dung-bo-lo-mon-ngon-“tam-bao”,-mot-la-giai-nhiet,-hai-la-giam-hoa,-ba-la-bo-ty,-mua-he-an-nhieu-mat-lanh

Đừng bỏ lỡ món ngon “tam bảo”, một là giải nhiệt, hai là giảm hỏa, ba là bổ tỳ, mùa hè ăn nhiều mát lạnh

Đừng bỏ lỡ món ngon

Trong món ngon này có “tam bảo” của mùa hè. Đó là: củ sen, hạt sen và củ ấu.

Trong món ngon này có “tam bảo” của mùa hè. Đó là: củ sen, hạt sen và củ ấu. 

Khi mùa hè đến, hoa sen nở rộ và những đài sen mang nhiều “hạt ngọc” mang lại nhiều hương vị thơm thảo. Hạt sen sống giòn và tươi mát, có vị ngọt thanh, có tác dụng thanh nhiệt, giảm nhiệt. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Còn củ sen có thể ăn gần như quanh năm. Những bát canh ninh củ sen là hương vị khiến nhiều người nhớ nhung. Mặc dù chúng ta ăn củ sen quanh năm nhưng thực tế mùa hè mới là thời điểm tốt nhất để ăn chúng. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Củ sen có tính lạnh, nếu ăn vào lúc này có thể thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè, còn có tác dụng bổ tỳ, khai vị, thúc đẩy tiêu hóa.

Đừng bỏ lỡ món ngon

Mùa hè còn có củ ấu. Củ ấu non có thể ăn sống, có vị ngọt và giòn, còn củ ấu già, luộc chín sẽ cho nhân trắng hồng, mềm mại, có vị tương tự như khoai môn nhưng có mùi thơm đặc trưng của hoa sen. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Củ ấu thực ra có tính chất và hương vị tương tự như củ sen, có tính ngọt, tính mát. Ăn trực tiếp có thể thanh nhiệt, giải nhiệt. 

Khi ba loại “bảo vật” của mùa hè này kết hợp với nhau sẽ có món ngon thơm phức và bổ dưỡng, bạn đừng nên bỏ qua. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Khi ba loại “bảo vật” của mùa hè này kết hợp với nhau sẽ có món ngon thơm phức và bổ dưỡng, bạn đừng nên bỏ qua.

Món ngon “Tam bảo” 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Gọt vỏ hạt sen

Hạt sen sau khi bóc ra khỏi đài, nhẹ nhàng bóc lớp vỏ bên ngoài của từng hạt sen, lộ ra nhân sen trắng nõn. Trên hạt sen có lớp màng mỏng, bạn có thể bỏ đi hoặc không cần bỏ, không ảnh hưởng đến hương vị. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Sơ chế củ ấu

Củ ấu rất ngon nhưng vỏ rất khó bóc. Một số người luộc chín để bóc vỏ dễ hơn. Nhưng gọt vỏ sống giúp chế biến món ngon tốt hơn. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Bạn rửa sạch củ ấu, sau đó dùng dao bổ đôi, cắt góc hai bên là hạt sẽ bong ra. Gọt củ ấu đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn thận để không làm đau tay.

Đừng bỏ lỡ món ngon

Cắt củ sen

Rửa sạch củ sen, sau đó gọt vỏ, cắt thành từng lát dày, sau đó thành hạt lựu nhỏ. Đối với củ sen, hãy chọn loại củ sen tươi, giòn, không nên chọn loại củ sen già dùng để hầm canh. 

Nếu củ sen già, khi xào sẽ không có vị giòn và tươi mát thích hợp để đưa vào món ngon “tam bảo”. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Thêm ớt xanh đỏ

Nhân vật chính của món ăn này là củ ấu, củ sen và hạt sen. Nhưng nếu muốn có cả màu sắc và hương vị, bạn vẫn cần phải kết hợp màu sắc khác nhau với một quả ớt xanh và một quả ớt đỏ. Ớt ngọt giúp món ngon có hương vị sẽ đậm đà hơn và tô điểm màu sắc sinh động cho món ăn. 

Rửa sạch ớt xanh và đỏ rồi cắt thành khối nhỏ.

Đừng bỏ lỡ món ngon

Chần nguyên liệu

Đun sôi nước trong nồi, cho một thìa muối vào nước, sau đó cho củ sen, hạt sen và củ ấu vào chần qua, đun trên lửa lớn trong 1 phút là xong, không chần quá lâu khiến nguyên liệu bị chín. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Vớt nguyên liệu ra và xả dưới vòi nước lạnh, sau đó để ráo nước và đặt sang một bên.

Đừng bỏ lỡ món ngon

Xào chín rồi bắc ra thưởng thức

Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm rồi cho củ sen đã chần qua, hạt sen và củ ấu, ớt xanh, đỏ vào.

Đừng bỏ lỡ món ngon

Xào trên lửa lớn khoảng 1 phút, nêm chút muối và nước cốt gà, rưới chút nước bột cho các nguyên liệu sánh mịn, sáng bóng. Sau đó rắc chút hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.

Đừng bỏ lỡ món ngon

Lời khuyên khi chế biến món ngon này: 

Củ sen, hạt sen và củ ấu đều có thể ăn sống và có kết cấu giòn, ngọt. Khi xào để giữ được hương vị, cần rút ngắn thời gian chần và xào tối đa. Xào lâu quá sẽ khiến nguyên liệu nhừ, nhũn, không ngon. 

Đừng bỏ lỡ món ngon

Hạt sen có nhân đắng bên trong, bạn có thể lấy ra hoặc có thể xào ăn luôn. Nhân đắng này rất tốt cho sức khỏe, có thể xua tan cái nóng và giảm bớt cái nóng mùa hè.

(Theo Toutiao) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *