Đây là loại cá không khó kiếm, giá cũng không cao nhưng đặc biệt tốt cho trí não.
Sắp đến kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, tìm cơ hội vào các trường Đại học tốt. Các bậc phụ huynh trên khắp cả nước đang nỗ lực bổ sung dinh dưỡng cho con em mình, đặc biệt là những thực phẩm có tác dụng bổ não. Trong đó quả óc chó được ưa chuộng nhất.
Tuy nhiên, ăn quả óc chó mỗi ngày dễ dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể, tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, không tốt cho cơ thể. Có một loại thực phẩm giúp bồi bổ trí não tốt hơn, đó là cá chim vàng.
Theo đó, ăn 10 cân quả óc chó không bằng 1 cân loại cá này.
Ăn 3 lần 1 tuần cá chim vàng sẽ tốt cho sức khỏe trí não và bảo vệ gan. Các thí sinh sắp bước vào kỳ thi quan trọng nên ăn nó thường xuyên.
Loại cá này có hàm lượng axit palmitic và axit oleic rất cao. Nếu bạn ăn nó ở mức độ vừa phải, nó không chỉ có thể cải thiện hoạt động của tế bào não và tăng cường trí nhớ mà còn giúp thúc đẩy hoạt động của não, phát triển trí tuệ của trẻ và giảm nguy cơ lão hóa ở người già.
Ngoài ra, loại cá này còn rất giàu selen. Thành phần này có chức năng giải độc tốt, có thể làm giảm tác hại của các chất độc hại trong môi trường đến gan, đồng thời có tác dụng bảo vệ gan.
Món ăn gợi ý: Cá chim om
Nguyên liệu: Cá chim vàng, hành tây, gừng, tỏi
Cách làm:
– Sau khi làm sạch cá chim vàng, đặt lên thớt, cắt rời đầu cá, cắt phần thân thành độ dày khoảng 1 cm, nhớ là không cắt rời mà để 1 chút thịt để dính các miếng lại với nhau khi chế món ăn có thể tạo hình đẹp mắt.
– Đặt cá chim vàng đã cắt lát lên đĩa, sau đó thêm một thìa muối ăn vào, ướp trong 10 phút. Cách này để cá chim vàng chín sẽ đậm đà hơn. Sau 10 phút rửa sạch muối trên bề mặt.
– Lấy một miếng gừng nhỏ đã gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Hành lá cắt khúc. Tỏi thái lát.
– Nhấc nồi lên bếp, bật lửa, cho một lượng dầu ăn thích hợp, sau khi dầu nóng, đặt cá chim vàng vào. Lắc nồi thường xuyên để cá chim vàng nóng đều.
Sau đó, cho gừng và tỏi vào xào cho thơm, rồi đổ dọc mép nồi 1 chút rượu gạo vào để khử mùi tanh và tăng mùi thơm.
– Sau đó bắt đầu nêm gia vị, thêm một chút nước tương nhạt, một thìa nhỏ đường và một ít hạt tiêu. Vì đã ướp muối nên không cần cho muối vào.
Sau đó đổ vào một lượng nước thích hợp, đảm bảo mực nước chỉ đến lưng chừng cá. Cuối cùng thêm một chút nước tương đen để tạo màu, đậy nắp nồi, vặn lửa vừa và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
– Khi hết thời gian, đổ thêm chút nước tinh bột vào để nước sánh lại. Cuối cùng cho hành lá vào, sau đó đổ một ít dầu lạc vào. Dùng thìa múc một ít nước sốt ở dưới đáy nồi, đổ lên hành lá, đợi khoảng 30 giây, bạn có thể lấy ra khỏi nồi và bày ra đĩa.
– Cá chim om vàng tự chế làm theo cách này mềm, thơm, ngon, dễ ăn, thịt nhiều, ít xương, người lớn và trẻ em đều yêu thích. Nếu thích, bạn có thể ăn thử.
Món ăn gợi ý: Cá chim vàng khô om đậu hũ
Nguyên liệu chính: Cá chim vàng khô, đậu phụ, thịt ba chỉ, ớt đỏ, hành tây và gừng
Cách làm:
– Chuẩn bị một con cá chim vàng khô. Sau khi rửa sạch bụi trên bề mặt, cắt cá thành từng miếng mỏng.
– Tiếp theo, chuẩn bị một miếng đậu phụ, đặt trực tiếp lên thớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ sẽ dễ ăn hơn. Sau khi cắt xong, để ráo nước.
– Nhấc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì đổ đậu phụ cắt miếng vào, rán vàng đều cả 2 mặt. Sau đó cho đậu vào nồi hầm.
– Lớp dầu còn thừa dưới đáy nồi, cho thịt ba chỉ vào xào nhanh để mỡ chảy bớt. Sau đó lấy ra, cho phía trên đậu hũ.
– Sau đó đặt cá chim vàng khô đã thái lát vào chảo chiên chín đều 2 mặt. Sau khi chiên xong thì vớt ra, cho vào nồi hầm cùng với thịt ba chỉ và đậu hũ.
– Tiếp theo, cho gừng, một ít nước tương, dầu hào vào hầm. Vì bản thân cá chim khô đã có vị mặn nên không cần cho muối vào. Đậy nắp lại, đun sôi sau đó chuyển sang lửa nhỏ trong năm hoặc sáu phút.
– Sau khi hết thời gian, mở nắp, cho ít ớt đỏ và hành lá thái nhỏ vào, tiếp tục đậy nắp và nấu thêm 30 giây nữa trước khi mang ra thưởng thức.
– Đậu phụ om cá chim vàng khô làm theo cách này ăn rất ngon. Đậu phụ đậm đà, có mùi thơm của cá chim vàng khô và thịt lợn. Nếu thích thì hãy lưu lại và ăn thử nhé.
Vào mùa hè, ăn 10 kg quả óc chó không bằng 1 kg loại cá này, ba lần một tuần rất tốt cho sức khỏe não bộ và bảo vệ gan. Học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3 nên ăn thường xuyên trong những ngày này.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại cá này.
(Theo Toutiao)