. Cụ thể, trẻ mầm non, học sinh, học viên nghỉ học từ sáng 25/8 cho đến khi thời tiết bình thường trở lại.
Tại Huế, Sở GDĐT TP Huế cũng đã ban hành công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc điều chỉnh thời gian tập trung học sinh đầu năm và triển khai công tác phòng, chống bão số 5. Theo đó, lịch tập trung học sinh dự kiến diễn ra vào ngày 25/8 sẽ được lùi đến ngày 28/8.
Bộ GDĐT cũng đã có công điện số 1335/CĐ-BGDĐT gửi giám đốc sở GDĐT các tỉnh từ Quảng Ngãi trở ra về việc chủ động ứng phó bão số 5. Theo đó, bộ yêu cầu các sở tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, ứng trực 24/24 giờ. Đồng thời, các sở phải thường xuyên giữ liên hệ với cơ quan chức năng, lực lượng cứu hộ để kịp thời ứng phó trong trường hợp xảy ra sự cố.