3 loại rau này không chỉ có tác dụng tăng cường thể lực mà còn giúp tinh thần sảng khoái. Đặc biệt với người già và người trung niên, những loại rau này có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Để bồi bổ gan, loại rau bồ công anh thường được mọi người nhắc đến. Thực tế, ngoài bồ công anh, còn có rất nhiều loại rau tốt cho gan, đặc biệt 3 loại rau dưới đây đều là những loại rau bổ gan rất tốt.
Loại rau 1: Rau đậu Hà Lan
Màu xanh của loại rau này có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan và giảm bớt gánh nặng cho gan.
Món ăn gợi ý: Súp rau đậu Hà Lan với trứng
Cách làm:
1. Đập 3 quả trứng vào tô, chiên trong dầu cho thơm;
2. Đổ nước sôi vào đun nhỏ lửa trong 3 phút cho đến khi súp chuyển sang màu trắng;
3. Thêm rau đậu Hà Lan vào đun sôi trong 1 phút là bắc ra thưởng thức.
Loại rau 2: Rau dền
Rau dền chứa một lượng lớn vitamin và sắt, có tác dụng bổ khí huyết, bổ gan, cải thiện thị lực. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, còn có tác dụng chữa loét miệng lưỡi, viêm họng, ẩm ướt, bệnh kiết lỵ nhiệt.
Món ăn gợi ý: Canh rau dền trứng bác thảo
Cách làm:
1. Đun sôi nước trong nồi, cho một thìa dầu và một thìa muối vào nước, sau đó cho rau dền vào và chần trên lửa lớn trong 30 giây.
2. Rau dền đổi màu thì vớt ra ngay, để ráo nước rồi cho vào tô lớn để dùng sau.
3. Lấy 100 gram thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ, cho gừng băm, rượu nấu, nước tương nhạt, tinh bột, muối và dầu ăn vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
4. 1 quả trứng bắc thảo, bóc vỏ và cắt thành khối nhỏ, sau đó cho vào tô và đặt sang một bên. Dăm bông thái miếng nhỏ.
5. Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho hành, gừng, tỏi và ớt khô vào xào cho thơm. Sau đó đổ trứng và giăm bông vào, xào trên lửa cao trong một phút. Khi trứng và dăm bông hơi xém cạnh là được.
6. Sau đó đổ một tô nước sôi lớn vào và tiếp tục đun sôi. Thêm muối, nước cốt gà và hạt tiêu cho vừa ăn. Sau khi đun trong nồi khoảng 5 phút thì cho thịt lợn đã thái sợi vào đun trên lửa lớn cho đến khi thịt chuyển màu và chín thì rắc chút hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
7. Đổ nước súp vào trong tô rau dền đã chần trước đó, trộn đều là có thể bắt đầu thưởng thức.
Món canh rau dền thơm ngon đã sẵn sàng, siêu ngon.
Loại rau 3: Tề thái
Rau tề thái là loại rau dại tốt nhất, được mệnh danh là “loại cỏ bảo vệ sức khỏe”. Loại rau này không chỉ tươi ngon mà còn có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng gan. Hãy nhớ chọn tề thái có màu xah đậm càng bổ dưỡng hơn cho gan.
Món ăn gợi ý: Rau tề thái xào thịt xông khói
Cách làm:
1. Rửa sạch rau tề thái, chần qua nước sôi trong 15 giây rồi vớt ra, cho ngay vào nước lạnh để nguội nhanh, sau đó vớt ra, vắt kiệt nước và thái nhỏ.
2. Lấy một miếng thịt xông khói, cắt thành từng khối nhỏ.
3. Cho một ít dầu hạt cải vào nồi rồi đổ thịt ba chỉ vào xào cho ra mỡ, sau đó cho ớt, tỏi và gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm.
4. Sau đó cho rau tề thái vào xào đều. Nêm nước tương nhạt và hạt tiêu rồi thưởng thức.