la-tai-voi-ten-goi-mon-an-o-binh-dinh-nhung-khi-thuong-thuc-lai-dac-biet,-thom-ngon

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon

Bình Định không chỉ nổi tiếng là mảnh đất có truyền thống về võ cổ truyền mà nơi đây còn nổi tiếng bởi ẩm thực. Ẩm thực Bình Định là bức tranh phong phú với nhiều màu sắc – tương tự như khung cảnh thiên nhiên đặc sắc nơi đây. Thưởng thức các món ngon đặc sản Bình Định, du khách sẽ bị cuốn hút bởi đồ ăn tươi ngon, phong cách nêm nếm đậm đà và nhiều biến tấu sáng tạo của người dân Bình Định.

Ẩm thực Bình Định: Chả cá – Đặc sản được làm từ sản vật địa phương

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 1.

Chả cá – Đặc sản được làm từ sản vật địa phương. (Ảnh: Mia)

Món chả cá thực ra là món ăn không phải xa lạ với tất cả những điểm đến có biển, tuy nhiên chả cá Quy Nhơn có lẽ là khác biệt hơn cả so với những vùng miền khác. Để làm nên được một mẻ chả cá đặc sản Bình Định thơm lựng, người dân địa phương đã lựa chọn những con cá biển tươi ngon nhất, sau đó thực hiện theo công thức gia truyền để hoàn thành.

Với món đặc sản Bình Định này, du khách có thể lựa chọn giữa chả hấp hay chiên tùy sở thích. Người dân địa phương thường ăn chả cá cùng bánh mì, nấu bún, hoặc đơn giản làm nóng lên và ăn với cơm trắng cũng đã rất ngon rồi.

Ẩm thực Bình Định: Bánh xèo tôm nhảy

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 2.

Bánh xèo tôm nhảy là món ăn đặc sản, đặc trưng nổi tiếng ở Quy Nhơn, Bình Định. (Ảnh: Mia)

Tương tự với những thành phố biển miền Trung khác, đất võ Bình Định vẫn nổi danh với món bánh xèo tôm nhảy. Đây là món dễ ăn, dễ nhớ và cũng dễ tìm, khi xuất hiện tại hầu khắp những con đường đất võ Bình Định.

Bình dị là thế, tuy nhiên, hương vị của mỗi chiếc bánh xèo vẫn đủ hấp dẫn, để thực khách nhớ mãi. Bánh xèo có cỡ nhỏ, với phần nhân thịt heo băm, tôm, hành phi, rau thơm, và phần vỏ được làm bột gạo.

Với món đặc sản Bình Định này, người dân địa phương sẽ sử dụng một chảo gang cỡ nhỏ, cho tí dầu ăn và nhân xào sơ, sau đó tráng lớp bột mỏng. Một chiếc bánh đạt chuẩn sẽ có lớp vỏ giòn, tan ngay trong miệng, cùng phần nhân đậm đà đầy đặn, ăn với rau sống và nước mắm pha ngọt rất ngon.

Ẩm thực Bình Định: Bánh hỏi cháo lòng

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 3.

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn. (Ảnh: Mia)

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn cũng là một món ăn đặc sản ở Bình Định. Món ăn này có từ rất lâu đã gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ, trở thành món ăn mang đậm hương vị, hồn quê của người con Bình Định.

Với tên bánh hỏi cháo lòng nghe cũng rất lạ tai và gây tò mò, nhưng thực chất bánh hỏi là loại bánh khá phổ biến ở miền Trung, bánh được tráng mỏng có màu trắng, còn cháo lòng thì là món cháo thông thường nguyên liệu là nội tạng của con lợn.

Khi du khách thưởng thức, du khách sẽ gắp một lát bánh hỏi, thêm lòng heo, rau thơm, chấm vào bát nước mắm ớt xay, sau đó ăn thêm vài thìa cháo nóng thơm để tăng thêm hương vị.

Ẩm thực Bình Định: Bánh canh da heo

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 4.

Bánh Canh da Heo

Một trong món ăn cũng khá thú vị và lạ miệng du khách nên thử khi đến Quy Nhơn, Bình Định đó là món bánh canh da heo (bì của con lợn). Đây cũng là món ăn sáng mà người dân Quy Nhơn hay thưởng thức.

