Loại rau này được mệnh danh là thực phẩm kéo dài tuổi thọ: Rong biển Wakame.
Rong biển này còn có tên gọi khác là Undaria pinnatifida thuộc họ Chigaisoidae, là một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản và các nước Châu Á.
Loại rau đặc biệt này cực kỳ bổ dưỡng và là kho tàng tự nhiên của các nguyên tố vi lượng và khoáng chất.
Hàm lượng canxi trong loại rau này gấp 10 lần sữa và hàm lượng kẽm gấp 3 lần thịt bò.
Có vô số lời khen ngợi dành cho nó, chẳng hạn như món ăn thông minh, món ăn làm đẹp, món ăn tốt cho sức khỏe, món ăn trường thọ …
Tiêu thụ loại rau biển này thường xuyên còn có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp, tốt cho sức khỏe xương khớp và phòng ngừa ung thư.
Đặc biệt, khi kết hợp với gan lợn và đậu phụ, rong biển Wakame càng có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Gan lợn có tác dụng bổ máu rất tốt và rất giàu chất sắt. Đậu phụ cũng là một loại nguyên liệu giàu protein, ít béo.
Món canh rong biển gan lợn, đậu phụ có thể thường xuyên được nấu cho gia đình để giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường dinh dưỡng.
Món ăn gợi ý: Canh rong biển, đậu phụ, gan lợn
Nguyên liệu: Rong biển Wakame, gan lợn, đậu phụ, kỷ tử, hành lá xắt nhỏ, gừng
Cách làm:
– Ngâm Rong biển Wakame tương đối đơn giản. Chỉ cần lấy một nắm nhỏ và pha với nước lạnh. Nếu bạn dùng nước nóng thì sẽ ngâm trong khoảng 30 giây.
– Trên thực tế, có một cách ngâm wakame đơn giản, đó là đun trực tiếp trong nồi. Cụ thể: cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít kiềm ăn được vào nồi, cho wakame vào nấu khoảng 5 phút. Nấu cách này Wakame không chỉ có thể được nấu chín mềm mà còn có thể loại bỏ mùi tanh.
– Sau khi ngâm wakame, rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và để sang một bên.
– Lấy 1 miếng gan lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào tô khử mùi tanh.
– Sau đó cho gan lợn cắt miếng vào tô lớn, thêm một thìa bột mì và nửa lon bia, trộn đều và ngâm trong 10 phút để gan lợn hết mùi tanh. Gan lợn sau khi ngâm, rửa lại với nước nhiều lần, rửa thật sạch rồi để ráo nước.
– Đổ gan heo đã rửa sạch ra đĩa, thêm một thìa nhỏ bột khoai lang, một thìa rượu nấu ăn, một lượng hành lá và gừng vừa đủ vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
-Sau khi ướp gan heo, nhặt hành lá và gừng thái lát ra, để riêng để dùng sau.
– Lấy 1 miếng đậu phụ mềm, cắt thành từng miếng nhỏ và để riêng. So với đậu phụ mềm và đậu phụ già thì nên dùng đậu phụ mềm để nấu canh vì hương vị sẽ ngon hơn.
– Rửa sạch một ít hành lá, sau đó thái nhỏ. Để riêng phần gốc hành lá trắng và cọng xanh riêng. Lấy 1 miếng gừng, rửa sạch và thái sợi. Chuẩn bị một ít kỷ tử, không quá nhiều, một nắm nhỏ là đủ.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá và gừng thái sợi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho wakame vào xào thơm thì cho một tô nước lớn vào và đun sôi.
– Sau đó đổ đậu phụ vào và nêm muối, nước cốt gà và hạt tiêu vừa đủ ăn.
– Sau khi đun sôi ở nhiệt độ cao, thêm gan heo vào và tiếp tục nấu trong 3 phút sau khi đun sôi. Rắc một ít quả kỷ tử trước khi tắt lửa và rưới thêm hai giọt dầu mè. Canh gan heo wakame thơm ngon đã sẵn sàng.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Sau khi ngâm rong biển, bạn nhớ rửa sạch thêm 2 lần nữa. Nếu muốn khử mùi tanh, bạn có thể cho vào nồi đun sôi.
– Có hai bí quyết tạo nên vị ngon của gan heo, thứ nhất là khử mùi tanh, thứ hai là làm cho gan mềm và mịn.
Việc khử mùi tanh chủ yếu là làm sạch và ướp, còn gan lợn mềm, ngoài việc ướp thêm một chút tinh bột khoai lang, một điểm quan trọng nữa là không nên nấu quá lâu.
– Sau khi canh chín, rưới một ít dầu mè lên trên để tăng hương vị trước khi dùng.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau đặc biệt bổ dưỡng này!
(Theo Toutiao)