Mỗi khi hè về, không chỉ những bờ biển ngập ánh nắng vàng là “đặc sản” của Đà Nẵng mà cả những món ăn đậm chất bản xứ cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý. Ngoài mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, chè xoa xoa hạt lựu,… thì người ta cũng có ấn tượng không nhỏ với một món ngon lề đường mỗi khi hè về, đó là ốc lể. Ốc lể, còn gọi là ốc lễ, ốc ruốc – một loại ốc nhỏ như chiếc cúc áo lại sở hữu sức hút kỳ lạ với giới trẻ, đặc biệt là món “mồi” không thể thiếu được trong những cuộc tán gẫu vui vẻ giữa bạn bè.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Hương vị ốc lể ngon lạ “đánh thức” vị giác của các tín đồ ẩm thực
Ốc ruốc (hay còn có các tên gọi khác như ốc lể, ốc gạo,…) là loại ốc quen thuộc với người dân miền Trung, được tìm thấy nhiều ở một số tỉnh thành ven biển như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.
Những con ốc nhỏ xinh xinh đủ màu sắc nằm trong những chiếc chậu được bày bán la liệt khi đến mùa khiến bất cứ người dân bản địa hay du khách nào đặt chân đến Đà Nẵng cũng phải ngoái nhìn.
Kể từ sau tháng Giêng, đặc biệt là đến độ hè, dọc theo bờ biển đường Nguyễn Tất Thành hay bãi cát trắng mịn của Mỹ Khê ở Đà Nẵng, du khách sẽ bắt gặp không ít những người đàn ông miệt mài lặn ngụp dưới sóng nước để vớt những vạt ốc lể. Trong khi đó, các bà, các mẹ thì tận tay phân loại ốc trên bờ cát vàng. Mùa biển, chỉ cần một chiếc rổ nhỏ, du khách cũng có thể trở thành người thợ săn, thu lượm những con ốc xinh xắn mà biển cả ưu ái ban tặng.
Mùa ốc lể không chỉ giúp du khách được thưởng thức thêm một đặc ân từ biển cả mà còn hòa mình vào từng nhịp sống người dân Đà Nẵng. Không còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ốc lể cỡ đại, được chế biến bằng bí quyết đặc biệt, hương thơm nức mũi từ những quán từ vỉa hè đến những khu chợ sầm uất của Đà Nẵng.
Ốc lể trước khi bán đều được luộc sẵn thay vì để sống. Người bán luộc ốc thường cho cho thêm sả, ớt, muối tiêu để món ăn dậy mùi thơm. Loại ốc này nhanh chín nên khi chế biến cũng đòi hỏi kinh nghiệm, sự tỉ mỉ. Vì ốc khá bé nên người đầu bếp phải xử lý khéo léo để thịt ốc không bị teo, vừa khó ăn lại vừa làm giảm độ giòn, ngon, ngọt tự nhiên của ốc.
Để giữ gìn hương vị tinh túy nhất, khi nào có khách ăn, người bán mới nhanh tay thực hiện “pha chế” gia vị để làm nên món ăn thú vị này. Bằng những nguyên liệu rất quen thuộc như hành sả, hành phi, muối ớt, mắm gừng, bột ớt,… Các cô, các chị nhanh thoăn thoắt mang trụng ốc trong nước nóng để ốc chín, phần ruột cũng “nảy” ra khỏi vỏ. Tiếp đó, ốc được trộn cùng các gia vị cần thiết, đánh thật đều.
Và sau cùng, công đoạn thưởng thức cũng không kém phần thơ mộng. Khi ăn ốc lể, nhất định phải dùng gai quýt, gai chanh hay gai bưởi, nếu kiếm được thêm gai bồ kết cũng vậy, mang lể ốc mới đúng điệu. Dùng kim vừa tốn lại khiến ốc dễ tanh, dùng gai mới đúng chất mộc mạc, bình dị của món ăn đường phố.
Thịt ốc bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay cay của ớt, nồng ấm của gừng hòa với vị mằn mặn của nước mắm, beo béo… nhất là phần đuôi ốc. Mỗi người có một cách thưởng thức khác nhau, thường thì người ta lể ốc cho vào miệng chứ chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi, lể được 5 – 10 con ốc cho vào miệng mới bắt đầu nhai dần. Nhiều người không thích ăn ốc lể vì nó nhỏ xíu lại ăn hơi cực, thế nhưng một khi đã thích thì… “chết mê chết mệt” với món ăn này.
Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đà Nẵng: Ốc lể đầy màu sắc khiến thực khách “tìm lại” hương vị tuổi thơ
Trước khi thưởng được vị ốc lể ngon ra sao, có lẽ người ta cũng cảm thấy no đủ với bữa tiệc thị giác. Nhìn chậu ốc chứa hàng nghìn con ốc đủ sắc màu rực rỡ cũng khiến người ta phải thòm thèm muốn thử cái vị thịt của chúng ra sao. Đến hè, không thể không nhắc đến món đặc sản này, bởi lẽ nó không chỉ là niềm vui của ẩm thực đa dạng, mà còn là “linh hồn” không thể thiếu cho những cuộc trò chuyện hứng thú, tạo nên những cảm xúc rộn ràng cho những ngày hè rực rỡ.
Ốc lể tuy nhỏ nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Thịt ốc chứa đựng những khoáng chất và vitamin như A, B, B1, B2, PP, cùng với protein, kali, magie, sắt và canxi, góp phần bồi bổ cơ thể một cách toàn diện. Thêm vào đó, phần ruột ốc chứa lượng Omega-3 phong phú, là axit béo không no với nhiều lợi ích sức khỏe đã được giới y khoa công nhận.
Vì là món ăn “quốc dân” nên ốc lể Đà Nẵng – vừa ăn vừa lể dường như trở thành một nét sinh hoạt quen thuộc của người miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Hễ rảnh ra là mua vài lon ốc về rủ bạn bè, con cháu ngồi lể. Mà lể ốc gạo lại có hẳn một phong thái rất riêng. Ốc mua ở chợ về đổ ra rổ, bày ra giường hoặc bày dưới nền nhà rồi ngồi xếp bằng hoặc bệt ra vừa lể ốc vừa tám chuyện trên trời dưới đất thì mới thật là đạt đến cái thú.
Vì ốc nhỏ, cách ăn cũng đòi hỏi sự khéo léo nên nhiều thực khách tốn kha khá thời gian để thưởng thức món ăn. Tuy vậy, không ít người vẫn kiên nhẫn, chấp nhận bị hoa mắt, mỏi tay với mong muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị của loại ốc “tí hon” độc đáo.
Chỉ cần một lon ốc lể nhỏ (khoảng 25.000 đồng), loại to hơn có giá khoảng 35.000 đồng/lon đến 60.000 đồng/lon, nhóm bạn đã có đủ “mồi nhắm” cho những câu chuyện thú vị của mình.
Ngoài việc thưởng thức món ốc lể bằng vị giác thì giờ đây bạn còn có thể “thưởng thức” ốc lể bằng thị giác. Từ những chiếc vỏ ốc vô tri vô giác, chú Lữ Ngọc Năm đã dùng cả tâm huyết, tài năng của mình để biến chúng thành những tác phẩm độc đáo. Rất nhiều sản phẩm của chú đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt và ngày càng nổi tiếng trong cả nước. Chú Năm cũng chính là người khai sinh ra bộ môn nghệ thuật mới làm tranh bằng vỏ ốc “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam.
Một số địa chỉ bán ốc lể to và ngon để bạn thưởng thức:
• Khu vực ốc gạo Đà Nẵng xung quanh chợ Cồn tại mặt đường Hùng Vương và Ông Ích Khiêm
Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
• Ốc Cô Cúc – Chợ An Hải Bắc
Giờ mở cửa: 9:00 – 13:30
• Ốc lể Bà Hà: Ông Ích Khiêm, P. Hải Châu 2, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 10:00 – 23:59
• Ốc lể Cô Minh: P. Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
Giờ mở cửa: 6:00 – 23:59
• Ốc lể trước UBND phường Khuê Trung đường CMT8
• Ốc lể dưới cầu Nguyễn Tri Phương