Hai loại rau “bổ dương” này có thể giúp bạn giải nhiệt, giải tỏa mệt mỏi để có thể trải qua những ngày hè nóng nực 1 cách dễ dàng.
Trời nắng nóng, mưa nhiều, oi bức và ẩm ướt. Trong ngày này, con người dễ bị nóng bức, mệt mỏi, khó tiêu,…
Các loại rau bổ dương có thể tăng cường dương khí trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể điều chỉnh cân bằng âm dương, giảm bớt sự xâm lấn của nhiệt, từ đó giảm tác động của nhiệt lên cơ thể, duy trì sức khỏe.
Loại rau 1: Hẹ
Thành phần của loại rau này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao khi giàu các dưỡng chất tốt.
Trong đó, bao gồm: protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin, các khoáng chất (magie, canxi, photpho,…), các loại đường (fructose, glucose, lactose, sucrose) đồng thời chứa ít calo.
Lá hẹ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ có tác dụng chống ung thư.
Trong Đông y, rau hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm.
Loải rau này thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Vì thế, loại rau này được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.
Món ăn gợi ý: Hẹ xào trứng
Nguyên liệu: Rau hẹ vàng, trứng.
Cách làm:
– Rau hẹ rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn.
– Trứng đập ra tô, đánh nhuyễn rồi để sang một bên. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi nóng vừa thì đổ nước trứng vào, xào cho đến khi trứng chín thì xúc ra.
– Cho thêm một ít dầu vào chảo, cho hẹ vào xào cho đến khi chín.
– Thêm trứng đã chín vào và xào đều.
– Thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn.
– Đổ món ăn ra đĩa và thưởng thức, món ăn có hương vị thơm ngon.
Loại rau 2: Mướp đắng
Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất. Ăn sống mướp đắng có thể giải nhiệt mùa hè, giải tỏa mệt mỏi, phiền muộn.
Loại rau này nấu chín có thể bổ huyết dưỡng gan, bổ tỳ ích thận, trừ tà nhiệt, giải mệt mỏi, minh tâm sáng mắt, dưỡng khí và tăng cường sức khỏe tim mạch. Mướp đắng là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, đừng bỏ lỡ.
Loại rau này có vị đắng đặc trưng mà không phải ai cũng thích, tuy nhiên ăn rồi lại dễ nghiện. Vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao như thiêu đốt, nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.
Mọi người sẽ không thích ăn nhiều thịt cá. Tuy nhiên, mùa hè nhiệt độ cao, oi bức sẽ tiêu hao nhiều năng lượng trong cơ thể, nếu không bồi bổ thì sẽ càng mệt mỏi. Do đó, loại rau này là lựa chọn tốt nhất cho mùa hè.
Món ăn gợi ý: Mướp đắng xào thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò, mướp đắng, tỏi, ớt cay
Cách làm:
– Mướp đắng bỏ hạt, rửa sạch và cắt thành từng lát.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt cắt khúc ngắn.
– Thịt bò rửa sạch, thái lát, thêm nước tương nhạt, dầu hào, bột bắp, lòng trắng trứng và một ít dầu vào, trộn đều rồi ướp cho thấm gia vị.
– Chuẩn bị nước sốt: Cho một ít nước tương nhạt, dầu hào, bột bắp, một chút muối và một ít nước vào tô, trộn đều rồi đặt sang một bên.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho mướp đắng vào xào cho đến khi chín. Tắt bếp và để sang một bên.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho thịt bò vào xào đến khi đổi màu.
– Cho thịt bò vào xào đều. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào và xào đều. Lấy ra khỏi chảo và thưởng thức. Mướp đắng hơi đắng nhẹ, giòn, đậm đà, thịt bò mềm, thơm phức, ăn với cơm rất hợp.