Đây là loại rau cực kỳ bổ dưỡng nhưng rất ít người biết để hái ăn.
Thời điểm này nóng ẩm, mưa nhiều, là mùa vàng để nhiều loại rau phát triển nhanh chóng, non mềm, giàu dinh dưỡng.
Nhiều loại rau cũng theo mưa mà “ngoi đầu”, ra nhiều mầm mới, ngọn non, trong đó có cây đậu cô ve. Với đậu cô ve, mọi người thường ăn quả mà không biết rằng lá đậu non ăn rất ngon.
Ngày xưa, tôi nhớ, mẹ thường sai tôi ra bờ rào hái lá đậu non để ăn. Rau rất mềm, bở, bùi và có hương vị thanh mát, có thể luộc, nấu canh đều rất ngon.
Nhưng hiện nay, tôi tin nhiều người không biết đến loại rau này mà thường nghĩ đậu cô ve chỉ ăn quả.
Loại rau này có mùi thơm độc đáo và cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Lá đậu cô ve rất giàu chất xơ, vitamin C, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ nhu động ruột, chống oxy hóa, làm trắng da và tăng cường miễn dịch.
Ăn loại rau này trong những ngày hè sẽ giúp bạn bảo vệ mắt, bổ sung canxi và củng cố xương của bạn.
Món ăn gợi ý: Canh lá đậu non
Nguyên liệu: Lá đậu non, thịt băm, trứng bác thảo, tỏi, kỷ tử.
Cách làm:
– Đối với lá đậu cô ve, hương vị sẽ ngon hơn nếu bạn chọn những lá non. Thỉnh thoảng bạn có thể thấy chúng được bán ở chợ, nhưng chúng rất hiếm. Do đó, nếu bạn có điều kiện hãy tự trồng đậu cô ve tại nhà, bạn có thể hái lá ăn và chờ đợi quả lớn lên.
– Lá đậu mềm sau khi hái cần được ăn ngay, nếu để lâu lá bị héo sẽ không ngon.
– Lá đậu hái về, đối với các ngọn già hay lá già cần loại bỏ các gân già, xơ để ăn gon hơn.
– Lá đậu rửa sạch và để ráo nước.
– Chuẩn bị một lượng thịt băm. Trứng bác thảo bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào thơm rồi cho thịt băm, trứng luộc vào, xào cho đến khi có mùi thơm.
– Thêm một lượng nước sôi thích hợp, đun sôi trên lửa lớn cho đến khi nước canh có màu trắng sữa và có vị ngọt dịu.
– Thêm lá đậu vào và đun sôi.
– Khi lá đậu chín, thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn, thêm chút quả kỷ tử vào để trang trí cho đẹp. Đổ canh ra bát và thưởng thức.
Món canh này thực sự là món ăn “nhà làm”, đơn giản nhưng hương vị thơm ngon dễ ăn. Lá đậu làm theo cách này rất thơm và mềm, rất ngon miệng, độc đáo, có hương thơm đặc trưng của lá đậu. Bạn sẽ mê ngay khi húp một miếng canh lá đậu này.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
– Chọn lá đậu mềm, sẽ ngon hơn. Phần gân già phải được xé bỏ, nếu không sẽ mất vị.
– Canh nấu với trứng muối và thịt bằm có vị sữa trắng và ngọt hơn.
– Đun lá đậu không cần lâu quá vì lá đậu rất mềm, nếu nấu kỹ sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
(Theo Toutiao)