Basa là loại cá thịt trắng nhưng chứa nhiều axit omega 3. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm viêm trong cơ thể.
Đồng thời, dưỡng chất có trong loại cá này giúp ngăn ngừa tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, bảo vệ các chức năng của tim và hỗ trợ phát triển thị lực ở trẻ em.
Ngoài ra loại cá này có hàm lượng calo thấp, giàu protein giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cá basa có thể kho, nấu canh hay chế biến theo nhiều cách thơm ngon khác nhau. Dân Việt giới thiệu cách làm món cá basa phi lê hấp xì dầu như sau:
Nguyên liệu:
– 800gr cá basa phi lê
– hành lá + gừng + tỏi
– Xì dầu hấp cá Lee Kum Kee
– Rượu trắng
– Gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm:
– Cá basa phi lê rửa sạch với nước muối và rượu trắng, để ráo.
– Ướp cá khoảng 15 phút với 1 xíu muối + tiêu + bột tỏi + rượu nấu ăn
– Hành lá rửa sạch, cắt chia đầu hành và lá hành riêng ra. Tước lá hành thành sợi, ngâm nước.
– Gừng làm sạch, cắt mỏng hoặc đập dập
– Lấy 1 cái dĩa, xếp đầu hành + gừng cắt lát xuống đáy dĩa. Cho cá basa phi lê lên, đem hấp chín (khoảng 25 phút) rồi tắt lửa. Để yên cá trong khoảng 5 phút rồi mới lấy ra ngoài.
– Đổ nước hấp cá ra chén
– Bắc chảo, phi thơm tỏi (không để vàng). Cho vào chảo 3 muỗng canh xì dầu hấp cá + 2 muỗng canh nước hấp cá + ½ muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường, nấu sôi.
– Trải hết hành cắt lên trên mặt cá (có thể thêm ớt cắt sợi, nếu ăn cay), chan hỗn hợp xì dầu nóng lên trên là xong
– Rắc thêm tỏi phi cho thơm.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.