Đậu phụ làng Kênh – món ngon nức tiếng tỉnh Thái Bình
Làng Kênh cách TP Thái Bình khoảng 30km, theo người dân trong làng, họ không nhớ nghề làm đậu phụ ở làng có từ bao giờ, chỉ biết đó là nghề cha truyền con nối. Hiện tại, những người làm nghề có tuổi trong làng đã là đời thứ 3.
Ông Khải, bà Chè (chủ một cơ sở sản xuất đậu phụ ở làng Kênh) chia sẻ, hiện nay ở xã Tây Đô có khoảng 60 hộ gia đình làm đậu, nhiều gia đình đã đầu tư máy móc hiện đại thay vì làm thủ công như trước, giúp giảm sức lao động.
Các quy trình làm đậu đều như nhau nhưng bí quyết tạo nên thương hiệu chính là khâu pha chua. Để có được những miếng đậu mỏng đều và mịn, mỗi gia đình đều có một bí quyết riêng.
Đậu ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước hết, đỗ tương phải là loại to, mẩy, được ngâm 3-4 tiếng, sau đó cho vào nước đãi cho sạch. Tiếp theo, cho vào máy nghiền thành nước.
Từ hỗn hợp nước thu được, người làm dùng máy lọc để tách bã, lấy nước đỗ tương, sau đó đun sôi bằng nồi sục khí, thêm nước chua nhằm xúc tác nước đậu kết thành đậu non. Phần đậu non tiếp tục được múc vào khuôn và ép ra nước cho miếng đậu săn chắc. Cuối cùng, chuyển đậu từ khuôn ra khay sạch , rắc muối lên các lớp đậu là hoàn thành một mẻ.
Điểm khác biệt của đậu làng Kênh so với đậu của nơi khác là ở hương vị thanh mát đặc trưng, dù ăn mộc hay chiên rán, đều rất hấp dẫn và giữ được hương thơm tự nhiên của đỗ tương.
Nếu như trước đây đậu làng Kênh thường bán chạy nhất vào thời điểm thu hoạch vụ mùa thì nay xuất bán quanh năm. Đậu làng Kênh được bán theo cân với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.
Mới đây Nguyễn Hồng Sơn (27 tuổi, một nhiếp ảnh gia, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, hiện đang làm việc tại Hà Nội) đã có chuyến đi trải nghiệm tại xã Tây Đô và thực hiện bộ ảnh ở đây.
Chia sẻ với PV Dân Việt, Sơn nói: “Làng Kênh là làng nghề nổi tiếng, hơn nữa, làng lại còn trên chính quê hương mình nên mình đã ấp ủ chụp bộ ảnh ở đây từ rất lâu rồi. Mình thích tìm hiểu và ghi lại khoảnh khắc của các làng nghề nên mình rất hào hứng muốn xem tận mắt miếng đậu mỏng mà mình vẫn được ăn, nó được làm như thế nào.
Khi tới chụp ảnh, người dân nơi đây rất cởi mở, thân thiện, đặc biệt gia đình Ông Khải, bà Chè chia sẻ nhiều câu chuyện về việc làm đậu ra sao, bán đậu như nào, thậm chí đậu ở đây còn được xuất đi cả nước ngoài”, 9X chia sẻ.
Qua bộ ảnh của mình, nam nhiếp ảnh trẻ quê lúa muốn gửi đến mọi người một thông điệp, một cái nhìn tổng quát về nghề làm đậu được chế biến sạch sẽ, chất lượng. Hơn nữa, Sơn mong lan tỏa để mọi người biết về một đặc sản quê hương Thái Bình.