Thủ tướng đã chính thức phê duyệt hoán đổi ngày làm để được nghỉ bù 5 ngày nghỉ dịp lễ 30/4-1/5, theo đó nhiều gia đình đã thay đổi kế hoạch và đi nghỉ dài hơn ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên vì giá vé máy bay năm nay quá cao nên hầu hết các gia đình chọn đi điểm gần xung quanh các Thành phố lớn, như phía Bắc, những địa điểm gần Hà Nội như Hòa Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh…
Phía Nam những địa điểm gần Thành phố Hồ Chí Minh như Vũng Tàu, Cần Giờ, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bạc Liêu… trong đó Vũng Tàu là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích.
Vũng Tàu được biết đến không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà nơi đây còn có rất nhiều địa điểm tham quan, check in và đặc biệt là ẩm thực Vũng Tàu với nhiều món ăn hải sản, tươi ngon. Dưới đây là ẩm thực Vũng Tàu với nhiều món ăn nổi tiếng, đặc sản, độc đáo và lạ miệng.
Ẩm thực Vũng Tàu: Lẩu cá đuối
Cá đuối có đặc điểm dễ dàng nhận biết là phần thân dẹp, có hình quạt, nổi bật với đuôi dài, đầu nhỏ. Đây là một loại cá không có xương, với những con có kích thước lớn thì phần sụn này sẽ lớn, khi ăn giòn giòn, đàn hồi vô cùng độc đáo, nhất là khi nấu với lẩu thì phần sụn này sẽ mềm và thấm vị.
Cá đuối tại Vũng Tàu có quanh năm nên du khách sẽ luôn thưởng thức được món ăn này mọi thời điểm khi ghé đến đây.
Mỗi nồi lẩu cá đuối thường sẽ gồm 1 con cá đuối, được cắt khúc nhỏ. Sau đó, khử mùi tanh, rửa thật sạch rồi tẩm ướp gia vị. Sau đó, trình bày ra đĩa, đợi khi nào có người gọi thì sẽ phục vụ.
Nồi nước dùng sẽ được kết hợp với măng chua cùng rau muống tươi ngon, hấp dẫn và ngọt nước. Nước dùng ngọt thanh, kết hợp tinh hoa của nhiều nguyên liệu, được nêm nếm mặn mà, hơi chua chua, the the cay nồng khiến ai ăn cũng mê. Món lẩu sẽ được dọn kèm với một ít rau và nước mắm ớt.
Cá đuối phải tươi ngon thì món lẩu mới hoàn hảo được. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị mềm béo, đậm đà trong từng miếng thịt, điểm nhấn của cá đuối chính là phần da hơi dai dai, có vị đặc trưng của cá đuối, khi chấm cùng nước lẩu thì vô cùng đậm đà, thơm ngon.
Địa chỉ các quán lầu cá đuối ngon:
Lẩu cá đuối Bà Sáu: 06 Trần Hưng Đạo, Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Bảy Cò: 552 Trần Phú, Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Cô Hồng: 18 Hùng Vương, Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Hoàng Minh: 44, Trương Công Định, P. 3, Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Út Mười: 16A, Trương Công Định, P.1, Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Trận: 42, Nguyễn Trường Tộ, P.3, Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Ngon 15: 15, Nguyễn Trường Tộ, P.3, Vũng Tàu
Ẩm thực Vũng Tàu: Bánh khọt bà Tám
Bánh khọt Vũng Tàu cũng là một trong những món quà vặt khá nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh được làm với phần nhân có tôm, mực, ruốc xay nhuyễn và vỏ bánh làm bằng bột gạo giòn rụm, đây cũng là nét riêng của bánh khọt Vũng Tàu mà không lẫn với bánh khọt miền Trung.
Một trong những bánh khọt nhận được nhiều cảm tính nhất, đó là bánh khọt Bà Tám – nằm ngay gần quảng trường cột cờ Bãi Sau. Bánh khọt ở đây có lớp vỏ giòn vàng ươm, ôm lấy phần nhân tôm “siêu to, khổng lồ”, cuốn rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt “thần thánh”.
