Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính xảy ra khi lượng đường trong máu (glucose) tăng cao. Bệnh tiểu đường phát triển khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Theo thời gian, căn bệnh dẫn đến tổn thương đáng kể cho các hệ thống của cơ thể, đặc biệt là dây thần kinh và mạch máu.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2019, bệnh tiểu đường trực tiếp góp phần gây ra 1,5 triệu ca tử vong, với 48% số ca tử vong xảy ra trước 70 tuổi trên toàn cầu. Mặc dù chưa tìm ra phương thức chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường, nhưng vẫn có cách giúp mọi người kiểm soát căn bệnh.
Bạc hà là gì?
Bạc hà là một loại cây thân thảo có mùi thơm, thuộc chi Mentha và thường được sử dụng cho mục đích ẩm thực và làm thuốc như dùng bạc hà tươi hoặc khô cho trà, cocktail, món tráng miệng và một số món ăn để tạo cảm giác mát lạnh, hương vị riêng biệt.
Tại sao bạc hà lại tốt, để sống khoẻ mỗi ngày?
Chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A và C, cùng với các khoáng chất như canxi và magie, lá bạc hà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi rất giàu chất sắt, kali và mangan, giúp cải thiện tiêu hóa và chức năng não.
Theo một nghiên cứu, nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tiềm tàng, bạc hà giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa, một loại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Bạc hà chứa axit rosmarinic và flavonoid, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm sự hấp thụ glucose. Hơn nữa, bạc hà rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, có thể giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm ở bệnh nhân tiểu đường, Deepika Jayaswal, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và dinh dưỡng cho biết.
Ngoài ra, mùi thơm và hương vị tự nhiên của bạc hà có thể làm tăng hương vị của thực phẩm mà không cần thêm đường.
2. Giàu chất xơ
Bạc hà có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, do đó ngăn ngừa sự tăng đột biến và tai nạn.
Hơn nữa, đặc tính chống viêm của bạc hà giúp giảm viêm liên quan đến biến chứng bệnh tiểu đường. Jayaswal giải thích: “Đặc biệt, trà bạc hà đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn”.
3. Giảm căng thẳng
Bạc hà có tác dụng làm dịu trong việc giảm mức độ căng thẳng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo Đại học California ở San Francisco, căng thẳng có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng khó kiểm soát hơn.
Mặc dù bạc hà giúp giảm lượng đường trong máu nhưng không nên tiêu thụ nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường.
Cách sử dụng bạc hà để sống khoẻ mỗi ngày:
1. Trang trí món salad, sinh tố hoặc bát trái cây bằng lá bạc hà tươi không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng.
2. Lá bạc hà tươi hoặc khô có thể dùng làm trà thảo mộc bởi chất ngọt tự nhiên của nó.
Tác dụng phụ của bạc hà đối với bệnh tiểu đường
Mặc dù bạc hà mang lại những lợi ích, và được coi là an toàn khi sử dụng vừa phải, nhưng có một số điều cần lưu ý nếu bạn tiêu thụ bạc hà với số lượng lớn.
Theo chuyên gia, một số tác dụng phụ của bạc hà bao gồm ợ chua, trào ngược axit, dị ứng hoặc có thể gây tương tác có hại với các loại thuốc được kê đơn.