Đậu phộng là loại hạt chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein mang lại vô số lợi ích cho bộ não, có thể giúp tăng cường trí nhớ và tăng cường nhận thức.
Mỗi ngày ăn từ 50g đến 80g loại hạt này giúp cải thiện chức năng nhận thức và lưu thông máu trong não.
Ngoài ra đậu phộng (lạc) cung cấp protein cùng với hàm lượng chất béo lành mạnh và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Lạc có thể được thêm vào món ăn hoặc sử dụng đồ ăn vặt. Dân Việt giới thiệu cách làm món đậu phộng rang tỏi ớt ngon mê mẩn như sau:
Nguyên liệu:
– 300g đậu phộng (lạc)
– 2 thìa phở đường trắng
– 2 thìa phở nước mắm
– 1 thìa phở tương ớt
– 1 thìa phở bột sắn dây nghiền mịn, nếu không có thay bằng bột bắp hoặc hoặc bột năng.
– 1 thìa phở bột mỳ
– 1/2 thìa phở ớt bột, nếu không ăn được cay thì mua ớt sừng
– 1 xíu hạt tiêu xay
– 2 củ tỏi lớn
Công thức này có bột mì giúp cho lạc được khô ráo vì bột mì sẽ hút hết độ ẩm dư thừa của dầu ăn khi rang lạc. Và bột sắn dây/bột bắp/bột năng giúp tạo độ kết dính khi đổ nước mắm đường, để khi bước cuối rắc tỏi phi vào sẽ bám đều vào lạc.
Cách làm:
– Pha lượng đường và mắm và tương ớt cùng ớt bột cho tan đường.
– Bóc tỏi, rửa sạch, lau khô. Rồi bằm nhỏ, sau đó bắc lên chảo đổ dầu nóng cho tỏi vào phi vàng rồi vớt ra rây cho ráo dầu.
– Cho lạc vào chảo vừa phi tỏi xong rồi cho thêm 1 thìa cà phê dầu tỏi phi vào rang lạc cho thơm.
– Tiếp theo để lừa nhỏ nhất, rây 1 thìa bột mỳ vào lạc đảo cho ngấm quanh hạt lạc, tiếp theo đổ tiếp 1 thìa bột sắn dây vào đảo 1 lúc nữa cho bột bao kín lạc không còn bột trên chảo nữa là được.
– Đổ hỗn hợp mắm đường vào chảo, lúc này mở lửa thật to, sau đó giảm lửa dần dần cho mắm đường keo lại, rồi đổ tỏi phi vào, đảo tiếp cho đến khi tỏi bám đều, chảo bắt đầu xém xém đáy là tắt bếp.
– Đổ lạc ra 1 cái rổ tre, đợi nguội bớt thì bắt đầu bóp bóp cho hạt lạc rời nhau nha. Khi nguội lạc sẽ giòn tan rồi cất vào lọ.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại hạt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Phương Hoa