Hôm nay 18/4, trong khuôn khổ lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2024, đã diễn ra hoạt động đổ chiếc bánh xèo khổng lồ do Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch TP Cần Thơ tổ chức.
Chiếc bánh xèo khổng lồ có đường kính kỷ lục 3m, do 15 nghệ nhân tham gia thực hiện, theo công thức truyền thống.
Nguyên liệu đổ bánh xèo gồm có 20kg bột, vịt xiêm, thịt ba rọi, tôm, củ sắn, củ cải đỏ, hành tây, giá, đậu xanh, hẹ và hành lý. Trong vòng 30 phút, chiếc bánh xèo được 15 nghệ nhân đổ hoàn thiện.
Bà Hồng Dung – 1 trong 15 nghệ nhân tham gia thực hiện thông tin rằng, chiếc bánh xèo nói trên đúng chuẩn miền Tây Nam Bộ. Từ trước đến nay bà tham gia nhiều sự kiện ẩm thực, nhưng đây là chiếc bánh xèo lớn nhất mà bà từng biết.
Bà Dung chia sẻ do quy mô chiếc bánh xèo quá lớn, nếu tính theo một vòng thì có thể đạt 12-14m nên trước khi hoạt động chính thức diễn ra, các nghệ nhân đã liên tục tập đổ bánh thử.
“Việc này là để đảm bảo bánh đổ ra sẽ được làm giòn ở mép bánh, phần đáy có nhiều bột để ăn no” – bà Dung nói thêm.
Cũng theo bà Dung, TP Cần Thơ là cái nôi của chiếc bánh xèo miền Tây Nam Bộ. Khoảng 10 năm trước, bà Mười Xiềm từng làm nổi danh chiếc bánh xèo khi đi thi ở Mỹ và đoạt giải. Lần này ban tổ chức lễ hội bánh dân gian mong muốn thông qua sự kiện để nhắc nhở, giữ gìn và phát huy hình ảnh chiếc bánh xèo miền Tây.
Sau khi được đổ hoàn thiện, ban tổ chức hoạt động đã chia nhỏ chiếc bánh xèo thành 1.000 phần và phát miễn phí cho người dân tham gia lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần năm 2024.
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch TP.Cần Thơ tổ chức từ ngày 17/4 – 21/4 (nhằm ngày 9 – 13/3 âm lịch) tại quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Lễ hội năm nay tổ chức với quy mô từ 200 – 250 gian hàng, bao gồm các khu bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền, OCOP, khu ẩm thực. Có khoảng trên 100 loại bánh dân gian được bày bán, trình diễn và đa dạng các loại ẩm thực, đặc sản vùng miền phục vụ du khách tại sự kiện.