Trước đây khi nói đến con rươi (có nơi gọi là rồng đất) thì phải nói đến các vùng như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng của Hải Phòng, Tứ Kì của Hải Dương hay Thuỵ Việt của Thái Thuỵ (Thái Bình). Những vùng đất này từ xưa đã nổi tiếng có nhiều rươi bởi diện tích đất canh tác có nước lợ ra vào rộng lớn, con rươi phát triển nhiều, cho giá trị kinh tế cao.
Tuy nhiên những năm trở lại đây người ta còn biết đến một vùng đất mới đưa vào canh tác nuôi rươi, đó là xã Thuỵ Ninh huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Xã Thuỵ Ninh có vị trí giáp với sông Hoá (là một nhánh của sông Thái Bình), phía bên kia là huyện Vĩnh Bảo của Hải Phòng.
Chính vì giáp sông nên chủ yếu tưới tiêu bằng nguồn nước ra vào của sông, nguồn nước phù sa đã cho vùng đất Thuỵ Ninh sản lượng lúa có năng suất cao. Trước đây vùng đất Thuỵ Ninh cũng nuôi rươi nhưng nuôi với lượng ít do diện tích nhỏ. Hơn nữa, bà con mưu sinh chủ yếu bằng nghề trồng lúa nên phun thuốc bảo vệ thực vật, dẫn tới số rươi đã nuôi cho sản lượng ít lượng.
Những năm trở lại đây, nắm bắt được giá trị dinh dưỡng cũng như lợi nhuận của con rươi đem lại, bà con nông dân vùng Thuỵ Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi rươi.
Khi chuyển đổi sang làm rươi, thời gian đầu bà con tập trung vào cải tạo đất để đất tơi xốp, cấy thêm ấu trùng, trồng xen canh bằng một vụ lúa đông xuân, đặc biệt là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Ba năm trở lại đây những cánh đồng ven sông của Thuỵ Ninh cho lợi nhuận kinh tế cao, mỗi sào trung bình cho 50kg rươi.
Mùa thu hoạch rươi thường bắt đầu từ 20 tháng 9 âm lịch, thời điểm rươi có nhiều nhất là từ mồng 5 tháng 10 đến hết tháng 11 âm lịch.
Về Thuỵ Ninh vào những ngày tháng 11 âm lịch thì trên cánh đồng dọc sông Hoá rực sáng ánh điện vào ban đêm, bà con đi lại nhộn nhịp, thương lái với xe lớn xe nhỏ đổ về khắp nơi tạo nên không khí sôi động về đêm.
Hiện nay diện tích vùng rươi của Thuỵ Ninh đạt 60 – 70 mẫu (khoảng 25 ha), diện tích vùng làm rươi vẫn tiếp tục được mở rộng. Rươi ở vùng Thuỵ Ninh có giá trị dinh dưỡng cao.
Rươi được xem tươi ngon là những con có thân mập mạp, còn ngọ nguậy và màu đỏ. Ngược lại, những con rươi nhỏ, yếu, có màu xanh, ít cử động là những con rươi không còn tươi.
Rươi chế biến được nhiều món ngon như: Làm chả, rươi kho húi trấu, rươi nấu canh, lẩu và ủ mắm rươi, chả rươi … Những món ngon từ rươi thường được sử dụng vào dịp Tết đến xuân về. Không những thế, rươi còn được coi là nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ.
Cùng với việc cấy 1 vụ lúa lại không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, như vậy ngoài sản lượng rươi đem lại thì bà con còn có nguồn thu nhập khác từ việc thu hoạch thóc gạo sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chia sẻ thêm với PV Dân Việt, ông Phạm Xuân Đối (một thợ ảnh địa phương) cho biết, giá rươi tươi dao từ 300.000 đến 600.000đồng/1kg. Giá rươi đông lạnh sẽ giảm chi phí một chút, dao động từ 250.000-550.000 đồng/1 kg.