mon-goi-ngon-xuat-sac,-goi-tron-“huong-dong-co-noi”-dong-nai-du-khach-khong-nen-bo-qua

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn “hương đồng cỏ nội” Đồng Nai du khách không nên bỏ qua

Gỏi cá Tân Mai thể hiện sự gắn kết giữa cộng đồng người dân Biên Hòa và dòng sông phong phú với tôm cá. Nhờ sự khéo léo của đầu bếp, những con cá sông tươi ngon đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng của vùng.

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn hương đồng cỏ nội Đồng Nai du khách không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Nằm ở tỉnh Đồng Nai, với một con sông lớn chảy qua, Biên Hòa là nơi có nguồn thuỷ sản dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ẩm thực độc đáo này. (Ảnh: webbienhoa.net)

Thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) được thiên nhiên ưu đãi với những con sông chảy vắt ngang thành phố. Không in đậm màu sắc miệt vườn như miền Tây, cũng chẳng sở hữu những bãi biển với nguồn hải sản dồi dào, ấy vậy, Đồng Nai nói chung, và khu vực Biên Hòa nói riêng vẫn sở hữu các món ăn đặc sắc, vừa đủ để gợi nhớ thương. 

Trong số những món ăn trứ danh trên bản đồ ẩm thực Biên Hòa, ắt rằng cái tên gỏi cá Tân Mai đã không còn quá xa lạ với những tín đồ sành ăn. Những ai từng có cơ hội tìm về Biên Hòa và một lần thưởng thức dư vị tươi ngon của cuốn gỏi cá kèm rau, chấm cùng chén nước sốt đậm đà, có lẽ sẽ chẳng quên được. Dưới đây là chỉ dẫn quán ăn ngon cho khách du lịch ở Biên Hòa tham khảo.

Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Biên Hòa: Gỏi cá Tân Mai được chế biến từ những chú cá sông vẫn còn quẫy nước

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn hương đồng cỏ nội Đồng Nai du khách không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Món gỏi cá không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn khá đặc biệt, thu hút nhiều đối tượng thực khách. (Ảnh: mytour.vn)

Gỏi cá Tân Mai được làm từ cá diêu hồng, cá chép hoặc cá tai tượng, nặng không quá 2kg, và không nhỏ quá 1kg, có phần thịt nhiều, ít xương. Đặc biệt, cá dùng để làm gỏi phải là cá tươi, khi lên bờ vẫn còn sống, để đảm bảo thịt cá vẫn giữ được độ tươi ngon khi chế biến. Cá sau khi mang đi sơ chế sạch sẽ thì được lọc lấy xương. Người đầu bếp sẽ dùng dao bén xẻ một đường dọc theo xương sống kéo đến đuôi, sau đó lộn ngược phần má thịt ra ngoài là đã có thể tách thịt.

Nguyên liệu từ cá diêu hồng được các đầu bếp sử dụng phổ biến nhất cho món gỏi cá vì đây là loài nhiều thịt. Khi sơ chế cá, người đầu bếp cần khéo léo, lạng đều tay mới ra được những sớ thịt cá mịn, không vỡ hay lẫn xương dăm. Kế đó, phần thịt cá sẽ được thấm khô nước, đồng thời khử nhớt và mùi tanh. Khi thịt ráo sẽ thái nhỏ, sau đó mang đi trộn cùng sả và riềng để làm tái.

Phần thịt cá sau khi được làm tái sẽ mang đi trộn cùng bột thính. Đây là một loại gia vị có màu vàng ươm và tỏa hương thơm lừng.

Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Biên Hòa: Gỏi cá Tân Mai, món ăn gói trọn dư vị sông nước

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn hương đồng cỏ nội Đồng Nai du khách không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Phần nước sốt của gỏi cá Tân Mai được chế biến từ thịt, gan và mỡ cá, cùng với riềng, sả, hành tím và mè rang để tạo ra hương vị đặc biệt. (Ảnh: mytour.vn)

Thoạt nhìn có những nét tương đồng với các món gỏi cá miền biển, ấy vậy mà gỏi cá Biên Hòa vẫn sở hữu sức hút riêng, đủ để níu chân bao tín đồ sành ăn.

Bên cạnh cá, thì nước sốt cũng được xem là linh hồn không thể thiếu trong món ăn này. Phần nước sốt của món gỏi cá Tân Mai sẽ được chế biến từ thịt, gan và mỡ cá, cho thêm chút riềng, sả, hành tím, mè rang cho dậy mùi. Đặc biệt, trong suốt bữa ăn, nước sốt sẽ được đun sôi và thưởng thức khi còn ấm nóng.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị, thì gỏi cá Tân Mai sẽ được ăn kèm nhiều loại rau, như đinh lăng, lá sung, đọt lụa, đọt cóc, đọt xoài, đài bi, kinh giới, tía tô, rau thơm, húng cây, bạc hà, sen non, xà lạch, diếp cá, ngò gai,… Có lẽ chưa có món ăn nào lại ăn với nhiều loại rau như món gỏi cá. Đặc biệt, khi ăn, thực khách có thể xúc cá lên bánh đa, rưới nước sốt sệt thơm lựng là sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn hương đồng cỏ nội Đồng Nai du khách không nên bỏ qua - Ảnh 4.

Món gỏi cá này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. (Ảnh: mytour.vn)

Theo nhiều người, gỏi cá là món mà người ăn có thể nếm được nhiều mùi vị khác nhau. Đó là vị chát của lá xoài non, vị bùi của lá mơ, vị thơm của cúc tần và vị the của lá đài bi cùng với vị cay nồng của sả riềng và những hạt mè nở thơm từ bánh đa. Những loại rau ăn với gỏi cũng là những lá thuốc, trị các bệnh đau nhức, khó tiêu, nhức đầu hay căng thẳng thần kinh…

Gỏi cá là một món ăn ngon, nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ về sức khỏe. Do đó, thực khách cần lưu ý một số điều sau khi ăn gỏi cá:

• Chọn gỏi cá được chế biến từ cá tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

• Không ăn quá nhiều gỏi cá trong một lần.

• Nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày, tiêu hóa thì nên hạn chế ăn gỏi cá.

Gỏi cá Biên Hòa là một món ăn đặc sản của vùng đất Biên Hòa, với hương vị thơm ngon, đậm đà. Đây là một món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn hương đồng cỏ nội Đồng Nai du khách không nên bỏ qua - Ảnh 5.

Gỏi cá có hương vị thơm ngon, đậm đà, với vị ngọt của thịt cá, vị chua của chanh, vị cay của ớt, và vị thanh mát của rau thơm. (Ảnh: webbienhoa.net)

Món gỏi ngon xuất sắc, gói trọn hương đồng cỏ nội Đồng Nai du khách không nên bỏ qua - Ảnh 6.

Món gỏi cá Tân Mai tại quán được thực khách đánh giá cao với hương vị hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng, không có vị tanh. (Ảnh: mytour.vn)

Địa chỉ tham khảo:

1. Gỏi cá Tân Mai đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

2. Quán gỏi đường Huỳnh Văn Hớn, khu phố 6, phường Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

3. Gỏi cá đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa

4. Gỏi cá 30/5 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa

5. Gỏi cá số 66/5 đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *