Nếu nói đến hến, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng biết, đặc biệt các món ăn được chế biến từ hến như hến nấu canh chua, hến xào hay có những món ăn được chế biến từ hến đã trở thành đặc sản như ẩm thực ở Huế, đó là hến xúc bánh đa, cơm hến… Thế nhưng, còn một món ăn được chế biến từ hến mà không phải ai cũng được biết đến và thưởng thức, đó chính là bún hến. Điều thú vị hơn nữa, món bún hến này còn được ăn kèm với sung muối, một trong những gia vị dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Hà Nội: Độc đáo món ăn dân dã nhưng khi thưởng thức lại ngọt thơm ngon khó cưỡng
Bún hến là món ăn dân dã những cũng là đặc sản của người miền Bắc. Nước dùng bún hến vừa thanh ngọt tự nhiên nhưng không được nấu sẵn trong nồi lớn như ở các hàng bán bún, phở thông thường. Người bán sẽ chuẩn bị nước hến luộc nấu cùng gia vị từ trước, tới khi thực khách gọi món mới nấu cùng rau cần, xào qua hến chung với rau răm rồi bưng lên.
Thịt hến có vị mặn, tính hàn nấu chung với rau cần, rau răm rất dậy vị, khi thưởng thức bát bún hến, du khách cảm nhận đủ vị chút tê tê, cay cay của ớt, vị ngọt thanh tự nhiên của hến, vì chát nhẹ của sung muối tạo nên sự tổng hòa tan chảy trong miệng khiến du khách sẽ nhớ mãi không quên.
Ở những con phố cổ, trung tâm của Hà Nội, những quán bún hến ăn kèm sung muối ít hơn ở quận Hà Đông nhưng lại được bán nhiều nhất là ở huyện Phú Xuyên, ngoại thành Hà Nội.
Sung muối lẽ thường hay dùng để ăn cùng các món ốc, ngao. Sung nhai giòn, có vị chát giúp kích thích vị giác, so với thịt hến mềm thơm tưởng như tương phản, nhưng lúc ăn cùng mới thấy đó là sự kết hợp ăn ý.
Huyện Phú Xuyên cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 40km, nơi đây có những quán bán bún hến ăn kèm sung muối nổi tiếng như quán bà Hảo, quán chị Nga…
Bún hến xuất hiện ở Phú Xuyên từ thời xa xưa, chủ yếu là những người cao tuổi ngồi bán. Bún hến là món ăn nhẹ thường bán buổi chiều ở các chợ làng thuộc Phú Xuyên và ở nhà ga.
Theo những người bán bún hến lâu năm, vài năm trở lại đây, con hến bắt đầu khan hiếm, khó mua hơn cả thịt lợn, bởi con hến chỉ sống ở những vùng nước sạch, trong khi ngày nay các con sông hầu như bị ô nhiễm.
Nhiều du khách khi nghiện món bún hến ăn kèm sung muối, mỗi khi có dịp đến Phú Xuyên đều ghé các quán bún hến để thưởng thức.
Một nam du khách đến từ Hà Nam chia sẻ, mỗi lần anh có dịp lên Hà Nội đều ghé qua đây để ăn bún hến. Loại quà chiều này có điểm đặc biệt chính bởi vị ngọt thanh từ hến và nước dùng từ con hến. Nước dùng có màu trắng hơi ngà đục, ngọt, thơm, hòa quyện các loại nguyên liệu rau. Ăn rất đưa miệng và anh thường gọi đậu phụ rán giòn để ăn kèm.
Còn chủ quán bún hến ở Văn Quán (Hà Đông) – chị My cho biết, chị nhập hến về và chế biến làm sao để bát bún giữ được phong vị quê nhà nhưng vẫn vừa miệng khách thủ đô.
Đặc biệt là thịt hến luôn phải làm sạch, nhả hết cát, bẩn, lúc chế biến cần dùng chung với các loại gia vị có tính nhiệt, điều này giúp thực khách dù chưa từng ăn bún hến cũng không bị đau bụng.
Trước kia, khi mới kinh doanh, lượng khách đến quán ăn khá ít bởi chẳng mấy người biết tới món đặc sản ven đô này. Nhưng hiện tại, chị My tự tin có thể bán hàng trăm bát bún hến mỗi ngày.