Không chỉ là loại quả quen thuộc trong thực đơn hàng ngày, mướp đắng (khổ qua) còn được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe.
Các dưỡng chất trong loại quả này có thể giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol máu.
Mướp đắng có thể hấp, luộc, xào, om, ngâm chua, nhồi để có nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, Dân Việt giới thiệu cách làm món khổ qua cà ớt vừa lạ vừa ngon như sau:
Nguyên liệu
– 250gr chả cá thác lát
– 150gr thịt heo xay
– 2 miếng đậu hũ trắng
– 1 trái cà tím + 1 trái khổ qua
– 5 trái đậu bắp + 3 trái ớt sừng
– 2 trái cà chua
– Hành tím, tỏi, hành lá
– Tiêu, dầu hào, dầu mè, nước mắm
– Gia vị nêm nếm
Cách làm:
– Trước tiên, chả cá và thịt heo xay mua về, để ngăn đông khoảng 1 tiếng, thịt và chả cá lúc này chưa bị đông đá, có độ lạnh, dẻo, trộn nhân ăn sẽ giòn và ngon hơn.
– Rửa sạch tất cả các nguyên liệu
– Cà tím cắt xéo các miếng khoảng 1.5cm, ngâm nước muối loãng để không bị thâm, rồi khoét rỗng ở giữa.
– Khổ qua cũng cắt xéo miếng 1.5cm như cà tím, khoét bỏ hột
– Ớt và đậu bắp rạch dọc rồi bỏ hột
– Cà chua cắt đôi theo chiều ngang, múc bỏ ruột
– Đậu hũ cắt xéo hoặc ngang, khoét rỗng ở giữa
– Sau 1 tiếng, lấy chả cá và thịt ra ngoài, cho vào 1 cái thau. Nêm 1 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 5gr hành tím băm + 5gr đầu hành lá băm. Dùng tay nhồi cho đến khi thịt & chả cá thành 1 khối đồng nhất và có độ dai nhất định.
– Dồn chả cá vào các miếng cà tím, khổ qua, đậu hũ, cà chua, đậu bắp, ớt…lần lượt cho đến khi hết (khi dồn nhớ miết phần nhân cho nó dư ra khỏi cái lỗ khoét 1 chút, để lúc chiên nhân không bị rớt ra ngoài)
– Lúc khoét ruột ớt với đậu bắp, không nên bỏ phần gân của trái đi, giữ lại để lúc dồn nhân sẽ có độ bám, lúc chiên chín nhân không bị rớt ra ngoài.
– Làm nóng chảo dầu, chiên lần lượt các miếng đã dồn với lửa vừa.
*Chú ý : không cần quá vàng, vừa chín săn mặt là được. Vì chiên chín quá phần củ phía ngoài nó sẽ bị nhũn.
– Phần hủ qua cà ớt đã chín, vớt ra rổ có giấy thấm dầu cho ráo
– Phần sốt kho : 3 muỗng dầu hào + 5 muỗng nước tương + 2 muỗng canh đường + 300ml nước + 1 muỗng canh tương ớt khuấy đều.
– Bắc 1 cái chảo nóng, cho phần sốt vào nấu cho sôi nhẹ. Thêm 1 xíu bột năng để phần sốt có độ sánh nhẹ.
– Tiếp đến, cho hết phần hủ qua cà ớt vào chảo, đun lửa vừa cho thấm nước sốt. Nấu vừa thấm, không nấu lâu để cạn nước.
– Tắt bếp, rưới vào chảo khoảng 1 muỗng dầu mè cho thơm + rắc thêm hành lá cắt nhỏ là xong.
Món ăn với phần nhân dai, giòn. Nước sốt kho có vị mặn ngọt nhẹ, thơm mùi dầu hào và nước tương. Ăn với cơm nóng, thêm chén canh rong biển nữa rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện