7-ho-lam-banh-kho-me-o-da-nang-nhon-nhip-vao-vu-tet

7 hộ làm bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết

7 hộ làm bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào vụ Tết

Thứ sáu, ngày 17/01/2025 14:28 PM (GMT+7)

Làng bánh khô mè Quang Châu ở huyện Hòa Vang đang đỏ lửa để làm ra những chiếc bánh đặc sản, phục vụ nhu cầu của người dân. Trải qua nhiều năm thăng trầm, đến nay làng làm bánh khô mè chỉ còn 7 hộ gia đình sản xuất.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 1.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cơ sở làm bánh khô mè tại thôn Quang Châu lại tất bật sản xuất.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 2.

Bánh khô mè Quang Châu có từ thế kỷ 19, là sản phẩm không thể thiếu để cúng tổ tiên trong những ngày rằm, đầu tháng, các dịp lễ hội và đặc biệt là ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 3.

Theo người dân nơi đây, để tạo ra được những mẻ bánh thơm ngon đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người làm nghề.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 4.

Nguyên liệu để làm ra bánh hết sức dân dã như gạo, mè, bột nếp và mật mía. Gạo làm bánh phải là loại gạo ngon, vo đãi sạch, xay thành bột mịn.

Sau đó, người thợ phải rây bột vào khuôn với những ô vuông, bên dưới khuôn lót lớp vải thô và định hình mặt bánh bằng một que tre nhỏ.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 7.

Sau khi bánh đã được định hình, được chưng cách thủy trên lò đã đun sôi khoảng năm phút.

Tiếp đến, người thợ sẽ lấy bánh ra và chuyển sang nướng bằng cách tận dụng than của lò nấu. Trong quá trình nướng, lửa được điều chỉnh linh hoạt từ nướng lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ cho bánh giòn và xốp.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 10.

Bà Nguyễn Thị Nghĩ (63 tuổi, hơn 40 năm trong nghề làm bánh khô mè) cho hay, điều đặc biệt là bánh khô mè chỉ làm duy nhất từ loại gạo ngon do chính nông dân trong làng làm ra và được làm hoàn toàn thủ công. “Mỗi chiếc bánh chứa đựng trong đó sự cần mẫn đêm ngày, tâm huyết của người thợ”, bà nói.

Bánh sau khi được nướng sẽ chuyển sang giai đoạn hai của quy trình là thắng nước đường trên lò than nóng, rang mè, bọc lớp áo nước đường cho bánh rồi mang đi tẩm mè xung quanh để lát bánh có độ dẻo, cứng giòn vừa phải và bùi ngậy thơm ngon.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 13.

Trải qua nhiều năm thăng trầm, đến nay làng làm bánh khô mè chỉ còn 7 hộ.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 14.

Ông Trần Xử chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè thôn Quang Châu chia sẻ: “Việc làm bánh khô mè hơi nặng nhọc và vất vả, người lao động nối nghiệp thì mai một dần. Nhưng chúng tôi, những người thôn Quang Châu cũng sẽ tiếp tục làm bánh khô mè dù không được nhiều để duy trì nghề này trong tương lai”.

Làng bánh khô mè ở Đà Nẵng nhộn nhịp vào tết- Ảnh 15.

Hiện nay, bánh khô mè loại nhỏ có giá 40.000 đồng/hộp, loại lớn có giá 70.000 đồng/hộp. Đối với du khách mua bánh về làm quà sẽ dùng loại được bọc bằng giấy với giá 60.000 đồng/gói.

Viết Niệm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày Xem

  • Độc lạ đu đủ bonsai trĩu quả giá bán lên tới 20 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán 2025

  • Giao thông tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chuyển biến tích cực sau nửa tháng thực hiện Nghị định 168

  • Dự án đường tránh gần 400 tỷ đồng ở Quảng Trị thảm những mét nhựa đầu tiên

  • Hành trình vượt sóng lớn, đem Tết ra các đảo tiền tiêu của Tổ quốc

  • Loạt biển báo, đèn giao thông ở Hà Nội

  • Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin dự chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *