Thịt tôm là loại thịt mang đến hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.
Loại thịt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Ăn tôm thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp. Tôm có thể làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác nhau.
Dân Việt giới thiệu cách làm món tôm rang ba chỉ lá chanh với công thức đơn giản sau:
Nguyên liệu rang tôm:
– Tôm rảo: 400g
– Thịt ba chỉ: 300g
– Hành khô: 2 củ
– Lá chanh: 4 lá
– Màu dầu điều: 1/2 thìa phở
– Muối: 3g
– Đường: 1 thìa ăn phở
– Nước mắm: 1 thìa ăn phở
– Dấm: 1/3 thìa ăn phở
Cách rang tôm:
– Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch ướp với 3g muối. Sau đó, cho tôm vào rang lửa lớn đến khi tôm gần cạn nước thì hạ lửa nhỏ rang liu riu đến khi cạn khô nước (khoảng 20 phút).
– Thịt ba chỉ thái con chì sau đó cho vào chảo rang cháy cạnh cho ra bớt mỡ rồi đổ tôm vừa rang lần 1 vào đảo. Thêm màu dầu điều vào đảo lửa nhỏ đến khi tôm vàng và trong thì cho hành củ vào đảo. Khi hành củ xém vàng thì cho đường vào đảo tiếp.
– Đảo ở lửa nhỏ thêm khoảng 7-10 phút thì cho nước mắm vào. Đảo thêm khoảng 5 phút nữa thì cho dấm vào.
– Bắc chảo ra khỏi bếp và cho lá chanh thái chỉ vào là xong.
Thành phẩm tôm lên màu vàng óng, thịt tôm săn chắc, vỏ tôm giòn thơm mùi lá chanh.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vu Nga Linh thực hiện