hap-ca-theo-cach-nay-ca-hap-mem-ngot,-khong-tanh,-buoc-4-nhieu-nguoi-sai-lam

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm

Mọi người thường hấp cá để thưởng thức, giúp giữ lại hương vị ngon ngọt của cá, món ăn lại ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, nhiều người hấp cá phàn nàn cá hấp có mùi tanh, thịt cá xác, ăn không ngon. Đó là vì các bước hấp cá có 1 số sai lầm nho nhỏ. 

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm- Ảnh 1.

Cách hấp cá: Mọi người thường hấp cá để thưởng thức, giúp giữ lại hương vị ngon ngọt của cá, món ăn lại ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe.

Để hấp cá ngon, đầu bếp lâu năm cho biết cá hấp không nên sử dụng cá đông lạnh. Cá đông lạnh dù tay nghề cao đến đâu cũng không thể ngon. 

Do đó, đầu tiên để có món cá hấp ngon là phải chọn cá tươi. Các loại cá tươi ngon như cá chẽm, cá đù vàng, cá mú… là nững loại cá được sử dụng phổ biến để làm món cá hấp. 

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm- Ảnh 2.

Cách hấp cá: Hấp cá phải dùng cá tươi

Khi hấp cá nên dùng các gia vị và nguyên liệu đơn giản mới thể hiện được hương vị nguyên bản của cá. Cá hấp loại nào thì gia vị và nguyên liệu sử dụng đều giống nhau. 

Đầu tiên là bộ ba món khử mùi tanh: hành lá, gừng và rượu nấu, sau đó là gia vị: muối và nước tương, các loại rau gia vị như hành lá, rau thì là, cuối cùng là ớt đỏ thái sợi để trang trí (bạn có thể cho hoặc không). 

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm- Ảnh 3.

Cách hấp cá: Hấp cá nên dùng gia vị đơn giản

Cách hấp cá

Bước 1: Làm sạch cá

Cá có 3 phần tanh nhất: vảy cá, nội tạng cá và lớp màng đen ở bụng cá. Đặc biệt màng đen là dễ bị bỏ qua nhất, nếu không được làm sạch sẽ có mùi tanh rất nồng. 

Ngoài ra, khi xử lý nội tạng cá cần đảm bảo không làm vỡ túi mật cá, túi mật cá có vị đắng sẽ làm nhiễm bẩn thịt cá, khiến cá có vị đắng.

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm- Ảnh 4.

Cách hấp cá: Hấp cá nên ướp không quá lâu

Bước 2: Ướp cá

Sau khi cá làm sạch, cho chút muối, rượu nấu ăn, hành, gừng vào, dàn đều cá, ướp khoảng 10 phút. Mục đích ướp là khử mùi tanh chứ không phải ướp cho gia vị ngấm. Do đó, không ướp cá quá lâu nếu không cá sẽ mất vị umami.

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm- Ảnh 5.

Cách hấp cá: Thời gian hấp cá chỉ nên 8 phút (tính từ khi nước sôi)

Bước 3: Hấp cá

Sau đó cho cá vào nồi hấp, chú ý thời gian hấp cá. Đặt cá ra đĩa, cho vào nồi hấp, sau khi cá sôi ở lửa lớn thì cho vào nồi hấp khoảng 8 phút. 

Việc hấp cá không nên quá 10 phút, dù cá to cỡ nào thì trước khi hấp bạn sẽ thay dao và rạch thêm vài đường ở những phần dày hơn của cá để dễ hấp cá hơn, như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Hấp cá trong 8 phút thịt cá vừa đủ chín, thơm phức, ngọt, mềm. 

Hấp cá theo cách này cá hấp mềm ngọt, không tanh, bước 4 nhiều người sai lầm- Ảnh 6.

Cách hấp cá: Không nên giữ lại nước cá.

Bước 4: Không giữ lại canh cá

Để cá hấp không tanh bạn phải bỏ nước cá tiết ra khi hấp. Nhiều người không muốn bỏ phần nước này đi vì cho rằng nước cá tiết ra có vị tươi ngọt nhất nhưng thực chất lại lại có vị tanh nhất. 

Bỏ nước cá đi, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên cá, đổ dầu nóng và nước tương (xì dầu) lên trên là món cá hấp đã sẵn sàng. 

Chúc bạn thành công khi hấp cá theo hướng dẫn này nhé! 

(Theo Toutiao)  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *