Không chỉ là phong cảnh, du khách đến với Quảng Bình còn bị hấp dẫn bởi ẩm thực, các món ăn được chế biến đơn giản nhưng mang đậm văn hóa và nét sống của người dân bản địa như: lẩu cá khoai, gỏi cá nghéo, chắt chắt sông Gianh, bánh khoái, canh chua trứng kiến…
Ẩm thực Quảng Bình: Lẩu cá khoai
Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, độc đáo riêng mà chỉ có tại Quảng Bình mới có được. Loại cá Khoai có kích thước to dài chỉ bằng một gang tay, thân màu trắng xám pha chút hồng nhạt nhạt. Sau khi được đánh bắt tươi sống, người ta sẽ chọn con có thịt dày để sơ chế. Sau khi loại bỏ phần đầu, đuôi, ruột và vệ sinh sạch sẽ cá sẽ được chặt khúc vừa ăn rồi ướp với tiêu, muối, thêm các loại gia vị tùy công thức gia truyền của mỗi quán.
Cá khoai tươi kết hợp với nước lẩu cá chua chua, ngọt ngọt từ các loại rau củ tự nhiên mang lại hương vị khó quên cho du khách trong lần đầu thưởng thức. Ăn kèm cùng rau trụng, bún tươi thì chắc chắn không còn gì bằng.
Ẩm thực Quảng Bình: Gỏi cá nghéo
Loại cá Nghéo sở hữu vẻ ngoài trắng xám và là loại cá có xương sụn, còn hay được gọi với cái tên là cá nhám hoặc cá mập sữa. Vì là loại cá khá khó đánh bắt, có họ hàng với cá mập nhưng kích thước của chúng nhỏ hơn rất nhiều. Do đó, món gỏi cá Nghéo chỉ được bán trong các nhà hàng lớn hoặc nếu muốn thưởng thức du khách phải đặt trước.
Món gỏi cá Nghéo vừa mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, vừa có độ giòn từ các loại rau xanh, kết hợp cùng thịt cá ngọt ngọt mang lại hương vị khác biệt và gây “nhớ nhung” khi du khách thưởng thức dù là lần đầu tiên.
Ẩm thực Quảng Bình: Canh xương rồng
Những cây xương rồng là hình ảnh quen thuộc của người dân Quảng Bình, cũng vì vậy mà canh xương rồng ra đời và gắn liền với đời sống người dân nơi đây. Đây cũng chính là một trong những món đặc sản Quảng Bình hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây.
Mùi vị của món canh này khác hoàn toàn so với những loại canh thông thường, và thật sự sẽ tạo nên bất ngờ cho du khách khi thưởng thức. Để nấu bát canh xương rồng ngon, chuẩn vị, người dân nơi đây sẽ chọn đúng giống xương rồng tai thỏ còn non, cắt thành từng lát mỏng, ngâm nước muối pha loãng, để ráo. Sau khi rán sơ qua, xương rồng sẽ được cho vào nồi nước sôi, cho thêm hành tím và rau mùi là có được bát canh xương rồng mát rượi.
Ẩm thực Quảng Bình: Gà chấm muối cheo
Món gà chấm muối cheo – đặc sản Quảng Bình là một món ăn hiện nay đang nằm trong danh sách các món ăn ẩm thực phổ biến tại vùng đất này. Thịt gà sau khi được làm sạch và kẹp phẳng thì sẽ được đem đi nướng chín vàng ươm, kết hợp cùng với muối cheo giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và lạ miệng.
Sự đặc biệt của món ăn nằm ở chất lượng thịt gà, những con chăn thả tự nhiên nên thịt ngọt, chắc hơn gà nuôi công nghiệp. Không cần thêm bất kỳ một gia vị nào khác, riêng thịt gà cũng đã đủ làm cho du khách đắm chìm trong hương vị của nó. Điều quan trọng để giúp món ăn ngon hơn đó là phải chấm chung với muối cheo. Loại muối này được chế biến một cách tỉ mỉ, được kết hợp bởi các thành phần như rau húng quế, lá lội, lá canh, ớt xanh, và cả lá ngò gai và cá nướng giã nhuyễn.
Ẩm thực Quảng Bình: Canh chua trứng kiến
Món ăn đặc sản này rất đặc biệt và độc đáo, bởi không phải mùa nào cũng có, cũng không mua được ngoài chợ. Vì vậy, để có món canh chua trứng kiến, người dân Quảng Bình phải đi tìm kiếm và thu thập trứng từ các tổ kiến vàng. Trứng kiến không chỉ là nguyên liệu chính tạo nên độ chua cho món ăn mà còn tạo ra sự đặc trưng riêng đối với những loại canh thông thường. Được chế biến chung với các nguyên liệu quen thuộc nhưng món ăn lại tạo nên một hương vị ấn tượng và hấp dẫn.
Món canh đặc sản Quảng Bình này thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình và có thể dễ dàng tìm thấy ở cả các quán ăn bình dân và thậm chí là ở những nhà hàng cao cấp. Nếu đến Quảng Bình du khách không nên bỏ qua một món ăn đặc biệt này.
Ẩm thực Quảng Bình: Bánh khoái
Bánh khoái Quảng Bình là đặc sản nổi tiếng có trong thực đơn từ những nhà hàng cao cấp cho đến các quán ăn vặt. Bánh khoái có lớp vỏ mỏng, bên trong là nhân rau xanh, thịt và tôm. Khi ăn chung với rau sống và nước chấm đặc trưng tạo nên một sự kết hợp độc đáo và gây ấn tượng cho những ai thưởng thức. Phần vỏ bánh giòn cùng với nhân đầy ụ kết hợp với hương vị đậm đà của nước chấm tạo nên một trải nghiệm thú vị.
