Nho sữa Hàn Quốc – loại nho mang màu xanh ngọc, vị ngọt thơm
Chủ vườn nho rộng gần 1ha đó là ông Nguyễn Hữu Hùng (50 tuổi, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Trước đây, ông trồng hầu hết là bưởi và ổi. Tuy nhiên, theo thời gian, giá trị kinh tế thu được từ ổi và bưởi không còn được như trước, nên từ năm 2022 ông Hùng nhập giống nho sữa từ Hàn Quốc về trồng, kết hợp với vườn nho Hạ Đen trước đó.
Vào tháng 6 tới tháng 8, vườn nho của ông Hùng vào vụ thu hoạch, nhiều khách hàng thích thú tới tham quan, tự tay ngắt những chùm nho tươi màu xanh ngọt, trơn bóng, mọng nước, vị ngọt đậm, thơm mùi sữa và thưởng thức ngay tại vườn.
“Từ tháng 2-2022, tất cả giống cây nho sữa đều được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc với giá 400 nghìn đồng/cây. Lúc mới đầu, cây giống chỉ bé như cái đũa, dài khoảng 50 cm, có rễ mà không có lá, như một cái cây khô cằn”, ông Hùng cho hay.
Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, với khí hậu ở đây cũng gần giống ở Hàn Quốc cho nên cây nho sữa rất phù hợp để phát triển.
Là một người ham học hỏi và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm qua quá trình canh tác, theo ông Hùng, bước đầu tiên để cây giống nhận đủ dinh dưỡng phát triển, ông cần xới và cải tạo đất. Khi làm cũng cần tuân theo quy trình, đất sẽ được trộn với phân hữu cơ, phân trâu bò, phân khoai mục, phân lân. Tiếp theo là lên luống. Nhưng để đảm bảo nhất, là đất cần được ủ vài tháng trước khi đưa cây giống về trồng.
Nếu như nho sữa được trồng ở Hàn Quốc thì 2 năm mới cho quả, nhưng về tới Việt Nam, và theo mong muốn của người làm vườn thì cây được chăm sóc sẽ cho quả ngay sau 1 năm trồng, và tổng vụ sẽ kéo dài được khoảng 1 tháng 20 ngày.
Chia sẻ về tổng sản lượng năm đầu tiên bói quả, ông Hùng cho biết, năm nay ông thu hoach được khoảng 1 tấn nho sữa, và bán ra với giá 200 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, với số tiền 1,8 tỷ bỏ ra để đầu tư cho 1ha ban đầu, thì ông Hùng hy vọng sẽ thu được lãi vào các năm tiếp theo.
Nho sữa Hàn Quốc – khiến du khách thích thú
Là một trong hàng trăm lượt khách tới tham quan vườn nho của anh Hùng, chị Nguyễn Thị Nga (ở Mỹ Đình, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra bản đồ, chị thấy vườn nho nhà ông Hùng không quá xa, đường đi lại thông thoáng, di chuyển nhanh, nên cuối tuần chị cùng gia đình, bạn bè đã tới trải nghiệm và thưởng thức nho.
“Rời xa sự ồn ào, đông đúc của Hà Nội, địa điểm này chỉ cách nhà tôi 20 km. Vừa tới đây, tôi thấy mình như lạc bước vào một miệt vườn rộng thênh thang của người dân miền Tây vậy. Không khí trong vườn rất trong lành, thoáng đãng. Khi tự tay mình hái nho ngon ngọt, căng bóng từ trên cây và thưởng thức ngay, thật thú vị. Với tôi, phương thức trải nghiệm này như một phương pháp chữa lành hiệu quả”.
Anh Huy Hoàng (ở Ba Vì, Hà Nội) cho biết, anh cho 2 con tới vườn nho của anh Nguyễn Hữu Hùng để các con hiểu hơn về cách trồng, chăm sóc, và thu hoạch. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với thực tế, các con sẽ học được cách tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống tương lai.
“Hơn thế nữa, màu nho sữa rất đẹp, phần vỏ nho sữa phủ một lớp phấn trắng mỏng nhẹ tự nhiên, căng mọng. Bạn nào yêu thích việc chụp ảnh thiên nhiên, thì rõ ràng đây là một địa điểm “check-in” phù hợp bạn nên ghé thăm”, anh Hoàng nói.
Bộc bạch về dự định sắp tới, ông Hùng bảo, tương lai ông sẽ mở rộng thêm diện tích là 2.000m2 nữa để trồng giống nho mới bởi vì ông nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây trồng này.
“Với kinh nghiệm nhiều năm cũng như kỹ thuật trồng nho tôi đã tích luỹ được, tôi tin mô hình này ngày càng phát triển, để nhiều người có cơ hội được trải nghiệm, tham quan, cũng như được thưởng thức trái nho sạch, ngon, và chất lượng”, chủ vườn nho tin tưởng.