Sườn non heo là loại thịt mềm, nhiều nạc, ít mỡ, có độ dinh dưỡng và đa dạng trong nấu nướng nên là lựa chọn ưa thích của rất nhiều gia đình, tạo nên món ngon siêu hao cơm, hấp dẫn.
Loại thịt này chứa nhiều protein, axit amin, chất đạm, canxi cần thiết cho cơ thể.
Trong những ngày Tết, nhiều món ăn dễ gây ngán thì món sườn tháp cay kiểu Thái ngọt thơm cay là sự lựa chọn thích hợp cho nhiều gia đình. Dân Việt giới thiệu cách làm sườn tháp cay kiểu Thái như sau:
Nguyên liệu làm sườn tháp cay kiểu Thái:
– 1kg sườn heo
– 2 cây sả
– 1 củ riềng nhỏ
– 1 củ hành tây
– 10 lá chúc
– Mùi ta (ngò rí) để nguyên gốc
– Mùi tàu (ngò gai)
– Ớt xanh ớt đỏ tuỳ theo độ cay
– 3-4 trái chanh cỡ vừa
– Gia vị nấu chỉ có: muối + mắm
Cách làm sườn tháp cay kiểu Thái
– Luộc sườn cùng gừng hành cho hết bọt và thơm, rửa sạch nhiều lần với nước cho nước trong.
– Ướp sườn cùng: riềng thái lát + sả cắt khúc + hành tây thái miếng + 1/2 rễ mùi + ớt giã dập + quả táo cho ngọt nước + lá chanh + mắm + muối + nước đổ ngập sườn vào nồi.
– Đun liu riu nhỏ lửa 1 tiếng cho sườn mềm thấm gia vị. Nếu dùng nồi áp suất thì chọn hầm trong 12 phút sườn chín mềm tới, không bị nũn nát mềm nhừ, vẫn giữ được độ chắc, ngọt của miếng sườn.
– Trong lúc đun sườn thì đi thái nhỏ: mùi ta + mùi tàu + ớt và cho vào bát tô.
– Nếu muốn ăn cay nhưng không muốn chung vào nồi thì pha 1 bát nước chấm cay xè lưỡi thần thánh ăn cho chuẩn vị tê tái: rễ mùi + tiêu xanh + tỏi + gừng + lá mùi ta giã nát + thêm vào nửa quả nước cốt chanh + 2 thìa đường + 2 thìa mắm ngon pha cho vừa vị quyện lại nhau + cho nhiều thật nhiều ớt vào theo độ cay mong muốn.
*Trình bày:
– Vớt sườn ra tô, lọc nước trong sau đó nêm nếm lại độ đậm nhạt, cho thêm ớt nếu muốn, nước cốt chanh, ngò rí ngò gai thái nhuyễn khuấy đều lên chín tới, rồi rưới lên sườn là xong.
Món này vị chua nhẹ, cay tê ngay đầu lưỡi sau đó là vị đậm đà của nước dùng và khi nhai nuốt sẽ cảm nhận vị ngọt thơm của sườn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoà Bùi thực hiện.