Địa Chỉ Bán Bánh Khọt Ngon:
Bánh khọt Bà Tám: 52A Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu
Bánh khọt Cây Xoài: 110 Cô Giang, Vũng Tàu
Bánh khọt Út Loan: 03 Lý Thường Kiệt
Bánh khọt Gốc Vú Sữa: 14, Nguyễn Trường Tộ, P. 2, Vũng Tàu
Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu: 1, Hoàng Hoa Thám, P. 3, Vũng Tàu
Ẩm thực Vũng Tàu: Bánh mì không tên
Đến Vũng Tàu, nhiều người đã rất tò mò và muốn thưởng thức khi nghe đến món ăn bánh mì không tên. Điều khá hài hước của tên gọi bánh mì không tên bởi, quán bánh mì xe đẩy này không có tên, không biển hiệu nên được người dân Vũng Tàu đặt tên là bánh mì không tên.
Quầy bánh nằm ngay ngã tư Lý Thường Kiệt và Đồ Chiểu, rất dễ tìm, quán không trang hoàng, sơn sửa cầu kỳ, chỉ đơn giản là một xe bánh mì, thậm chí còn chẳng cần biển hiệu luôn, thế mà vẫn hút khách nườm nượp. Ra sau giờ mở cửa chừng 30 phút mà đã thấy hai hàng người đứng xếp hàng cả hai bên rồi. Thậm chí quầy đông khách, chờ cả vài tiếng là chuyện bình thường.
Bánh mì Không Tên đã bán được hơn 40 năm rồi. Trải qua bao nhiêu sự đổi thay của thành phố Vũng Tàu nhưng địa điểm quá vẫn không hề thay đổi và giá thành cũng hết sức bình dân. Dù có nổi thì giá vẫn chỉ trong khoảng từ 15.000đ tới 20.000đ. Quán không có chỗ để mọi người ngồi lại, chỉ có mua mang đi thôi.
Nhân bánh thì sẽ là gồm những một số loại thường thấy như chả lụa, pate, ngò rí, tiêu xay nhưng có hai điểm nhấn đặc biệt khác, đó chính là những miếng thịt ram mằn mặn pha ngọt và nước sốt đậm đà, sánh mịn, ngon không tả mà còn thơm nức mũi.
Địa chỉ bánh mì không tên: 58 Lý Thường Kiệt, Vũng Tàu
Ẩm thực Vũng Tàu: Bánh canh Long Hương
Làm ấm dạ dày bằng một tô bánh canh nóng hổi ở tiệm Long Hương – nằm trước cổng chào thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu – là thói quen của nhiều du khách. Đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng nhất ở đây là bánh canh giò heo, với phần nước dùng ngọt thanh, được ninh từ xương ống, cá biển và tôm. Sợi bánh canh Long Hương được làm từ bột lọc nên mềm dai và rất thấm gia vị.
Ẩm thực Vũng Tàu: Bún Sứa
Không chỉ là món đặc sản Vũng Tàu riêng biệt mà bún sứa còn được biết đến tại nhiều vùng miền khác. Tuy nhiên, sự khác biệt của bún sứa nơi đây có lẽ chính là độ tươi ngon của hải sản cùng phần nước dùng thơm ngọt và bún tươi hoà quyện với thịt mềm dai, rau mùi và nước chấm đậm đà.
Địa chỉ bún sứa ngon:
Quán số 84, đường Nguyễn Trường Tộ, phường 3, Vũng Tàu.
Quán số 84, đường Cô Giang, phường 4, Vũng Tàu.
Quán 3 Cào: số 23C, đường Tô Hiến Thành, phường 4, Vũng Tàu.
Ẩm thực Vũng Tàu: Yaourt muối và trứng lòng đào
Đến Vũng Tàu, du khách có thể thưởng thức combo trứng lòng đào huyền thoại, tại quán Sữa chua Cô Tiên, nằm trên đường đi lên ngọn Hải Đăng. Đây là cách nạp thêm năng lượng tuyệt vời, để tiếp tục hành trình chinh phục một trong những địa điểm sống ảo nổi tiếng nhất Vũng Tàu. Quán cũng có bán nhiều món ăn vặt hấp dẫn khác như bánh tráng trộn, cá viên chiên, ngoài ra còn có bánh bông lan trứng muối, xoài lắc, bánh tráng me… với giá rất rẻ.
Ẩm thực Vũng Tàu: Tiết canh tôm hùm Long Hải
Đặc sản tiết canh tôm hùm Vũng Tàu được nhiều du khách yêu thích không chỉ ngon, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tiết canh tôm hùm được chế biến từ gạch tôm vừa ngon, vừa béo ngậy lại bổ dưỡng với hàm lượng lớn chất đạm, canxi, protein và omega-3… Đặc biệt, món tiết canh tôm hùm chứa rất ít hàm lượng Carbohydrate và chất béo tốt cho sức khỏe.
Món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu độc đáo ngay từ cách chế biến. Không phải loại tôm nào cũng có thể chế biến được món tiết canh tôm hùm, ngon nhất đó chính là tôm rồng. Loại tôm này có đặc điểm đầu màu xam xanh, thân tôm có những dải sọc và bụng màu vàng nhạt. Điều đặc biệt là không phải con tôm nào cũng cho được chất lượng tiết canh như ưng ý. Cần chọn những con tôm có trọng lượng trên 1kg và còn tươi mới đạt tiêu chuẩn.
Chế biến món tiết canh tôm hùm đòi hỏi người thợ phải có tay nghề. Đối với những người có kinh nghiệm chỉ cần nhìn cũng có thể biết được con tôm nào có nhiều tiết hay không và lấy tiết chuẩn nhất.
Để thưởng thức món tiết canh tôm hùm Vũng Tàu ngon đúng vị, du khách chỉ cần vắt thêm chút nước cốt chanh lên. Ăn kèm món tiết canh tôm hùm không thể thiếu được chuối xanh, khế chua và bánh tráng. Tiết tôm giòn tan hòa quyện cùng thịt tôm dai ngọt và vị bùi của đậu phộng, các loại rau ăn kèm ngon mát khó cưỡng.
Địa chỉ tiết canh tôm hùm Long Hải
Nhà hàng Hải Phương số 685-695 đường Ba Mươi Tháng Tư, Vũng Tàu.
Nhà hàng ở khách sạn Imperial Vũng Tàu số 159 Thùy Vân, Vũng Tàu.
Hải sản Thành Phát số 334 đường Trần Phú… Vũng Tàu
Ẩm thực Vũng Tàu: Bánh mì chảo xíu mại
Một món ăn đặc sản Vũng Tàu được yêu thích vào bữa sáng, đó chính là bánh mì chảo xíu mại. Món ăn này rất dễ ăn khi được làm nóng trên chảo với bên cạnh là trứng ốp la, xúc xích, viên xíu mại, phô mai và mỡ hành. Ngoài ra còn có những loại topping chất lượng đi kèm như pate, xúc xích hoặc cá mòi.
Ẩm thực Việt Nam: Bánh bông lan trứng muối
Nằm ở số 17B, đường Nguyễn Trường Tộ, phường 2, Vũng Tàu, tiệm Bánh Kẹp – Bánh Bông Lan Gốc Cột Điện là điểm đến quá đỗi quen thuộc của giới sành ăn. Bánh bông lan ở đây có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bông lan trứng muối phôi mai và bánh bông lan trứng muối chà bông. Vỏ bánh mềm, thơm hương bơ sữa, vị ngọt thanh hoà quyện cùng phần nhân beo béo, mằn mặn. Chỉ ăn một cái thôi cũng đủ để bạn đem lòng thương nhớ. Có một điểm trừ là bánh bông lan trứng muối của Gốc Cột Điện hơi khô, khó làm hài lòng thực khách khó tính.
Địa chỉ bánh bông lan trứng muối ngon
Bánh bông lan Tấn Phát – 131 Lê Lai, Vũng Tàu
Golden Bakery – 195 Lê Hồng Phong, Vũng Tàu
Nguyễn Hoàng Bakery – 75 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Vũng Tàu
Bánh Gia Hân – 117 Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu
Ẩm thực Vũng Tàu: Bánh canh ghẹ
Nhìn thấy tô bánh canh ghẹ đầy topping đi kèm hẳn sẽ khiến bất cứ ai cũng đều phấn khích. Sợi bánh canh có màu trắng đục, mềm và dai, ăn cùng với thịt ghẹ xé nhỏ, chả cua, huyết, trứng cút, bề bề (tuỳ quán) và rau sống. Nhiều du khách cho rằng “linh hồn” của bánh canh ghẹ nằm ở phần nước dùng được nấu hơi sệt và thơm lừng mùi hải sản. Du Khách có thể chấm bánh quẩy hoặc bánh nổi với nước dùng như một dạng xốt, ăn rất lạ miệng.
Địa chỉ bánh canh ghẹ ngon
Bà Ba: 62, Tú Xương, Vũng Tàu
Anh Vy: 125, Võ Thị Sáu, Vũng Tàu
Ngọc Lâm: 73, Lê Lai, P.3, Vũng Tàu