Một tô bánh canh da heo nóng hổi, với phần nước dùng ninh từ xương ống ngon ngọt, thơm phưng phức. Sợi bánh canh vừa trắng vừa mềm, ăn kèm với da heo dai dai rất lạ miệng.

 Ẩm thực Bình Định: Gỏi cá chình

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 5.

Gỏi cá chình. (Ảnh: Báo Bình Định)

Bình Định được biết đến là tỉnh nhiều đầm, hồ, ao, là nơi tạo môi trường thuận lợi sinh sống của nhiều loại cá, trong đó có cá chình.

Với người dân Bình Định, cá chình được chế biến làm nhiều món ăn khác nhau nhưng với người dân nơi đây, gỏi cá chình là món ăn hay khoái khẩu và dần trở thành món ăn đặc sản, nổi tiếng ở Bình Định, được người dân giới thiệu tới du khách.

Cá chình có hai loại chính: chình bông và chình mun. Sự khác nhau giữa hai loại này là chình bông nhỏ con hơn, da sáng và có nhiều đốm sẫm; trong khi đó da cá chình mun có màu đen láng. Cả hai loại cá chình này cung cấp thực phẩm quanh năm cho các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh, mà thời kỳ thu hoạch cao độ nhất là vào mùa hè nắng khô lúc ao đầm đều tát cạn nước.

Để làm gỏi cá chình ngon, sau khi sơ chế sạch, người làm lấy dao thật bén bóc lấy từng thớ thịt.

Thịt cá chình bóc xong, người ta đem ngâm vào nước phèn chua khoảng độ mười lăm phút, sau đó vớt ra rổ để cho khô ráo. Tiếp theo là vắt nước chanh tươi vào cho cá tái, tiếp tục cho nước mắm ngon, đậu phụng rang giòn đã giã dập, chuối chát xắt mỏng, bột ngọt, ớt, đặc biệt là rau thơm các loại vào trộn thật đều cho đến lúc thấy vừa ý là được. Lúc trộn thịt cá với các loại gia vị, đòi hỏi người làm phải thật tinh tường để cho món gỏi thật sự vừa ăn, tránh quá mặn hay quá nhạt, điều quan trọng phải bảo đảm cho món gỏi không vụn nát.

Gỏi cá chình Bình Định được xúc ăn với bánh tráng nướng, đồng thời chấm cùng nước mắm ngon giã gừng khi thưởng thức du khách cảm nhận vị ngọt, tươi của cá vị thơm, bùi của rau ăn ghém được hòa quyện vào nhau sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên.

Ẩm thực Bình Định: Gié bò

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 6.

Gié bò, món ăn độc đáo nhưng không dễ ăn đối với nhiều du khách. (Ảnh: Mia)

Món gié bò là món đặc sản trứ danh của vùng đất Tây Sơn anh hùng. Đây là phần chất màu xanh có trong ruột, và khá kén người ăn. Người đầu bếp sẽ sơ chế thật kỹ, sau đó mang gié đi ướp cùng tiêu, tỏi, ớt, xả, gừng để khử mùi.

Với món đặc sản Bình Định này, ngoài gié, người dân còn dùng thêm ruột non, tiết, gan bò để tạo nên tổng thể món ăn bắt mắt, hấp dẫn. Muốn thưởng thức chuẩn chỉnh, thì du khách sẽ lấy một ít gié, sau đó ăn cùng bánh đa, rau sống, nhâm nhi thêm chung rượu Bầu Đá là hấp dẫn nhất. Tuy nhiên đây cũng là món ăn không dễ đối với nhiều du khách lần đầu thưởng thức.

Ẩm thực Bình Định: Mắm nhum Mỹ An

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 7.

Mắm nhum. (Ảnh: dulichbinhdinh)

Mắm nhum Mỹ An là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng đặc sắc của văn hóa ẩm thực xứ Nẫu. Ngày xưa, mắm nhum Bình Định là một món ăn thượng hạng chuyên dùng để tiến vua.

Nhum (hay còn gọi bằng một số cái tên khác như con cầu gai, con nhím biển) là một loại động vật biển thuộc họ nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò.

Có nhiều loại nhum như nhum đen, nhum giang, nhum bạc và nhum bắn, loại nhum ngon nhất thường dùng để chế biến các món ăn là nhum đen, nhum giang.

Nhum biển là một loại hải sản rất giàu chất dinh dưỡng và có vị béo đặc trưng nên cũng được chế biến làm nhiều món khác nhau, trong đó là mắm nhum Mỹ An.

Để làm mắm nhum ngon, người dân nơi đây đã mua nhum về làm sạch, tách vỏ, nạo thịt nhum bên trong sau đó muối nhum vào trong chiếc vại hoặc chum, ướp thêm tỏi và hạt tiêu, bọc kín chum đem phơi nắng khoảng 15 đến 20 ngày là có được mắm nhum.

Khi nếm thử mắm nhum du khách có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum kết hợp vị mặn của muối biển cùng chút vị chua của quá trình ủ mắm hòa quyện với vị béo ngậy của thịt nhum làm cho món ăn càng hấp dẫn khó cưỡng. Thưởng thức mắm nhum kích thích vị giác một cách thật khó tả.

Khi ăn mắm nhum sẽ được nêm nếm thêm ít gia vị như đường, tỏi, ớt chanh, đồng thời chan ăn với bún hoặc cơm nóng. Nhiều quán ăn còn có thể ăn với bánh tráng nhúng, cuốn với thịt luộc, rau sống…

Ẩm thực Bình Định: Cua huỳnh đế

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 8.

Cua huỳnh đế. (Ảnh: Mia)

Đất võ Bình Định nổi tiếng là nơi có sản lượng cua huỳnh đế nhiều, đồng thời chất lượng rất cao với phần thịt săn chắc, ngon ngọt. Nếu có dịp đến Bình Định và muốn thưởng thức một bữa tiệc hải sản thịnh soạn, thì du khách có thể gọi thêm cua huỳnh đế để nhâm nhi. Với món đặc sản Bình Định này, thì nướng hoặc hấp đơn giản, chấm cùng muối tiêu chanh thôi cũng đủ ngon rồi.

Ẩm thực Bình Định: Bánh dây

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 9.

Bánh dây. (Ảnh: Mia)

Là món ăn dân dã khởi nguồn từ thị trấn Bồng Sơn, dần dà, với hương vị hấp dẫn, bánh dây đã vươn mình trở thành một trong các đặc sản Bình Định ai nấy đều yêu thích.

Bánh được làm từ bột gạo, có độ dai vừa phải cùng màu ngà vàng khá lạ mắt. Với món đặc sản Bình Định này, du khách có thể ăn cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, dầu hẹ, chan tí nước mắm chua ngọt cũng khá thú vị.

Ẩm thực Bình Định: Bún tôm Châu Trúc

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 10.

Bún tôm Châu Trúc. (Ảnh: Mia)

Bún tôm là món ăn sáng yêu thích của người dân Bình Định, có nguồn gốc từ làng Châu Trúc. Món ăn gây thương nhớ với phần chả tôm đất ăn cùng bún gạo, kết hợp với nước dùng chính là nước trụng bún và chả tôm, cho thêm bột ngọt, nước mắm, sau đó cho thêm hành, ngò, vẩy tí tiêu là được.

Với món ăn này, du khách có thể tự gia giảm hương vị theo ý thích với muối ớt, hoặc nước mắm nhĩ. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận rõ vị ngọt lành của tôm đồng, mằn mặn của bún gạo, chút cay nồng của ớt, tiêu và thơm lựng mùi củ hành.

Ẩm thực Bình Định: Tré rơm

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 11.

Món tré rơm của Bình Định là đặc sản, được nhiều du khách yêu thích. (Ảnh: dulichquynhon)

Món tré rơm của Bình Định gần giống như món nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, từ cách nguyên liệu là thịt lợn tới cách ủ tạo lên men chua, tuy nhiên ở mỗi vùng miền có cách làm và chế biến khác nhau.

Bình Định ngoài nổi tiếng với các địa điểm du lịch Quy Nhơn thì đặc sản nơi đây cũng “níu giữ” biết bao trái tim người xa hương và du khách. Món tré không những có cái tên độc đáo mà cách gói trong nắm rơm khô cũng khiến nhiều du khách ấn tượng khi đi qua những con đường bày bán món ăn này.

Theo người dân nơi đây, món tré có từ rất lâu, nhưng tên gọi lạ tai thì cũng không biết bắt nguồn từ đâu, chỉ biết rằng món này trở thành món ăn khoái khẩu trên các bàn nhậu và lâu dần trở thành món ăn nổi tiếng không thể thiếu trong các sự kiện của gia đình như cúng giỗ ngày Tết, trên bàn tiệc cưới.

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 12.

Món tré rơm được gói kèm với là ổi. (Ảnh: dulichquynhon)

Để làm tré ngon, thịt tré gồm 2 phần: Thịt đầu heo và thịt ba chỉ heo; gia vị tẩm ướp gồm: mè, hạt tiêu, tỏi, muối, riềng đặc biệt là phần nêm nếm thính và bột nêm cho vừa vặn. Thịt đầu gồm phần tai, mũi, miệng được sơ chế khử mùi bằng muối trắng sau đó luộc chín và vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh. Bằng cách này, thịt tré sẽ giòn, không kết dính, ngấm thính đều hơn.

Sau khi được tẩm ướp sẽ được bọc trong lớp lá ổi già cho dậy mùi thơm. Ngoài cùng là lớp rơm khô và được cố định lại bằng lạt tre được chẻ mỏng thủ công. Sau 2 3 ngày, tré lên men và bắt đầu dậy vị chua nhẹ cùng vị thơm nồng của riềng, tỏi là món tré có thể thưởng thức.

Ẩm thực Bình Định: Bánh bèo chén

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 13.

Bánh bèo chén, món ăn vặt phổ biến ở miền Trung. (Ảnh: Klook)

Là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung, bánh bánh chén của mỗi vùng đều sở hữu vị ngon riêng biệt. Bánh bèo chén có phần vỏ bột dày, dẻo và mềm. Toppings ăn kèm khá đơn giản, thường là ruốc, tôm khô, đậu phộng có chan thêm mỡ hành. Điểm nhấn của bánh bèo chén nằm ở nước chấm mặn mà, cay nồng nhưng cực kỳ dễ “gây nghiện”.

Ẩm thực Bình Định: Bánh căn nước cá

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 14.

Bánh căn nước cá, một trong những món ăn lạ ngay cả với người Quy Nhơn. (Ảnh: Klook)

Có một món ngon Quy Nhơn mà ngay cả người dân địa phương cũng ít khi biết đến. Đó chính là bánh căn nước cá. Bánh căn có lớp bột ngoài giòn, lớp trong mềm nóng, hoà quyện cùng vị ngọt thơm của nước dùng và cá. Nếu thích ăn cay, du khách hãy cho thêm chút ớt băm nhuyễn để hương vị món ăn thêm tròn đầy. Bánh căn nước cá được bán tại nhiều quầy hàng rong trên khắp thành phố Quy Nhơn nhưng nổi tiếng nhất vẫn là quán vỉa hè nằm ở số 63/01, đường Nguyễn Huệ.

Ẩm thực Bình Định: Bánh ít lá gai

Lạ tai với tên gọi món ăn ở Bình Định nhưng khi thưởng thức lại đặc biệt, thơm ngon- Ảnh 15.

Bánh ít lá gai. (Ảnh: Klook)

Bánh ít lá gai được xem là một trong số ít những món đặc sản “vạn người mê” ở xứ Nẫu. Bánh có phần vỏ bột nếp màu xanh lá đậm rất dẻo và thơm, ôm gọn lấy phần nhân đậu xanh và dừa bào. Đậu xanh và dừa được xay nhuyễn, nấu chín với đường cát nên có vị ngọt béo và hương thơm tự nhiên. Bánh ít lá gai ngon nhất khi thong thả thưởng thức cùng với trà ấm, là món ăn vặt tuyệt hảo khi hội họp cùng bạn bè hoặc gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *