Thịt vịt là oại thịt vô cùng giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Trong 100g loại thịt này, tìm thấy khoảng 25g chất protein, một con số vượt trội so với các loại thịt khác như thịt bò, lợn, dê, cá hay trứng.
Đây là một lợi thế lớn đối với những người muốn tăng cường cung cấp protein cho cơ thể mình, như là người tập thể dục hay rèn luyện sức khỏe.
Ngoài ra, loại thịt này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, phospho, sắt, và các loại vitamin như vitamin B1, B2, A, D, E, cũng như axit nicotinic.
Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe tổng quát của cơ thể.
Loại thịt này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, Dân Việt giới thiệu cách làm món xôi vịt kèm thịt vịt nướng với thành phẩm xôi mềm dẻo, ngọt, vị đậm đà ăn kèm thịt vịt nướng như sau.
Món ăn gợi ý: Xôi vịt
Nguyên liệu nấu xôi vịt:
– 500gr nếp (ngâm 4 tiếng)
– 300gr thịt vịt xay hoặc băm nhuyễn
– 200gr củ cà rốt cắt hạt lựu.
– 50gr nấm mèo ngâm nở và băm nhuyễn.
– Hạt nêm, đường, mì chín, muối, nước mắm tiêu và 5 củ hành tím băm nhuyễn.
Cách nấu xôi vịt:
– Hành tím phi vàng, vớt ra để riêng.
– Nếp ngâm 4 giờ, vo sạch và cho 3 muốn cà phê dầu ăn phi thơm bằng hành tím vào trộn đều. Cho vào nồi chọn chế độ hấp gạo nếp hoặc hấp chín trong 40 phút.
*Sơ chế thịt vịt.
– Cho đường, muối, hạt nêm và mỳ chín vào trộn đều, để tầm 20 phút cho thấm gia vị.
– Phi thơm hành tím, cho thịt vịt vào xào săn lại, cho cà rốt+nấm mèo xào chung và nêm vừa khẩu vị, xào đến khi nguyên liệu vừa chín tới.
– Xôi hấp được 30 phút thì cho hỗn hợp thịt vịt vừa xào vào, hấp thêm 10-15 phút nữa là xong.
Món ăn gợi ý: Vịt nướng
Nguyên liệu:
– Con vịt 1.5 kg.
– 2 cây sả.
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, mỳ chín, dầu hào, 1 muỗng tương ớt, gừng và rượu để khử mùi hôi của vịt.
Cách làm:
– Thịt vịt sửa sạch với gừng và rượu để giảm mùi hôi, chặt nhỏ vừa ăn. Sả đập dập băm nhuyễn.
* Làm sốt ướp vịt.
– 40ml dầu ăn vào chảo, cho sả vào phi thơm rồi cho hỗn hợp: hạt nêm, nước mắm, mỳ chín, dầu hào, tương ớt, đường vào đun sôi cho tan đều vào nhau, để nguội.
– Trộn nước sốt ướp thịt vào thịt vịt, bỏ ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ, xếp ra khay đem nướng chế độ chiên hơi nước tầm 180 độ trong 25 phút.
*Thưởng thức:
– Xôi vịt ăn kèm thịt vịt nướng và đồ chua rất ngon lại hợp vị đó, nếu nhạt thì ăn kèm nước sốt lúc nãy nấu ướp thịt ăn cũng ngon.
– Một lưu ý nhỏ là để giảm mùi hôi của vịt thì chà sát với gừng và rượu để giảm mùi hôi, sau đó mới rửa lại nước.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trung Thu Nguyen thực hiện