Để chống lại virus, vi khuẩn trong mùa hè, bạn có thể ăn loại rau này, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Mùa hè là mùa nóng ẩm dễ khiến con người cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, suy nhược và buồn ngủ. Lúc này, chúng ta cần chú ý giải nhiệt, ăn nhiều đồ mát, hạn chế ăn cay, ngọt, nhiều dầu mỡ.
Ngoài ra, chúng ta nên ăn nhiều loại rau củ để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin, khoáng chất và nước đều cần thiết cho cơ thể.
Trong đó, ngồng tỏi là loại rau bạn nên ăn nhiều vào mùa hè.
Ngồng tỏi chính là một phần của cây tỏi, chính là mầm hoa của cây tỏi và được xem là phần ngon nhất của cây tỏi.
Loại rau này có dáng thon dài màu xanh mướt, thường dùng để chế biến thành các món ăn. Với mùi vị thơm và cay nhẹ đặc trưng như tỏi nhưng vị ít hăng và dịu nhẹ hơn, ngồng tỏi khi kết hợp làm các món xào với thịt bò, thịt heo vô cùng ngon.
Loại rau này chứa “penicillin” tự nhiên có thể tăng cường khả năng chống lại virus của chúng ta. Ngồng tỏi ăn vào đầu hè là ngon nhất, không chỉ tươi ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng.
Điều đáng các thành phần lưu huỳnh trong loại rau này làm tăng glutathione – một trong những chất chống oxy hóa hiệu quả nhất của cơ thể.
Hợp chất này sẽ đảm nhận chức năng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hoặc virus, thậm chí cả các yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo âu cũng được cải thiện.
Do đó, mùa hè, bạn nhất định phải ăn loại rau này.
Món ăn gợi ý: Ngồng tỏi xào thịt
Nguyên liệu: Ngồng tỏi, thịt lợn thăn, hành lá, ớt.
Gia vị cần có: Muối, ớt, nước cốt gà, hạt tiêu, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, bột bắp, dầu dăn.
Cách làm:
– Ngồng tỏi cắt đầu và đuôi, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 cm.
– Đun sôi nước trong nồi, cho chút muối và dầu ăn vào nước rồi cho ngồng tỏi vào, chần khoảng 2 phút.
– Sau khi ngồng tỏi được chần đã tương đối chín, vớt ngồng tỏi ra cho thẳng vào nước lạnh để làm nguội nhanh. Cách này giúp giữ mùi vị, màu sắc xanh tươi và độ giòn ngọt của ngồng tỏi.
– Thịt thăn lợn cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó thêm một chút muối, một ít tiêu, 1 thìa xì dầu và 1 thìa rượu nấu vào trộn đều, thêm một thìa bột bắp vào trộn đều, cuối cùng đổ dầu ăn vào để khóa độ ẩm trong thịt.
– Đun nóng nồi trước cho đến khi bốc khói, sau đó đổ một ít dầu ăn làm ướt nồi, thêm chút dầu lạnh vào rồi đổ thịt lợn đã ướp vào xào đến khi thịt lợn đổi màu, cuối cùng thêm một ít hành lá và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Cho ngồng tỏi vào, sau đó rưới một ít rượu nấu dọc theo mép nồi để dậy mùi thơm, thêm chút muối và nước tương cho vừa ăn, xào nhanh khoảng hai đến ba phút là có thể dùng được.
Nếu bạn thấy hương vị ngồng tỏi khó ăn thì có thể chần trước rồi hãy chế biến. Việc chần ngồng tỏi qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh có thể làm ngồng tỏi thơm hơn và tránh được mùi vị khó chịu của ngồng tỏi.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!
(Theo Toutiao)