Ẩm thực Quảng Bình: Gỏi sá sùng, đặc sản không nên bỏ qua
Món gỏi sá sùng tại Quảng Bình nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng, vừa mang một chút ngọt vừa dễ ăn tạo nên ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Khi thưởng thức sá sùng hồng tươi, du khách sẽ cảm nhận sự dai dai đàn hồi của sá sùng, nếu càng nhai kỹ thì sẽ mang lại vị ngọt rõ nét hơn.
Để thực hiện món đặc sản này cần phải có đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, biết cách làm sạch và chế biến sá sùng một cách chuẩn vị. Khi ăn sá sùng du khách nên kết hợp ăn chung với lá cây mui biển sẽ giúp tăng hương vị của món ăn và giúp hạn chế cảm giác lạnh bụng.
Ẩm thực Quảng Bình: Cơm bồi Minh Hóa
Cơm bồi Minh Hóa là món ăn bình dân phổ biến tại Quảng Bình, có nguồn gốc từ người dân tộc tại huyện Minh Hóa. Để có được mâm cơm này cần có Ốc đực, cà lào. Cùng với đó là cơm dẻo và mang mùi thơm đặc trưng rất riêng mà không món cơm nào có được. Để thưởng thức món ăn ngon và chuẩn vị du khách có thể đến huyện Minh Hóa.
Ẩm thực Quảng Bình: Khoai dẻo ngọt lịm
Bắt nguồn từ thói quen dự trữ lương thực vào mùa mưa lũ, người dân Quảng Bình đã sáng tạo nên món khoai lang phơi khô. Từ đó, mang đến món ăn đặc trưng mặc dù quen nhưng lại lạ. Khoai lang sau khi được thu hoạch sẽ được làm sạch, sơ chế và luộc chín, cuối cùng là phơi khô để có được những miếng khoai dẻo thơm ngon. Đây cũng trở thành đặc sản rất dân dã mà người dân Quảng Bình tạo thành sản phẩm để du khách có thể mua về làm quà.
Mặc dù cách làm rất đơn giản nhưng khoai lang dẻo tại đây mang hương vị ngọt, dẻo rất thu hút mà không ở đâu có được. Bạn có thể chọn món đặc sản Quảng Bình làm quà tặng bạn bè, người thân sau khi đi du lịch về.
Ẩm thực Quảng Bình: Chắt chắt sông Gianh
Chắt chắt sông Gianh cũng là một đặc sản được du khách yêu thích và là món ăn phổ biến của người dân địa phương. Cùng họ với hến và trìa nhưng Chắt chắt sông Gianh lại có kích thước nhỏ hơn và chủ yếu tập trung ở các vùng nước lợ, nước ngọt ở Quảng Bình.
Khu vực sông Gianh cũng chính là nơi tập trung đông nhất của chắt chắt. Đối với người dân địa phương, chắt chắt được đánh bắt từ khu vực này bao giờ cũng thơm ngon, ngọt thịt hơn rất nhiều so với các nơi khác. Từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch chính là mùa của chắt chắt nên đến đây vào thời điểm này, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn món ngon được chế biến từ đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước Quảng Bình.
Chắt chắt sông Gianh sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh đa chắt chắt, canh chắt chắt, bún chắt chắt… Bất kì món ăn nào được chế biến cùng với chắt chắt đều sẽ có hương vị đậm đà, khó quên và cực kỳ đặc trưng ở nơi đây.
Một trong số những món ăn ngon nhất được chế biến từ Chắt chắt sông Gianh được nhiều người gợi ý thưởng thức đó chính là bánh đa chắt chắt.
Chắt chắt được xào với hành, tẩm ướp gia vị thơm lừng và bày lên đĩa, ăn kèm với nó là những miếng bánh đa xúc cùng chắt chắt xào, với một ngọn rau thơm và nhai từ từ để cảm nhận rõ nét nhất hương vị đặc trưng của chắt chắt. Lớp vỏ giòn của bánh đa, sự mềm mịn, ngọt thịt của Chắt chắt sông Gianh cùng quyện hòa nhất định sẽ khiến du khách mê mẩn, nhớ mãi không quên.
Ẩm thực Quảng Bình: Ram đẻn biển
Ram đẻn biển cũng là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng hàng đầu và được nhiều người dân địa phương yêu thích. Món ăn này mang hương vị cuốn hút khó tả bằng lời, nhưng chắc chắn khi nếm thử một lần sẽ khiến du khách khó mà quên được.
Ẩm thực Quảng Bình: Bánh mì kẹp bột lọc
Quảng Bình được nhiều người ví von là xứ sở bột lọc, do đó món đặc sản này không thể thiếu trong danh sách món ăn kèm góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho những ổ bánh mì bình dân ở Quảng Bình. Cũng nhờ đó mà món Bánh mì bột lọc Quảng Bình dần trở thành thực đơn quen thuộc của người dân Quảng Bình.
Để có được bánh mì kẹp bột lọc độc đáo này, thì phần nhân của bột lọc phải được chế biến chất lượng với hỗn hợp thịt, tôm và mộc nhĩ. Đặc biệt, để phần nhân ngon và làm nên ổ bánh mì chất lượng thì phải được chế biến trước đó một hôm và không nên để quá lâu vì nó có thể giảm đi vị ngon.
Những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh với lớp bột trắng có thể thấy rõ phần nhân thịt, tôm và mộc nhĩ được xếp thành từng lớp trong ruột bánh mì và rải thêm chút hành lá thái nhỏ nhìn trông thật bắt mắt. Và khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận sự kết hợp của bánh mì, bột lọc, chả và thịt mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc lạ và mới mẻ.