Bí ngòi là một trong những loại quả được ưa chuộng nhất vào mùa hè, có vị thanh nhẹ, mát lạnh, rất thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè.
Loại quả này thường dùng để xào, nấu canh, nhân bánh bao hoặc trộn nộm.
Bí ngòi cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Loại quả này rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K và các chất dinh dưỡng khác. Ăn bí ngòi thường xuyên cũng có thể giữ ẩm cho da, làm cho da ngậm nước và sáng bóng hơn;
Hương vị của loại quả này rất tinh tế và vỏ rất mỏng, khi chế biến thành món ăn sẽ có mùi thơm độc đáo, thanh mát, là một lựa chọn rất tốt để làm món ăn lạnh vào mùa hè.
Nộm bí ngòi có vị chua, giòn, sảng khoái. Nhưng trong quá trình chế biến, bí ngòi thường chảy nước, ảnh hưởng đến mùi vị.
Do đó, để nộm bí giòn, xanh tươi, hương vị thanh mát, bạn cần phải ghi nhớ bước này.
Món ăn gợi ý: Nộm bí ngòi
Nguyên liệu: 2 quả bí ngòi, ớt khô, tỏi, vừng trắng.
Gia vị: Muối, đường, nước tương nhạt, giấm và dầu mè, nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
– Cắt bỏ phần đầu và đuôi của quả bí, rồi cắt lát thành những miếng có độ dày đồng đều. Sau đó cắt con chì.
– Cho bí vào tô lớn, thêm một thìa muối vào trộn đều. Ướp một lúc để loại bỏ độ ẩm bên trong. Đây là mấu chốt để món ăn được giòn ngon hơn.
Nhiều người mang bí đi chần qua nước sôi nhưng làm theo cách này, bí mất đi độ giòn và một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc ướp muối không chỉ làm bí bớt nước mà còn giúp các miếng bí giòn hơn, đậm đà hơn.
– Chuẩn bị 4 quả ớt đỏ khô và cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng lưng dao dẹt 4 tép tỏi, sau đó băm nhỏ. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 thìa bột ớt. Lấy 1 ít vừng trắng.
– Chuẩn bị một bát nhỏ, thêm muối, đường, xì dầu nhạt, giấm, một ít dầu mè, một ít nước đun sôi để nguội vào trộn đều để làm nước sốt.
– Đun nóng dầu trong nồi, đổ dầu nóng lên trên ớt và tỏi băm để kích thích mùi thơm, khuấy đều và đặt sang một bên.
– Lúc này, bí ngòi cắt nhỏ đã ướp xong, chảy bớt nước và có độ ẩm tốt.
– Đem bí rửa sạch phần muối dư thừa. Lúc này, miếng bí đã bị “héo”, có độ dai, giòn nhất định.
– Cho bí ngòi cắt sợi vào tô trộn, đổ dầu tỏi và ớt băm vào, rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào. Đeo găng tay và bắt đầu trộn đều bí để giúp bí ngấm đều nước sốt là có thể bày ra đĩa thưởng thức.
Bí ngòi làm theo cách này có vị rất ngon, đặc biệt giòn, mềm và tươi. Bạn không thể nếm được mùi vị của bí xanh sống. Nó giòn, sảng khoái và không béo ngậy. Bí ngòi chế biến theo cách này thơm ngon hơn cả cá thịt.
Lưu ý khi chế biến loại quả này:
– Muốn bí ngòi giòn, dai thì cần ngâm với muối để bí tiết bớt nước và có hương vị ngon hơn.
Chúc bạn thành công khi chế biến món ngon từ loại quả này!
(Theo Toutiao)