Vào tháng 2 đầu xuân là lúc loại rau dại này đâm chồi tươi non nhất.
Mùa xuân cũng là mùa ăn các loại rau dại. Mùa này có rất nhiều loại rau dại như ngải cứu, tề thái, hẹ, kiệu… đều là những loại rau dại bạn không nên bỏ qua.
Ngoài ra, còn có một loại rau dại khác cũng đặc biệt bổ dưỡng để ăn vào mùa xuân là thanh hao hoa vàng. Loại rau dại này còn ít người biết.
Vào tháng 2 đầu xuân là lúc loại rau dại này đâm chồi tươi non nhất.
Thanh hao hoa vàng còn được gọi là thanh cao hoa vàng, ngải hoa vàng, ngải si (tên khoa học là Artemisia annua). Ăn loại rau này vào mùa xuân có thể thanh nhiệt, bổ gan, trừ ẩm, tốt cho cơ thể. Nếu bạn không biết cách ăn thì thật đáng tiếc.
Có nhiều cách để chế biến loại rau thanh hao hoa vàng như làm bánh trứng, nấu canh trứng hay chỉ hấp đơn giản cũng ngon.
Ăn loại rau này vào mùa xuân có thể thanh nhiệt, bổ gan, trừ ẩm, tốt cho cơ thể. Nếu bạn không biết cách ăn thì thật đáng tiếc.
Món ăn gợi ý: Thanh hao hoa vàng hấp
Nguyên liệu: Thanh hao hoa vàng, dầu ăn, bột mì, bột ngô, nước sốt (tỏi, rau mùi, hành lá cắt nhỏ).
Cách làm:
– Khi hái thanh hao hoa vàng hãy chọn những cây tươi và mềm. Vào mùa xuân này, loại rau này đặc biệt non mềm.
– Loại bỏ hết tạp chất trong rau vừa nhổ lên, cắt bỏ rễ. Rửa sạch rau.
– Rau mọc ngoài bãi hoang nên nhiều đất và có thể lẫn cả rác, lá cây héo nên bạn cần nhặt cẩn thận và rửa sạch nhiều lần. Thêm 1 chút muối và ngâm rau 1 lúc.
– Vớt rau ra và để ráo nước
– Thêm một ít dầu thực vật và trộn đều, sau đó thêm một lượng bột mì và bột ngô thích hợp vào và trộn đều. (Bạn có thể thêm chút muối để món ăn đậm đà hơn).
– Cho các nguyên liệu đã trộn vào xửng hấp, cho vào nồi nước sôi và hấp ở lửa lớn trong 8 phút.
– Sau khi hấp xong, lấy ra khỏi nồi, sau đó trộn nước chấm yêu thích của bạn để ăn cùng. Nó thơm, mềm và dẻo, bổ dưỡng, ngon và dễ tiêu hóa.
Loại rau này cũng rất tốt cho cơ thể để ăn vào mùa xuân, đừng bỏ lỡ khi bạn nhìn thấy nó. Chỉ cần hấp chín loại rau này là có thể thưởng thức nguyên hương vị mùa xuân, bổ dưỡng, lành mạnh, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Khi đi hái rau thanh hao hoa vàng nên chọn cây tươi non. Nếu lá có màu vàng hoặc khô, không nên đào vì dinh dưỡng và hương vị của nó đều không tốt.
– Thêm một ít dầu vào rau và trộn đều trước khi trộn bột. Điều này sẽ giúp bột dễ dàng bám vào rau hơn.
– Thời gian hấp không nên quá lâu, vì nếu hấp lâu rau bị chín nhũn, không ngon. Nói chung, có thể hấp trong khoảng 8-10 phút.